contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Tết nhớ về những trò chơi dân gian
Tết nhớ về những trò chơi dân gian
28 Tháng 09 2014

Tết nhớ về những trò chơi dân gian

Trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng làng xã, những ngày Lễ Tết không một làng quê nào lại không mở hội làng: nhỏ thì một ngày, lớn thì nhiều ngày. Hội làng là hiện thân của nền văn hóa đương đại và đóng một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống của người dân làng.
Trong văn hóa Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng làng xã, những ngày Lễ Tết không một làng quê nào lại không mở hội làng: nhỏ thì một ngày, lớn thì nhiều ngày. Hội làng là hiện thân của nền văn hóa đương đại và đóng một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống của người dân làng. Cũng như các lễ hội truyền thống khác, hội làng gồm có 2 phần: phần lễ và phần hội và thường diễn ra ở đình làng. 

Hội làng thường là dịp để người dân thể hiện lòng ngưỡng mộ, sùng bái anh hùng, tôn vinh danh nhân, những người có công với dân như tổ nghề, thần, thánh, những nhân vật siêu phàm, đại diện cho tôn giáo, bảo trợ tinh thần và đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho cộng đồng dân cư sinh sống tại đó. 
Ngoài phần lễ ra, trong hội làng còn có các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống như hát giao duyên, hát trống quân, các cuộc diễn xướng sân khấu cổ truyền, các cuộc thi mang tính thượng võ: đấu vật, cờ người,…các trò diễn phong tục như thổi cơm, đánh đu, cướp cờ, chọi gà, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, cờ tướng… thu hút nhiều người tham gia, cổ vũ.
Hội làng là di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc cần phải được bảo tồn và phát huy  để các giá trị văn hóa dân gian truyền thống trở thành nguồn lực to lớn, khơi dậy niềm tự hào của mọi người đối với quê hương, đồng thời nêu cao ý thức cho thế hệ trẻ luôn biết bảo vệ, giữ gìn và phát huy những giá trị cao đẹp của cha ông để lại.

Chương trình “Vị Tết – vị Khai Xuân” của Nestlé Việt Nam diễn ra từ ngày 12/12/2013 đến 22/01/2014 tại www.facebook.com/GiadinhNestle sẽ tái hiện lại không khí của lễ hội làng truyền thống với các cuộc thi dân gian mang tính cộng đồng như Hát Giao Duyên, Thi Nấu Cơm, Thi Kéo Co với mong muốn mang người tiêu dùng Việt đến với những giây phút khai xuân tuyệt vời và có cơ hội trải nghiệm không khí lễ hội dân gian của thời xa xưa. 
Cùng với Tết nguyên đán 2014 đang đến gần, hãy đồng hành cùng Gia đình Nestlé tìm về cội nguồn thông qua những trò chơi lễ hội dân gian của nước Việt mình, bạn nhé!


Tổng hợp bởi Gia đình Nestlé 

CHIA SẺ NHẬN QUÀ:
Kỳ này, hãy cùng chia sẻ cảm nhận của bạn về những hương vị ngày Tết bạn cảm nhận qua chương trình Nestlé Vị Tết – Vị Khai Xuân trên trang fanpage Gia đình Nestlé để có cơ hội nhận ngay 100 phần quà là 1 bịch Hạt nêm MAGGI 3 Ngọt Gà 450g cho những bạn thành viên HCM và HN có chia sẻ hay và thú vị trước ngày 29/12/2013 Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook