contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Lợi ích của việc cho con bú
Lợi ích của việc cho con bú
28 Tháng 09 2014

Lợi ích của việc cho con bú

Trẻ sơ sinh nên bú mẹ hoàn toàn cho đến khoảng sáu tháng tuổi, và tiếp tục bú mẹ ngay cả khi bé được tập ăn dặm cho đến 24 tháng tuổi - và hơn thế nữa nếu có điều kiện.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ đồng thời cũng mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho người mẹ. Trẻ sơ sinh nên bú mẹ hoàn toàn cho đến khoảng sáu tháng tuổi, và tiếp tục  bú mẹ ngay cả khi bé được tập  ăn dặm cho đến 24 tháng tuổi - và hơn thế nữa nếu có điều kiện.

Sau đây là những lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ: 


   -  Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong 6 tháng đầu đời của em bé chứa tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng để giúp quá trình tăng trưởng và phát triển tối ưu.
   -  Sữa mẹ không phải xử lý nhiệt, lưu trữ, làm khô, tái tạo, hay bổ sung thêm bất kì chất bảo quản nào.
   -  Sữa mẹ có chứa probiotic và prebiotic giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của em bé.
   -  Sữa mẹ không yêu cầu phải khử trùng và có các đặc tính chống nhiễm trùng.
   -  Sữa mẹ luôn được phục vụ trong nhiệt độ lý tưởng và không mất nhiều thời gian chuẩn bị.
   -  Sữa mẹ tự thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của bé, vì vậy nó luôn cung cấp chính xác những gì bé cần cả về mặt số lượng cũng như chất lượng.
   -  Sữa mẹ dễ tiêu hóa.
   -  Sữa mẹ có chứa omega-3 và các chất béo lành mạnh, chẳng hạn như DHA, không những quan trọng đối với não bộ mà còn tối ưu hóa sự phát triển của mắt.
   -  Bé sẽ được trải nghiệm một số hương vị của các loại thực phẩm bạn ăn qua việc bú sữa mẹ.
   -  Cho con bú bằng sữa mẹ không chỉ đơn thuần là cung cấp thực phẩm mà còn giúp làm dịu em bé bởi mùi và hương vị của sữa mẹ; đồng thời việc tiếp xúc qua da tăng cường mối liên kết tình cảm giữa mẹ và con.

Nghiên cứu cho thấy sữa mẹ nên là lựa chọn đầu tiên vì:


   -  Cho con bú cung cấp khả năng chống nhiễm trùng, liên quan đến việc ít gặp những bệnh về tiêu hóa và hô hấp trong năm đầu tiên trong đời con.
   -  Có một số bằng chứng về việc cho con bú sữa mẹ bảo vệ chống lại hội chức đột tử của trẻ sơ sinh (SIDS), giảm tình trạng mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ và giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng hô hấp.
   -  Cho con bú còn có thể chống lại bệnh viêm ruột hoại tử (NEC), viêm ruột, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, ngộ độc và nhiễm trùng đường niệu (UTI). 
   -  Cho con bú tăng cường phát triển não bộ. Nghiên cứu cho thấy khả năng thị lực ở bé được bú mẹ tốt hơn ở bé được nuôi bằng các loại sữa khác. 

Ngoài ra, cho con bú còn mang đến cho các bà mẹ những lợi thế:    -  Cho con bú làm kích thích nội tiết tố đặc biệt trong cơ thể, giúp cổ tử cung nhanh chóng trở lại kích thước trước khi mang thai.
   -  Sản xuất sữa tiêu thụ rất nhiều calo giúp mẹ trở lại trọng lượng trước khi mang thai một cách nhanh chóng hơn.
   -  Giúp mẹ và bé liên kết với nhau, hành động ôm ấp và tiếp xúc qua da tạo nên sự kích thích tốt giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn, trầm cảm.
   -  Giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi trong lúc cho con bú. Hãy thoải mái đặt chân lên ghế và thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp trong ngày.
   -  Cho con bú trì hoãn sự trở lại của khả năng sinh sản, nhưng bạn không nên lạm dụng điều này như một hình thức ngừa thai.
   -  Cho con bú làm giảm nguy cơ của một số loại ung thư như ung thư vú tiền mãn kinh, ung thư buồng trứng và chứng loãng xương.
   -  Sữa mẹ luôn sẵn có và giúp tiết kiệm năng lượng, thời gian và tiền bạc hơn so với bú bình. 

Khi đã đi làm trở lại, hãy cố gắng duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách dùng máy vắt sữa bơm sữa ra từ ngực một lượng thích hợp và nhờ chị giúp việc/vú nuôi/bà/em trong nhà cho bé uống. Và để đảm bảo chất lượng sữa mẹ, hãy tham khảo những gợi ý  “Chế độ dinh dưỡng khi nuôi con bằng sữa mẹ”. 


Trích nguồn từ: Nestlé Australia

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook