contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống vui » "Hãy bổ sung canxi ngay cả khi còn trẻ
28 Tháng 09 2014

"Hãy bổ sung canxi ngay cả khi còn trẻ

Nếu bạn chủ quan cho rằng, thiếu canxi chỉ có thể xảy ra với người già và trẻ em thì thực sự bạn đã nhầm. Dù bạn đang ở tuổi “sung mãn” đi chăng nữa mà không bổ sung canxi đầy đủ thì rất có thể những căn bệnh do thiếu canxi đã và đang âm ỉ tàn phá cơ thể bạn.
khỏe","
Nếu bạn chủ quan cho rằng, thiếu canxi chỉ có thể xảy ra với người già và trẻ em thì thực sự bạn đã nhầm. Dù bạn đang ở tuổi “sung mãn” đi chăng nữa mà không bổ sung canxi đầy đủ thì rất có thể những căn bệnh do thiếu canxi đã và đang âm ỉ tàn phá cơ thể bạn.

So với các khoáng chất có mặt trong cơ thể thì canxi chiếm lượng lớn hơn cả và là nguyên tố hoạt động nhất trong cơ thể con người. 99% lượng canxi tập trung ở xương, răng, móng tay, móng chân, 1% còn lại có trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Ngoài tác dụng tạo xương răng, hỗ trợ đông máu, canxi còn có tác dụng dẫn xung động thần kinh, co bóp cơ tim, hoạt hóa nhiều hệ enzym nội bào…

Người lớn, trẻ con đều cần được cung cấp đầy đủ canxi. Chúng ta không thể tùy tiện bổ sung lượng canxi tùy ý mình. Thiếu hay thừa canxi đều có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Thiếu canxi dài hạn, trẻ sẽ bị còi xương, người lớn bị loãng xương do giảm khối lượng xương, xương bị giòn, dễ gãy, tăng huyết áp, ung thư đại tràng…. Nếu cơ thể bị thừa canxi thì sẽ ảnh hưởng tới thận và các bộ phận khác trong cơ thể.

Ngày nay, đời sống khá hơn, nhiều người đã có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, và bổ sung canxi đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Nhiều người lựa chọn uống thêm sữa để cung cấp thêm canxi. Sữa là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng thích uống. Canxi còn có nhiều trong các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, các loại đậu, vỏ tôm cua, rau quả… Nhưng với chế độ ăn uống thay đổi hàng ngày, hoặc thất thường thì rất khó đảm bảo cung cấp đủ và thường xuyên lượng canxi cần thiết.

Nếu không chắc chắn về lượng canxi hàng ngày, bạn có thể dùng thuốc. Sản phẩm canxi tốt cần đạt các tiêu chuẩn sau:

- Hàm lượng canxi cao: Nhiều loại canxi đang được bán trên thị trường đa số là canxi vô cơ có hàm lượng thấp.

- Tỷ lệ hấp thụ cao: Nếu canxi có tỷ lệ hấp thụ thấp thì cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Thuốc dạng sủi sẽ hấp thụ tốt nhất.

- Không kích thích dạ dày và đường ruột: có một số sản phẩm canxi có nhiều tính kiềm hoặc có tính axit gây kích thích dạ dày và đường ruột.

- Sản phẩm canxi đó có các dinh dưỡng cấn thiết cho cơ thể như axit amin, vitamin, nguyên tố vi lượng, giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn.

- Không có tác dụng phụ

- Tiện sử dụng, ngon miệng

Trên thực tế, thuốc bổ chứa nhiều canxi không liên quan đến bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các loại thuốc này chống chỉ định với những người đang dùng một số loại thuốc bệnh. Vậy nên, nếu có nhu cầu dùng canxi, những đối tượng này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước để yên tâm và chắc chắn hơn.

Với những ai có triệu chứng tê chân tay, hay co giật, bạn nên đi xét nghiệm để biết lượng canxi trong cơ thể thừa hay thiếu. Việc cơ thể thiếu hay thừa canxi đều không tốt.

Theo Livestrong
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook