contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Lắng nghe cơ thể
Lắng nghe cơ thể
28 Tháng 09 2014

Lắng nghe cơ thể

Tất cả những tiếng vặn mình, vết bầm hay cơn đau đều là những dấu hiệu của cơ thể đang cố gắng thông báo với bạn những thay đổi của nó. Hãy lắng nghe cơ thể để điều chỉnh kịp thời cho sức khỏe luôn ổn định nhé bạn.
Tất cả những tiếng vặn mình, vết bầm hay cơn đau đều là những dấu hiệu của cơ thể đang cố gắng thông báo với bạn những thay đổi của nó. Hãy lắng nghe cơ thể để điều chỉnh kịp thời cho sức khỏe luôn ổn định nhé bạn.

1. Các tiếng kêu rắc khi vặn  mình:

Nguyên nhân chủ yếu: Tại vị trí khớp xương có rất nhiều loại khí, ví dụ như oxi, nito. Khi bạn vặn mình, bạn khiến khớp giãn ra, điều này làm các bọt khí vỡ tạo ra các tiếng kêu. Các tiếng vặn mình còn có thể là do tiếng dây chằng cọ xát với xương.

Nguyên nhân ít gặp hơn: Nếu bạn thấy đau mỗi lần vặn mình, đó có thể là dấu hiệu phần sụn hoặc khớp của bạn có vấn đề, ví dụ như viêm khớp.

Bạn nên làm gì?

- Nếu bạn không cảm thấy đau khi vặn mình, đừng lo lắng gì cả vì tiếng kêu rắc chỉ là một hiện tượng bình thường.

- Nếu bạn cảm thấy đau hoặc sưng, hoặc chố khớp đỏ lên, nóng hoặc ít cử động được, bạn nên đi gặp bác sĩ để có thêm lời khuyên.

2. Mắt khô:

Nguyên nhân chủ yếu: Ngồi máy tính quá lâu, uống quá nhiều rượu, hoặc thời tiết lạnh, khô hoặc trời gió đều làm tăng tốc độ bốc hơi của màng nước lệ trên mắt. Các loại thuốc chống suy nhược, kháng histamine và thuốc cảm có thể làm mắt bạn bị khô.

Nguyên nhân ít gặp: Mắt bị khô kinh niên có thể là do tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc do bệnh về tự miễn dịch, như bệnh lao da.

Bạn nên làm gì?

- Nếu mắt chỉ bị khô vừa phải, các loại thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản sẽ giúp bôi trơn và bảo vệ mắt.

- Đeo kính mát chống tia UV khi bạn đi ra ngoài trong trời lạnh hoặc gió.

- Trong các trường hợp khô mắt kinh niên hoặc khô trầm trọng hơn,, bạn nên khám bác sĩ để nhận thêm lời khuyên.

3. Bàn tay lạnh:

Nguyên nhân chủ yếu: Stress hoặc sự sợ hãi có thể làm tăng hoạt động của dây thần kinh, khiến mạch máu co thắt và vì thế ngăn chặn máu tuần hoàn đến tay. Cũng có thể là do một số người có vòng tuần hoàn của máu chậm hơn mức trung bình.

Các nguyên nhân ít gặp hơn: Nếu các ngón tay của bạn còn bị co thắt, tê cóng và bị đổi màu (từ trắng sang xanh rồi đỏ nhạt), bạn có thể bị Hôi chứng Raynaud gây ảnh hưởng lên việc rối loạn tuần hoàn máu ở các đầu chi. Các khả năng khác có thể là: rối loạn các mô liên kết, tác dụng phụ của thuốc.

Bạn nên làm gì?

- Thử hít thở sâu hoặc các phương pháp đơn giản khác khiến bạn cảm thấy thư giãn để tăng tốc độ tuần hoàn của máu, nếu như bạn nghĩ nguyên nhân chính là do stress. GIữ tay ấm.

- Nếu tay bị lạnh mà không có nguyên nhân rõ ràng, hoặc xảy ra thường xuyên, hãy tư vấn thêm với bác sĩ.

Nguồn: Theo  www.realsimple.com
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook