contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Tiết kiệm năng lượng từ trong gian bếp
Tiết kiệm năng lượng từ trong gian bếp
28 Tháng 09 2014

Tiết kiệm năng lượng từ trong gian bếp

Nấu nướng, đun nóng, làm lạnh... nhu cầu năng lượng sử dụng trong gian bếp tiêu hao nhiều hơn là bạn nghĩ, và nếu không chú ý, bạn sẽ làm hoang phí một nguồn chi phí đáng kể trong sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, hãy điểm qua những cách sử dụng tiết kiệm năng lượng - điện của một số đồ gia dụng sau nhé!
Nấu nướng, đun nóng, làm lạnh... nhu cầu năng lượng sử dụng trong gian bếp tiêu hao nhiều hơn là bạn nghĩ, và nếu không chú ý, bạn sẽ làm hoang phí một nguồn chi phí đáng kể trong sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, hãy điểm qua những cách sử dụng tiết kiệm năng lượng - điện của một số đồ gia dụng sau nhé!

Trước hết, bạn nên có cái nhìn tổng quan cho việc tiết kiệm điện - năng lượng trong gian bếp:
• Có kế hoạch nấu nướng trong ngày trước khi bắt tay vào làm;
• Sử dụng ổ cắm, phích cắm phù hợp với loại dây điện của nồi, ấm...
• Tìm mua các đồ điện gia dụng, dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt tốt và thời gian sử dụng bền;
• Khi đun, nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, lò nướng hạn chế mở nắp nồi hoặc mở lò nhiều lần;
• Giữ vệ sinh và kiểm tra đồ điện gia dụng định kỳ để tránh hao phí năng lượng và đạt được hiệu quả tốt nhất;



Thay đổi thói quen nấu nướng

Điện, gas, nguyên liệu nấu nướng tiêu hao bao nhiêu phụ thuộc vào thói quen nấu nướng của bạn. Nếu bạn đã có kế hoạch chi tiết cho các món trong ngày, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sắp xếp thứ tự nấu nướng từng món thì sẽ không phải lo lắng cho việc hoang phí năng lượng.Hãy nghĩ việc khi bạn vừa bật bếp thì sực nhớ thiếu gia vị hay phải chuẩn bị thêm vài thứ, bạn lại phải tắt bếp hoặc để lửa như vậy mà chạy đi bổ sung. Nếu lần nào cũng thế, món nào cũng vậy, bạn sẽ vô tình làm lãng phí một nguồn năng lượng đáng kể.

Hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên

Mở tủ lạnh, nhìn, rồi đóng lại; hoặc mở ra lục tìm đồ ăn quá lâu - đây là những hành động ""góp phần"" làm hao giảm nguồn năng lượng trong nhà bạn, hãy hạn chế chúng. Bạn nhớ thường xuyên rã đông cho tủ lạnh và không nên để đồ quá nhiều trong tủ, chúng sẽ cản trở quá trình lưu thông khí.

Đậy vung khi nấu nướng

Thói quen này giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như năng lượng trong việc nấu nướng. Hãy tận dụng nhiệt độ nóng từ nồi, chảo để làm chín hoặc hâm nóng thức ăn.

Sử dụng nồi cơm và lò nướng

Nếu mỗi ngày nấu cơm 2 lần, trung bình mỗi lần nấu 2 cốc gạo với 3 cốc nước thì nồi cơm điện tiêu thụ khoảng 10,8 kWh/tháng. Khi nấu cơm bằng nồi điện, ta có thói quen để điện duy trì dù cơm đã chín, lượng điện tiêu thụ có thể sẽ tăng hơn nhiều; thay vì vậy, bạn hãy rút điện khi cơm chín và chỉ nên hâm nóng cơm khi cần thiết. Với lò nướng, bạn nên tắt lò 10 phút trước khi hoàn tất, nhiệt độ trong lò vẫn được duy trì và giúp thức ăn chín hoặc được hâm nóng.Lò nướng cũng như các đồ điện gia dụng khác cần được vệ sinh và kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng mà không lãng phí năng lượng.


 (Nguồn webtretho.com)
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook