contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Nhớ mãi những trò chơi dân gian ngày Tết
Nhớ mãi những trò chơi dân gian ngày Tết
28 Tháng 09 2014

Nhớ mãi những trò chơi dân gian ngày Tết

Ngày Tết không chỉ có những khu vui chơi hiện đại mới thu hút sự chú ý của các em nhỏ mà ngay cả những lễ hội trò chơi dân gian cũng tạo nhiều sự thích thú.
Ngày Tết không chỉ có những khu vui chơi hiện đại mới thu hút sự chú ý của các em nhỏ mà ngay cả những lễ hội trò chơi dân gian cũng tạo nhiều sự thích thú.
Điểm qua những trò chơi dân gian để lên lịch trình vui chơi ngay Tết này, bạn nhé!

 
Những trò chơi dân gian đầy màu sắc:

-Kéo co:

Kéo co là trò chơi phổ biến, thu hút rất nhiều người cùng tham gia, đặc biệt là người lớn và cả những bạn nhỏ. Nó vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái. Cách chơi  đơn giản, số người chơi bao nhiêu tùy ý và được chia làm hai phe bằng nhau. Làm mốc đánh dấu vạch vôi để bên nào kéo được đối phương sang qua vạch mốc bên kia là bên đó thắng. 
 
- Chơi đu:

Từ trong Tết, bên cạnh đình làng hay một thửa ruộng rộng rãi, khô ráo người ta chuẩn bị các cột đu. Họ chọn cây tre to, dài để trồng đu. Một cây đu có thể được trồng bởi 4-6 cây tre to. Cần đu cũng là những cây tre dài nhưng thon nhỏ và chắc khỏe để lúc người đu nắm vào cho gọn và tránh xảy ra trượt hay tuột tay lúc đu nhanh, đu mạnh. Tùy sở thích mà người ta đu một hay đu đôi.


Khi một người lên cần đu có thể nhờ một người khác đẩy cho mình có đà, sau đó tự người đu nhún tùy ý. Đẹp nhất là đu đôi, các đôi trai gái ưng ý lựa chọn nhau lên đu, người nhún người đẩy.Tài năng và lòng dũng cảm của các chàng trai cô gái được trình diễn ở đây như dịp tự thể hiện bản thân.
 
-Bịt mắt bắt dê:

Cùng trên một sân cỏ, người chơi quây xung quanh làm vòng tròn. Trò chơi  này rất vui, có nơi cũng treo giải thưởng. Những người chơi đăng ký và chia thành các cặp. Mỗi cặp lần lượt vào sân chơi. Người ta bịt mắt 2 người thật chặt. Một trong 2 người làm dê, người kia bắt. Người làm dê trong quá trình chạy trốn thỉnh thoảng phải gây ra tiếng động để người bắt biết mà đuổi theo...
 
- Chọi gà:

Chọi gà là một thú chơi tao nhã, vừa có tính tiêu khiển lại vừa khuyến khích việc chăn nuôi của nhà nông xưa. Đó là một thú chơi mà hầu hết ở các ngày Tết, ngày hội đều có. 

-Chơi đáo:

Là trò chơi rất phổ biến ở khắp các vùng quê xưa. Thú vui  đánh đáo không chỉ hấp dẫn trẻ em mà cả đối với người lớn bởi nó thể hiện sự khéo léo của người chơi và còn có tâm lý ăn thua kích thích dù chỉ là rất ít. Ngày Tết, trẻ em được người lớn mừng tuổi một ít tiền và cũng được phép tiêu tiền nên dùng nó vào các trò chơi, trong đó có trò đánh đáo rất hấp dẫn.

Trò chơi rất đơn giản trên một bãi đất bằng phẳng. Tùy theo quy định của người chơi mà khoét lỗ. Dễ thì khoét lỗ to, khó thì khoét lỗ nhỏ. Ngoài lỗ đáo là vạch quy định để từ đó người chơi đứng ném tiền xu về phía lỗ đáo. Vạch này xa hay gần lỗ đáo cũng do những người chơi tự quy định, càng xa thì càng khó. Đồng xu nào trúng vào lỗ thì người ấy được ăn. Cứ như vậy, lần lượt tới người tiếp theo, đến khi nào không còn xu nữa thì hết ván...

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook