contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » Bồi bổ bằng nấm tuyết
Bồi bổ bằng nấm tuyết
28 Tháng 09 2014

Bồi bổ bằng nấm tuyết

Nấm mèo trắng, nấm tuyết gọi là ngân nhĩ, có màu trắng như ngọc, vị ngọt nhạt, tính bình, chứa dinh dưỡng toàn diện có giá trị làm thuốc nhất định và đi vào 3 kinh phế, vị và thận.
Nấm mèo trắng, nấm tuyết gọi là ngân nhĩ, có màu trắng như ngọc, vị ngọt nhạt, tính bình, chứa dinh dưỡng toàn diện có giá trị làm thuốc nhất định và đi vào 3 kinh phế, vị và thận.

Ngân nhĩ lại là món ngon bổ trên bàn tiệc và “đồ bổ” qúy giá. Cùng với nhân sâm, lộc nhung, ngân nhĩ được mệnh danh “sơn hào hải vị” và được xem là  “ngọc sáng trong các loài nấm”.

Ngân nhĩ có công dụng tư bổ sinh tân (bồi bổ tạo thể dịch), nhuận phế dưỡng vị (bổ phổi và dạ dày), dùng chữa các chứng ho do hư lao, trong đàm lẫn máu, miệng khát ít dịch, thở ngắn yếu sức, suy nhược sau cơn bệnh…

Dưới đây xin gửi một số món thực dưỡng điển hình:

Chè Ngân nhĩ đường phèn:

Ngân nhĩ và đường phèn lấy lượng bằng nhau, cho vào nồi đất, thêm nước nấu với lửa nhỏ, hầm ở dạng hồ thành món ăn có vị ngon ngọt, trong suốt đẹp mắt, và được xem là món dinh dưỡng dùng tẩm bổ của người xưa.

Ngân nhĩ tiềm câu kỷ tử:

Ngân nhĩ, câu kỷ tử, đường phèn, lòng trắng trứng gà (lượng dùng tùy thích), món chè sẽ mang màu trắng – đỏ, thơm ngon khoái khẩu, có công năng tăng cường sức khỏe.

Cháo ngân nhĩ:

Gạo và ngân nhĩ (lượng dùng tùy thích) nấu cháo, giúp ăn ngon và giải khát, tăng thể dịch.

Ngân nhĩ nấu mề gà:

Ngân nhĩ 50g, mề gà 4 cái, thịt nạc 250g, bột nêm một ít. Ngân nhĩ, mề gà, thịt nạc rửa sạch, thịt nạc cắt lát. Tất cả cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ nấu trong 2 giờ, sau cùng cho bột nêm gia vị.

Món ăn này có tác dụng làm đẹp nhan sắc, dưỡng da.

Ngân nhĩ nấu trứng gà:

Ngân nhĩ 15g, Giấm ăn 20ml, nước 20ml, trứng gà 3 quả (luộc chín lột bỏ vỏ), cùng tiềm với lửa nhỏ, dùng canh ăn trứng và ngân nhĩ. Mỗi ngày dùng 1 lần, giúp trị cao huyết áp nguyên phát.

Chè ngân nhĩ nấu cà chua:

Ngân nhĩ 40g, cà chua 20g, đường trắng 10g. Ngân nhĩ dùng nước lạnh ngâm nở, cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu, sử dụng sau. Ngân nhĩ cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, nấu đến đặc, rồi đổ vào cà chua, nêm đường trắng thì dùng. Món chè này giúp khai vị tiêu mỡ.

Theo NLĐ
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook