contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Nguồn gốc “Ngày của Mẹ”
Nguồn gốc “Ngày của Mẹ”
28 Tháng 09 2014

Nguồn gốc “Ngày của Mẹ”

Tháng năm này cũng có một ngày rất đặc biệt: ngày của Mẹ. Bạn đã hiểu ý nghĩa của ngày lễ này chưa?
Dạo này người Việt nam mình đã bắt đầu tham gia nhiều hơn những ngày lễ có nguồn gốc từ Phương Tây như ngày Lễ tình yêu, ngày Giáng sinh…. Tháng năm này cũng có một ngày rất đặc biệt: Ngày của Mẹ.

Trong khi bạn đang háo hức suy nghĩ những hoạt động ý nghĩa, những món quà đặc biệt để tặng mẹ, Gia đình Nestlé đã dành ít thời gian lắng đọng để nghiên cứu những tài liệu liên quan đến ngày của Mẹ với mong muốn mang đến chút thông tin hữu ích giúp bạn hiểu  thêm  ý nghĩa  của ngày này và trân trọng hơn khi trên đời này có Mẹ.
Ngày Của Mẹ có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Lễ hội tri ân mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và  người Hy Lạp thời đó thường  cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Cũng có tài liệu cho rằng nguồn gốc lịch sử Ngày Của Mẹ phát xuất đầu tiên ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ. Vào ngày của mẹ, các em nhỏ lúc ấy thường có phong tục tặng  hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, phong tục này dần rơi vào quên lãng ở thế kỷ thứ 19.

Sau một thời gian dài bị bỏ quên, ngày của Mẹ lại được mọi người trân trọng kỷ niệm trở lại nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên  Anna Jarvis tại bang Philadelphia, Mỹ. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi  còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Sau nhiều năm đấu tranh,  vào năm 1911, Ngày Của Mẹ đã được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Vào ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ.

Đến ngày nay, Ngày Của Mẹ đã được phủ rộng đến 46 quốc gia và được kỷ niệm vào tháng năm hàng năm.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có một ngày để dành cho những người con thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình đối với mẹ của mình, đó là ngày Lễ Vu Lan. Nhưng với sự bắt nhịp rất nhanh với văn hóa phương Tây, nhiều năm trở lại đây, người Việt Nam mình cũng đã nhiệt liệt hưởng ứng ngày của mẹ. Là những người con cho dù có hay không một ngày Lễ Vu Lan hoặc Ngày Của Mẹ, chúng ta cũng thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và báo hiếu cho cha mẹ, các bạn nhé.  


Bạn đã ít nhiều hiểu và biết được ý nghĩa nguồn gốc Ngày Của Mẹ rồi đúng không? Đừng chần chừ nữa, ngay từ bây giờ, hãy bắt tay vào kế hoạch của bạn dành cho những người mẹ, người chị, người bà kính yêu của mình đi nhé!Tổng hợp bởi Gia đình Nestlé 

TỪ KHÓA BÍ ẦN

Hãy thử xem bạn biết được bao nhiêu từ liên quan đến ""Ngày của Mẹ"" qua trò chơi tại đây để nhận quà dành tặng Mẹ nhé!

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook