contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Lợi ích của nụ cười
Lợi ích của nụ cười
28 Tháng 09 2014

Lợi ích của nụ cười

Chúng ta thường nói rằng tiếng cười rất tốt cho sức khỏe, nhưng tại sao? Hãy tìm hiểu nhé:
Chúng ta thường nói rằng tiếng cười rất tốt cho sức khỏe, nhưng tại sao? Hãy tìm hiểu nhé:

Cười là gì?

Một chuyện cười ý nhị, một vở hài kịch, một tình huống hài hước... chúng ta không cần nhiều yếu tố tác động mới có thể phá lên cười. Khi cười, cơ thể bạn sẽ nhận được những tín hiệu tích cực. Sự co thắt cơ hoành sẽ kích thích những cơ quan gần đó, như: gan, lá lách, dạ dày và ruột. Cười còn làm giãn hệ thống cơ ở mặt, cổ, cẳng tay và bụng. Dopamine - chất dẫn truyền thần kinh vốn là cơ sở của cảm xúc hưng phấn, sẽ được giải phóng trong não bộ. Dù bạn cười trong lúc căng thẳng thì những phản ứng diễn ra sau đó vẫn giúp cơ thể thư giãn, vì sự căng thẳng sẽ được xoa dịu thông qua trạng thái phấn khích khi cười. Một phút của một trận cười vô ý thức tương đương với 45 phút nghỉ ngơi thư giãn, do đó, chúng ta nên cười nhiều hơn!

Nụ cười giúp xoa dịu cơn đau:

Lợi ích của nụ cười đã được ghi nhận trong lĩnh vực y khoa suốt nhiều năm qua (vốn được gọi là nụ cười trị liệu). Khi cười, cơ thể sản sinh ra những loại hormone tiếp thêm năng lượng và giúp xoa dịu cơn đau. Chính vì thế, tiếng cười sẽ làm tăng ngưỡng chịu đau của con người. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng nụ cười ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch: khi cười, kháng thể trong nước bọt sẽ tăng lên và giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ lây bệnh, chẳng hạn như bệnh cảm.

Một số nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu do Đại Học Maryland ở Baltimore tiến hành, đã cho thấy tinh thần phấn khởi cộng thêm tiếng cười sẽ giúp làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, đặc biệt là giảm những cơn đau tim. Tất cả các chuyên gia đều nhất trí rằng tiếng cười làm giảm căng thẳng. Các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân hãy cười 10 phút mỗi ngày để duy trì sức khỏe lâu hơn. Tuy nhiên, chúng ta thường không đạt đến mức trung bình, tức là chỉ cười khoảng 1 phút mỗi ngày! Bạn dành bao nhiêu thời gian trong ngày để cười?

Nụ cười rất tốt cho bạn:

Nụ cười hoạt động như một mối liên hệ xã hội. Một trận cười sảng khoái sẽ giúp trao đổi cảm xúc giữa bạn với đồng nghiệp hay với một người hoàn toàn xa lạ. Đặc biệt hơn, nụ cười còn giúp tiết lộ rất nhiều thông tin về bạn và những người xung quanh. Các nhà tâm lý học nói rằng chúng ta phải biết chế nhạo bản thân để nhắc nhở rằng mình không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Biết cách cười trước sai lầm của mình sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và ít ức chế hơn. Ngoài ra, việc biết thể hiện cái tôi của mình đúng lúc sẽ chẳng gây hại cho bất kỳ ai. Tất cả chúng ta đều cười vì những vấn đề khác nhau, theo những cách cũng rất khác nhau. Một số người thể hiện nụ cười bằng cách vỗ đùi; số khác lại cười khúc khích đầy bẽn lẽn; số khác nữa thì mở miệng cười hô hố hay nhếch miệng cười thầm. Nụ cười mách bảo với chúng ta về sự ý nhị và tính cách của một người. Nụ cười lành mạnh (không phải nụ cười mỉa mai) sẽ tạo ra một bầu không khí tin cậy và làm mọi người cảm thấy thoải mái hơn. Ngay hôm nay hãy cố gắng cười nhiều hơn – điều đó sẽ rất tốt cho bạn!

Nguồn: Theo Her Viet Nam
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook