contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Những hành động nhỏ cho trái đất xanh
Những hành động nhỏ cho trái đất xanh
28 Tháng 09 2014

Những hành động nhỏ cho trái đất xanh

Chỉ biết về ngày Trái đất thôi chưa đủ, bạn hãy có một hành động ý nghĩa trong ngày này nhé. Nếu thực hiện được những việc nhỏ sau đây thì bạn đã góp phần làm cho trái đât – ngôi nhà chung của chúng ta – trở nên xanh hơn rồi đó.
Chỉ biết về ngày Trái đất thôi chưa đủ, bạn hãy có một hành động ý nghĩa trong ngày này nhé. Nếu thực hiện được những việc nhỏ sau đây thì bạn đã góp phần làm cho trái đât – ngôi nhà chung của chúng ta – trở nên xanh hơn rồi đó. 


 • Nên chú ý đến bóng đèn thắp sáng dùng hàng ngày. Nếu nhà bạn đang dùng bóng dây tóc đốt nóng 75 watt, hãy thay bằng bóng compact huỳnh quang 20 watt thì cường độ sáng tương đương. Điểm khác biệt là mỗi bóng bạn sẽ giảm được 630kg khí CO2 và tiết kiệm được rất nhiều tiền điện vì bóng đèn compact huỳnh quang tiêu thụ ít hơn bóng dây tóc đến 75% năng lượng.
 • Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Nếu bạn ra khỏi nhà nên rút hẳn phích cắm điện ra vì để ở chế độ chờ vẫn phải cung cấp cho chúng một số năng lượng nào đó. Nên dùng phích cắm điện nhiều ổ cắm trong đó có ổ dành cho máy tính, máy in, máy quét... thì bạn chỉ cần rút phích điện ở một chỗ, tất cả đồ điện cùng tắt, đỡ quên.
 • Hạn chế tối đa sử dụng điện – hãy mở cửa sống để đón ánh sáng, đón gió trời và khí trời trong lành. 
 • Tái sử dụng giấy phế liệu, nên in hai mặt hoặc giấy đã dùng một mặt, mặt kia nên cho trẻ dùng để làm nháp để làm bài ở nhà.
 • Kiểm tra những vị trí rò rỉ trong hệ thống nước và cho thợ sửa chữa ngày, để tránh lãng phí nước và tiết kiệm ngân sách gia đình. 
 • Tắt vòi nước, không để nước chảy trong khi đánh răng , trong khi cạo râu, rửa bát
 • Tái sử dụng các lọ thủy tinh để giữ thực phẩm còn thừa hoặc đựng gia vị, văn phòng phẩm hoặc cắm hoa làm đẹp nhà. 
 • Giữ gìn điện thoại di động, máy tính và thiết bị điện tử để sử dụng càng lâu bền càng tốt. Nhớ rằng mỗi khi bạn bạn vất bỏ một mặt hàng điện tử để mua một cái khác, bạn đã thải ra môi trường món loại rác không phân hủy được và vì thế góp phần gây tổn hại đến môi trường sống.
 • Nếu có cơ hội mua đồ dùng điện tử mới, hãy chọn mua các nhãn hiệu có đầu tư vào công nghệ tiết kiệm điện, để vừa giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
 • Tặng cây xanh thay cho tặng hoa cho bạn bè/đồng nghiệp vào những ngày đặc biệt (sinh nhật, kỷ niệm đám cưới…): cây xanh có thể để trên bàn làm việc góp phần thư giãn những lúc căng thẳng, tặng hoa thì không giữ được lâu. 
 • Nếu nhà có trồng cây nên tưới cây thật sớm vào buổi sáng hoặc thật trễ vào chiều tối để tránh tình trạng nước bốc hơi và như thế sẽ lãng phí nước.
 • Hạn chế sử dụng túi nhựa/túi ni-lông; nên sử dụng túi vải hoặc túi giấy - sẽ thân thiện với môi trường hơn. Tham khảo cách làm túi xách thân thiện với môi trường tại đây.
 • Luôn nhớ bỏ rác đúng nơi qui định cả khi ở nhà lẫn ra ngoài. Hãy tìm xung quanh khi bạn cần bỏ rác, luôn có một thùng rác đâu đó để bạn cho rác vào. 
 • Tận dụng mọi cơ hội để đi bộ hoặc đi xe đạp thay vì đi xe gắn máy hoặc xe hơi – bạn vừa có hành động tiết kiệm năng lượng lại vừa có cơ hội giữ thể hình gọn gàng, săn chắc. 
 • Trong tuần nên có vài bữa ăn chay không dùng các sản phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng… mà thay bằng đậu, lạc, rau quả kiểu như người ăn chay. Sản xuất thịt, trứng, bơ sữa… đều là ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, chúng ta có thể giảm năng lượng chung cho xã hội bằng cách chuyển sang dùng đạm động vật thành đạm  thực vật. Hơn nữa, thay đổi khẩu vị như vậy vừa tiết kiệm tiền, vừa lạ miệng nên có thể bạn cảm thấy ngon hơn, lại rất phù hợp với dinh dưỡng học, tránh hoặc ít ra hạn chế được bệnh tim mạch, tiểu đường…
Gia Đình Nestlé
Nguồn ảnh: Google image

CHIA SẺ NHẬN QUÀ:

Hãy chia sẻ những hành động  bảo vệ môi trường (ví dụ tiết kiệm năng lượng, xử lý rác thải….) để góp phần bảo tồn trái đất và nguồn tài nguyên thiên nhiên. 100 chia sẻsẻ hay và bổ ích, gởi trước ngày 30/03/2014, từ các thành viên HCM và HN sẽ nhận được 100 phần quà là 1 bịch Nestlé NESVITA Ngũ cốc nguyên cám (20*25g) 


Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook