contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Những điều kiêng kỵ trong phong tục ngày Tết của người Việt
Những điều kiêng kỵ trong phong tục ngày Tết của người Việt
28 Tháng 09 2014

Những điều kiêng kỵ trong phong tục ngày Tết của người Việt

Đầu năm có những việc không nên làm hay còn gọi là “kiêng kỵ” nhằm giúp cho gia chủ xua đi những điều không may mắn trong năm mới.

Đầu năm có những việc không nên làm hay còn gọi là “kiêng kỵ” nhằm giúp cho gia chủ xua đi những điều không may mắn trong năm mới.

Cùng Gia đình Nestlé tổng hợp những việc “không nên làm” để khai xuân được như ý nhé!

Kiêng cho lửa ngày tết: Ngày mùng Một tết người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng Một tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

Rắc vôi bột ở 4 góc vườn: Ở nông thôn, nhà nào cũng rắc vôi bột ở 4 góc vườn rồi vẽ hướng ra phía cổng để xua đuổi ma quỷ. Vì thế, dân gian có câu: ""Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi"".

Kiêng quét nhà: Trong ba ngày Tết, kiêng quét nhà vì sợ quét như vậy sẽ đưa hết vận đỏ, những lời chúc may mắn của họ hàng, bạn bè dành cho đi. Vì thế, ai cũng quét dọn nhà cửa, vườn tược trước lúc giao thừa.

Kiêng đổ rác: Tục kiêng đổ rác xuất phát từ câu chuyện trong Sưu thần ký. Chuyện kể rằng, có một người lái buôn đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần tặng nàng hầu tên là Như Nguyệt. Ông trở nên giàu có, tiền bạc đầy nhà.

Kiêng không treo những tranh xui xẻo như: đánh ghen, kiện tụng… mà phải tìm treo tranh mang ý tài lộc như lợn, gà, cậu bé…

Xông nhà: Những người ""nặng vía"", không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Tránh nói giông: Ngày đầu năm, ta phải hết sức tránh những ngôn ngữ, hành động có thể đem lại sự không may, còn gọi là nói giông hoặc nói xui như: ""Chết rồi!"", ""Tiêu rồi!"".

Kiêng cho nước đầu năm: vì nước được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc tiền vô như nước, nếu cho nước thì coi như mất lộc.

Kiêng làm vỡ bát đĩa: Bát đĩa tượng trưng cho gia đình, vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kị mai táng: Ngày Tết Nguyên Đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hoà chung với niềm vui toàn dân tộc.

Kiêng ăn một số món: Người miền Trung có tục kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt trong ngày Tết và cả tháng đầu năm.

Kiêng mua quần áo màu trắng, vải trắng suốt tháng Giêng Âm lịch.

Kiêng không để cối xay gạo trống vào những ngày đầu năm. Điều này tượng trưng cho việc thất bát, mất mùa năm tới. Chính vì vậy, người ta thường đổ một ít lúa vào cối xay, ngụ ý cầu mong năm mới lúa gạo đầy tràn.

Sau khi quét dọn phải cất hết chổi. Nếu trong ngày Tết để mất chổi nghĩa là năm đó gia đình sẽ bị trộm vét sạch của.

Trên đây là một vài điều kiêng kỵ mà Gia Đình Nestlé đã tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp cho các bạn biết được nên làm và không nên làm những việc gì trong những ngày Tết để khai xuân được trọn vẹn.

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé

 

 

 

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook