contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » "Nhân ngày Tết cổ truyền
28 Tháng 09 2014

"Nhân ngày Tết cổ truyền

Bữa cơm gia đình là yếu tố rất quan trọng và liên quan mật thiết đến hạnh phúc của một gia đình. Tiếc thay, trong thời đại hối hả ngày nay, những bữa cơm sum vầy của cả gia đình ngày càng trở nên thưa thớt. Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam - là dịp sum họp của mọi nhà, Gia Đình Nestlé xin chia sẻ với các bạn những bài học hay, những vấn đề thú vị xung quanh bữa cơm gia đình dưới góc nhìn sống vui khỏe. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có dịp hiểu rõ hơn về ý nghĩa sâu sắc của những khoảnh khắc vui vầy bên bàn ăn và khi ấy, dù đi đâu xa, dù bận rộn cách nào hãy cố gắng gìn giữ truyền thống ăn tại nhà càng nhiều càng tốt, các bạn nhé!
nghĩ về bữa cơm gia đình","
Bữa cơm gia đình là yếu tố rất quan trọng và liên quan mật thiết đến hạnh phúc của một gia đình. Tiếc thay, trong thời đại hối hả ngày nay, những bữa cơm sum vầy của cả gia đình ngày càng trở nên thưa thớt. Nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam - là dịp sum họp của mọi nhà, Gia Đình Nestlé xin chia sẻ với các bạn những bài học hay, những vấn đề thú vị xung quanh bữa cơm gia đình dưới góc nhìn sống vui khỏe. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có dịp hiểu rõ hơn về ý nghĩa sâu sắc của những khoảnh khắc vui vầy bên bàn ăn và khi ấy, dù đi đâu xa, dù bận rộn cách nào hãy cố gắng gìn giữ truyền thống ăn tại nhà càng nhiều càng tốt, các bạn nhé!1. Những bài học hay quanh bàn ăn gia đình

Thông qua bữa ăn gia đình, trẻ có dịp khám phá và học hỏi thói quen ăn uống dinh dưỡng và cân bằng. Trẻ nhỏ thường thích bắt chước nhưng có vị giác hạn chế. Khi quan sát bố mẹ ăn những món ăn ngon, phong phú, bổ dưỡng, trẻ sẽ làm theo và vì thế có dịp thưởng thức những món ăn khác nhau, trẻ sẽ dần thích thú về sự đa dạng của các món ăn.

Khi ngồi vào bàn dùng bữa với gia đình thường xuyên và đều đặn, trẻ em sẽ ý thức được như thế nào là “tổ ấm”, trẻ sẽ có cảm giác an toàn và ổn định, được yêu thương và chăm sóc. Một đứa trẻ được đùm bọc yêu thương sẽ vui tươi và hoạt bát hơn. Hơn nữa, khi trẻ được ăn uống đầy đủ nhờ những bữa cơm nóng sốt từ bàn tay người mẹ, trẻ sẽ có điều kiện học tập tốt, tham gia năng nổ các hoạt động chung ngoài xã hội cũng như theo đuổi các sở thích riêng tư khác nhau. 

Bữa ăn gia đình là một cơ hội tuyệt vời để bố mẹ tìm hiểu, lắng nghe ý kiến con cái, theo dõi việc hình thành tính cách của con trẻ và uốn nắn trẻ kịp thời. Có nhiều điều bố mẹ có thể dạy trẻ trong bữa ăn như phải ngồi thẳng và nhai không thành tiếng - ngoài việc để giữ phép lịch sự còn giúp củng cố hệ tiêu hóa, cải thiện sự tiêu hóa các chất dinh dưỡng. Ăn chậm rãi từng miếng nhỏ, nhai kỹ sẽ giúp trẻ no lâu, có tác dụng tốt đối với não bộ và giúp dễ tập trung. Nên khuyến khích trẻ ăn hết thức ăn trong chén để thể hiện lòng biết ơn đối với công sức của người chế biến món ăn. Bố mẹ cũng nên dạy trẻ cách chia sẻ thức ăn, ví dụ gắp thức ăn cho người khác, ngồi im và đợi thức ăn được chuyển; thông qua đó, trẻ sẽ được rèn luyện tính kiên nhẫn, lòng tôn trọng đối với người khác. 

Như vậy, có thể thấy rằng dạy trẻ ăn uống “như thế nào” cũng quan trọng không kém như dạy trẻ nên ăn “cái gì”, bạn nhỉ! 

Để giúp cả nhà mẹ có thêm nhiều thời gian bên những người thân, Gia đình Nestlé xin hiến kế những bí kíp chuẩn bị nhanh bữa cơm gia đình. Áp dụng ngay, bạn nhé! 

2. Những cách chuẩn bị nhanh bữa cơm gia đình 
  • Tận dụng công cụ lên thực đơn cho cả nhà dành cho thành viên của Gia đình Nestlé trên trang web www.giadinhnestle.com.vn để xây dựng thực đơn cho cả tuần
  • Lập kế hoạch đi chợ trước cho cả tuần: mua đủ thịt, cá và rau củ, quả theo thực đơn lên sẵn. 
  • Không trữ nhiều rau trong tủ lạnh, nên dùng rau càng sớm càng tốt sau khi mua về để đảm bảo độ tươi mới và dinh dưỡng; hoặc chỉ mua vừa đủ rau tươi để dùng từ thứ hai đến thứ tư, sau đó từ thứ năm cho đến thứ bảy sẽ dùng củ, quả. 
  • Tận dụng thức ăn thừa từ bữa trước (lưu ý là chỉ nên sử dụng một số món có thể giữ lại như: thịt, cá…) để chuẩn bị một vài món mới khác – vừa tiết kiệm vừa có những món ngon có lợi có sức khỏe, ví dụ đùi gà rán còn dư bữa hôm trước bạn có thể xé nhỏ và chuẩn bị nhanh món xà lách gà. 
  • Mời gọi mọi người góp một tay: Khuyến khích con cái dọn bàn ăn hoặc dẹp bát đĩa sau khi ăn sẽ giúp trẻ có ý thức giúp đỡ bố mẹ. Vì thế, mẹ đừng ngần ngại gì mà không cho phép trẻ được tham gia phụ bếp ở độ tuổi rất nhỏ với những việc đơn giản như nhặt rau, bày bàn ăn…Sau đó, kết thúc bữa ăn, có thể nhờ ông xã dọn dẹp, phụ rửa chén bát, lau bếp…
Bạn biết không, tình yêu thương, tiếng cười và các câu chuyện tâm tình mọi người cùng chia sẻ trong bữa ăn với sự tôn trọng, sự chia sẻ, lắng nghe sẽ tạo nên một sự trải nghiệm hoàn hảo và gắn kết mỗi thành viên trong gia đình với nhau để rồi mỗi người sẽ mang nó theo những kỷ niệm thân thương của bữa cơm gia đình trong suốt cuộc đời!
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook