contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Những chiếc bánh của tuổi thơ
Những chiếc bánh của tuổi thơ
28 Tháng 09 2014

Những chiếc bánh của tuổi thơ

Ai đã từng ăn chiếc bánh tro thơm lừng vị nếp của mẹ, miếng bánh in ngọt dịu của bà mới cảm thấy thêm yêu tuổi thơ – nơi lưu giữ những kỷ niệm về gia đình, về ngày Tết. Hãy cùng Gia Đình Nestlé điểm lại một số món bánh truyền thống đã từng gắn với chúng ta thời thơ bé!

Những món bánh của tuổi thơ:

- Bánh tro và bánh tẻ quê

Bánh tro và bánh tẻ quê có quanh năm, nhưng đến Tết nó lại chứa đựng trong mình cả không khí và mang hương vị rất đặc biệt.
Đầu tiên là bánh tẻ. Món bánh này có ở khắp các vùng quê miền đồng bằng sông Hồng. Bánh của mùa lúa mới. Tại làng Tiên Tân, xã Hồng Hà, huyện Đan Phương, Hà Nội bên cạnh bánh chưng, với nhiều người dân, ngày Tết nơi đây không thể thiếu món bánh tẻ truyền thống.

Bánh tro cũng là một thứ bánh đặc biệt. Nguyên liệu làm thì đơn giản, nhưng để làm bánh tro ngon thì khâu chế biến là quan trọng nhất. Tết đến, khi nhiều món bánh có thể làm bạn nóng trong người thì bánh tro là một thứ tuyệt vời để giải nhiệt. Bánh tro cũng rất tốt cho đường tiêu hóa.

- Bánh in

Bánh in hao hao giống bánh khảo ở miền Bắc. Được làm từ gạo nếp xay mịn, sau đó mang đi phơi sương cho có độ ẩm thích hợp. Tiếp đó, đường bát cũng được nạo thành bột mịn, trộn đều vào bột bánh. Nhẹ tay úp khuôn bánh lên nong, nia có lót giấy hoặc lá chuối cho sạch, để lấy bánh ra. Để bánh được cứng hơn, có thể phơi một nắng, hoặc dùng than củi nướng qua một lần, bánh sẽ cứng hơn và có mùi thơm hòa quyện của đường và nếp. Nay, phổ biến là bánh in có trộn thêm bột đậu xanh. Cũng có loại bánh in chỉ làm hoàn toàn bằng bột đậu xanh đã được rang chín xay mịn, trộn với đường đã thắng keo lại. Vị bánh ngọt thanh, đẹp mắt nên bánh in được dùng ở nhiều nơi vào dịp Tết.

- Bánh gừng

Bánh gừng nhưng không phải làm từ gừng mà người làm bánh chỉ nặn giống hình củ gừng. Bánh được đem chiên dầu cho phồng lên và có màu vàng như màu gừng. Người ta cắm những củ gừng ấy vào tăm tre nhỏ rồi đem đặt thành hình tháp chung quanh một cái lõi làm bằng thân cây chuối. Tất cả đặt trên chiếc mâm gỗ trông như một khối tháp, toàn khối như vậy gọi là ""quả bánh gừng"". 

- Bánh hồng đào

Bánh hồng đào của người Tiều sống tại TP HCM và một số tỉnh miền tây Nam bộ. Người Tiều tự sắp xếp một ngày gần Tết để làm món bánh này với mục đích tạ ơn thần, cầu an, cầu phước tại chùa và tại nhà.

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé

 

 

 

 

 

 
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook