contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Xem nhiều tivi 3D gây bệnh
Xem nhiều tivi 3D gây bệnh
28 Tháng 09 2014

Xem nhiều tivi 3D gây bệnh

Theo tờ Daily Mail, các nghiên cứu gần đây cho thấy tivi 3D gây ra những trục trặc về sức khỏe thể chất đối với 20% số người xem chúng.
Theo tờ Daily Mail, các nghiên cứu gần đây cho thấy tivi 3D gây ra những trục trặc về sức khỏe thể chất đối với 20% số người xem chúng.

Các nhà khoa học cảnh báo, loại máy thu hình 3 chiều (tivi 3D) đang gây sốt trên thị trường có thể làm choáng não bộ, gây căng mắt, nôn mửa và mệt mỏi ở người xem. Ngoài ra, càng ngồi gần màn hình loại tivi đời mới này, bạn càng cảm thấy khó chịu hơn với mức độ thậm chí nghiêm trọng hơn ngồi gần màn hình trong rạp chiếu bóng.

Theo tờ Daily Mail, các nghiên cứu gần đây cho thấy tivi 3D thậm chí đã gây ra những trục trặc về sức khỏe thể chất đối với 20% số người xem chúng.

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Eindhoven, Hà Lan đã yêu cầu 39 người tình nguyện đeo kính xem tivi 3D và đọc một số chữ hiện lên trên màn hình từ khoảng cách 3 mét. Bảy người trong số này đã gặp phải các triệu chứng khó chịu như căng mắt, hoa mắt nhìn vật một thành hai và muốn nôn mửa.

Hồi đầu năm nay, trường Cao đẳng Nhãn khoa Hoàng gia Anh, Hiệp hội Y sĩ nhãn khoa và các chuyên gia trong ngành tuyên bố cần nghiên cứu thêm về những tác động lâu dài của tivi 3D. Tuy nhiên, họ thừa nhận các ảnh hưởng ngắn hạn từ việc xem loại tivi này rất rõ ràng.

Người xem sẽ được lựa chọn giữa 2 loại tivi 3D “chủ động” và “thụ động” với tính năng trình chiếu hình ảnh theo các cách khác nhau.

Loại tivi “chủ động” sẽ rẻ tiền hơn nhưng đòi hỏi các cặp kính “lọc” đặc biệt kèm theo. Ý tưởng cơ bản là, tivi hiển thị chương trình theo một loạt khung hình xoay đảo nhanh chóng – mắt trái, mắt phải, mắt trái, phải mắt – thay đổi với tốc độ khiến người xem thậm chí không thể phát hiện quá trình đó đang xảy ra.

Để xem 3D, khán giả phải đeo một cặp kính chuyên dụng (có giá 77,7 USD và hoạt động nhờ năng lượng của một cục pin nhỏ) nhằm bảo vệ mắt trước sự biến đổi của các khung hình ở tốc độ cao, đồng bộ hóa với các hình ảnh được hiển thị trên tivi thông qua kết nối không dây tới máy thu hình. Bộ não do đó bị đánh lừa tạo ra một hình ảnh 3D trong đầu người xem.

Trong khi đó, công nghệ “thụ động” dựa trên một bộ lọc phân cực đặc biệt trên tivi để phân chia hình ảnh thành các bộ phận mắt trái/mắt phải của nó. Khán giả có thể xem hình ảnh phân chia sau đó nhờ sử dụng một cặp kính phân cực tạo ảnh 3D đơn giản, tương tự nhưng các cặp kính được phát cho khán giả xem phim 3D ngoài rạp.

Tiến sĩ John Lee, Chủ tich trường Cao đẳng Nhãn khoa Hoàng gia Anh, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Bạn không thể tàn phá đôi mắt của mình bằng cách xem 3D, nhưng nếu dành quá nhiều thời gian cho thú vui đó, bạn có thể hứng chịu một cơn đau đầu nhẹ vì căng mắt”.

Khoảng 10% dân số Anh có thị giác kém, đồng nghĩa với việc rất khó để họ xem được hiệu ứng 3D trong các bộ phim và trò chơi video. Thay vào đó, họ nhìn thấy các hình ảnh mờ nhòe và hậu quả sẽ là bị đau đầu và mỏi mắt.

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên cho phép trẻ em dưới 8 tuổi thường xuyên sử dụng kính 3D bởi vì cơ mắt của chúng vẫn còn đang phát triển. Để tránh rắc rối từ các vụ khiếu kiện, một số hãng sản xuất điện tử thậm chí đã tung ra những cảnh báo rằng xem tivi 3D có thể gây cảm giác “say tàu xe, mất phương hướng và căng mắt”.

Theo: suckhoegiadinh
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook