contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Các phong tục ngày Tết Trung Thu
Các phong tục ngày Tết Trung Thu
28 Tháng 09 2014

Các phong tục ngày Tết Trung Thu

Cùng điểm qua các phong tục truyền thống để lên ý tưởng cho bữa cơm gia đình ngày tết trung thu thêm vui và ý nghĩa.
Mừng Tết Trung Thu, trẻ em được chuẩn bị lồng đèn thắp nến để treo trong nhà hoặc để các bé rước đèn đi chơi. Vào ngày Tết, nhà nhà thường chuẩn bị bánh Trung Thu, kẹo và các loại hoa quà kèm theo trà. Đây là dịp ý nghĩa dành cho con cái về thăm cha mẹ, cháu về thăm ông bà, cả nhà cùng sum vầy bên nhau để tình yêu gia đình lại càng khắng khít.  

Ngắm trăng (Thưởng nguyệt)Tết Trung Thu là tết của trẻ em. Ngay từ đầu tháng, Tết đã được sửa soạn với những cỗ đèn muôn mầu sắc, muôn hình thù, với những bánh dẻo, bánh nướng mà ta gọi là bánh Trung Thu. Còn những đồ chơi của trẻ em thì  muôn hình vạn trạng, trong số đó đồ chơi đáng kể nhất của thời xưa là ông Tiến sĩ giấy.

Trẻ em đón tết có đèn xếp, đèn lồng, đèn ông sao, đèn con giống... sặc sỡ thắp sáng kéo nhau đi từng đoàn ca hát vui vẻ, tối tối cùng nhau đi nhởn nhơ ngoài đường, ngoài ngõ. Và khi rằm tới, có những đám múa sư tử với tiếng trống, tiếng thanh la thật náo nhiệt. Trong dịp này, để thưởng trăng có rất nhiều cuộc vui được bày ra. Người lớn có cuộc vui của người lớn, trẻ em có cuộc vui của trẻ em.

Bày cỗ
Theo Phong tục Tết Trung Thu xưa, mọi nhà thường chuẩn bị mâm cỗ có hoa quả, bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm hoặc là loại bánh chay có hình lợn mẹ với đàn lợn con múp míp, hoặc hình cá chép. Sau khi cỗ bàn bày biện đầy đủ, cả nhà mỏi mắt mong chờ lễ rước đèn. Khi trăng lên tới đỉnh đầu chính là giây phút phá cỗ: mọi người sẽ cùng nhau quay quần thưởng thức hương vị của Tết Trung Thu. Với các em thiếu nhi từ xưa đến nay, ngày Tết trông trăng phá cỗ như một sự kiện rất đặc biệt, thiêng lêng, đậm chất lễ hội và văn hoá dân gian.

Hát trống quân

Tết Trung Thu ở miền Bắc có phong tục hát trống quân đặc trưng của miền, một cách hát đối giữa 02 bên nam nữ vừa hát vừa đối đáp, vừa đánh nhịp vào một sợi dây được căng trên một chiếc thùng rỗng, bật ra những tiếng ""thình thùng thình"" làm nhịp cho câu hát. Khi hát, các đội hát theo những câu hát vận (hát theo vần, theo ý) hoặc hát đối ứng khẩu đặt ra.

Các đôi trai gái thường dùng điệu hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám, vừa đối đáp vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. 

Múa sư tử (múa lân)Múa Sư Tử hay còn gọi là múa Lân (thường được người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán) vì con lân tượng trưng cho điềm lành. Vào Tết Trung Thu, múa Lân được tổ chức vào hai đêm 14 và 15. Ðám múa Lân thường gồm có một người đội chiếc đầu lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật thiêng này theo nhịp trống. Ðầu lân có một đuôi dài bằng vải màu do một người cầm phất phất theo nhịp múa của lân. Ðám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau. Trong những ngày này, tại các tư gia thường có treo giải thưởng bằng tiền ở trên cao cho con lân leo lên lấy.

Đặc biệt, Tết Trung Thu còn là dịp để ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu Trăng màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu Trăng màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu Trăng màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị ….Tết Trung Thu còn có ý nghĩa quan trọng cho mỗi gia đình: là dịp để gia đình đoàn tụ, yêu thương, gắn bó lẫn nhau. Mỗi người chúng ta hãy luôn cố gắng vun vén, duy trì và phát triển ý nghĩa cao đẹp của ngày Tết đặc biệt này.

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé

GIẢI MÃ Ô CHỮ

Cả nhà mình thử xem ai giải được ô chữ VUI TẾT TRUNG THU tại đây nhanh nhất nhé! Quà tặng trị giá 200.000 VND sẽ dành tặng cho 20 thành viên có đáp án đúng & may mắn gởi trước ngày 22/09/2013,

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook