contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Phong tục ngày Tết
Phong tục ngày Tết
28 Tháng 09 2014

Phong tục ngày Tết

Tết cổ truyền Việt Nam là dịp lễ quan trọng nhất trong một năm. Vào dịp này, ai ai cũng mong cho những điều may mắn và tốt lành đến với mình và gia đình mình. Cùng Gia đình Nestlé tìm hiểu những phong tục, tập quán và những điều nên làm trong dịp lễ này để có một năm mới thật may mắn và tốt đẹp nhé!
Tết cổ truyền Việt Nam là dịp lễ quan trọng nhất trong một năm. Vào dịp này, ai ai cũng mong cho những điều may mắn và tốt lành đến với mình và gia đình mình. Cùng Gia đình Nestlé tìm hiểu những phong tục, tập quán và những điều nên làm trong dịp lễ này để có một năm mới thật may mắn và tốt đẹp nhé!


Quà Tết, lễ Tết:

Theo phong tục, vào những dịp lễ Tết, người Việt Nam mình thường qua lại hỏi thăm nhau. Khi đến thăm hỏi đôi khi cũng có quà để biểu lộ mối ân tình. Theo  phong tục ta, đi lễ Tết là điều nên làm và rất có ý nghĩa; nhất là đi tặng quà trước Tết lại càng quý. Việc biếu quà Tết với mục đích rất cao đẹp: để bày tỏ lòng biết ơn, thể hiện ân nghĩa, ví dụ học trò thường đi tết thầy giáo, bệnh nhân đi tết thầy thuốc, con cái đi tết cha mẹ… Việc biếu quà, lễ tết có một ý nghĩa rất tốt đẹp vì thế đừng nên gò bó, câu nệ: không có quà, ngại không dám đến vì người Việt nam tuy nghèo nhưng rất trọng nghĩa tình: ""Lời chào cao hơn mâm cỗ"".


Mách bạn: Để đón chào năm mới Giáp Ngọ, Nestlé Việt Nam đã cho ra thị trường những sản phẩm bao bì Tết rất bắt mắt và giá cả phải chăng. Bạn có thể tham gia chương trình Vị Tết – Vị Khai xuân trên www.facebook.com/Giadinh Nestlé để có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn dùng làm quà cho người thân hoặc nếu bạn đã là thành viên Gia đình Nestlé,  hãy tham gia làm Đại sứ tích cực cho chương trình Vị Tết – Vị Khai xuân bằng cách mua hàng và nhận quà Tết hấp dẫn từ chương trình. (Xem tại đây)

Về quê ăn Tết:

Dịp tết thường là dịp con cháu tề tựu đông đủ để cùng thăm hỏi ông bà người thân, đó cũng là phong tục tốt phát huy truyền thống luôn hướng về cội nguồn của người Việt. Do đó, vào dịp tết, ai đi đâu xa cũng tìm cách quay về nhà để hưởng vị khai xuân đầu năm thường là một bữa ăn sum họp với các món ngon ngày Tết. Những bữa ăn chính tay mẹ nấu với sự hỗ trợ của sản phẩm MAGGI trong ngày sum họp Tết sẽ khiến câu chuyện thêm rôm rả. 
Mừng tuổi / Lì xì:

Người lớn thường tặng trẻ em tiền và cho vào một bao giấy đỏ (""hồng bao"") còn gọi là tiền “mừng tuổi” hay tiền ""lì xì"" với những lời chúc mừng “ăn no/ngoan, chóng lớn”, “học hành tấn tới”. Ngày xưa, người Việt còn có lệ cho vào phong bao số tiền lẻ (chứ không phải là tiền chẵn), ngụ ý tiền này sẽ sinh sôi nảy nở thêm nhiều. Nestlé MILO đại diện cho vị khai xuân vui khỏe vì thế sẽ rất ý nghĩa nếu bạn mua làm quà tặng các em nhỏ như một lời chúc sức khỏe “ăn no/ngoan, chóng lớn” và “học hành tấn tới”. Màu của Tết:

Màu đỏ luôn tượng trưng cho sự may mắn. Trong những ngày tết, màu đỏ hiện diện khắp phố phường, từ trong nhà cho đến ngoài ngõ. Ở các không gian sống quan trọng trong nhà như trước cửa nhà, phòng khách, phòng sinh hoạt, bếp… chỉ cần sự hiện diện của sắc màu này là mọi thứ đều trở nên rực rỡ. Một ly NESCAFÉ đỏ trên bàn ăn ngày tết, hoặc trên bàn nước tiếp khách ngày Tết sẽ làm không khí lễ hội như tràn ngập trong nhà.
Ngoài những phong tục đáng gìn giữ như thế, trong ngày Tết, dân tộc ta có nhiều phong tục hay như phong tục khai bút, khai canh, khai vị, khai xuân.

Vào dịp đầu xuân, những người học hành thường chọn ngày để  khai bút đầu năm để cầu cho một năm học hành tấn tới. Những người làm nông có phong tục khai canh cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, thu hoạch thắng lợi. Người đi làm công có tục đi làm lấy ngày gọi là khai công, người buôn bán mở hàng lấy ngày gọi là khai trương.

Ngày đầu xuân, mọi gia đình đều chọn những vị khai xuân (các món ăn, món uống truyền thống) mang ý nghĩa tốt đẹp để cầu cho một năm mới vận hội hanh thông, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc đầm ấm. 

Tổng hợp bởi Gia đình Nestlé
Ô CHỮ BÍ MẬT

Giải ngay ô chữ bí mật Phong tục ngày Tết tại đây nhé! Quà tặng trị giá 200.000 VND sẽ dành tặng cho 40 thành viên ở HN và HCM có đáp án đúng & may mắn gởi trước ngày 29/01/2014.  
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook