contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Tranh thủ từng phút
Tranh thủ từng phút
28 Tháng 09 2014

Tranh thủ từng phút

Đối với những bà mẹ cho con bú, thời gian là vàng bạc. Nhưng mỗi bé một tính cách và nhiều em ngậm vú mẹ gần như cả ngày khiến các bà mẹ cảm thấy thời gian quá lãng phí. Không nên cáu gắt khó chịu và đừng tách bé ra khỏi bầu vú mình. Bạn vẫn có thể tận dụng thời gian này
Đối với những bà mẹ cho con bú, thời gian là vàng bạc. Nhưng mỗi bé một tính cách và nhiều em ngậm vú mẹ gần như cả ngày khiến các bà mẹ cảm thấy thời gian quá lãng phí. Không nên cáu gắt khó chịu và đừng tách bé ra khỏi bầu vú mình. Bạn vẫn có thể tận dụng thời gian này

Trẻ bú sữa mẹ với khoảng thời gian chỉ là 5-6 phút đầu, còn lại là chúng ngậm vú mẹ để nghịch và cảm nhận sự gần gũi. Không nên dứt bé ra khỏi sự sung sướng này. Nhưng nếu quá trình cho bú này kéo dài hơn 1 tiếng mà bé vẫn chưa ngủ, bạn nên hỏi bác sỹ về hiện tượng này.

Cần phải nói thêm rằng trong 6-8 tuần đầu, bạn nên dành trọn vẹn thời gian cho con bú và không nên tranh thủ làm việc khác. Điều này tối quan trọng cho quá trình tiết sữa. Sau khi cơ thể đã quen, bạn có thể tận dụng thời gian con bú để tranh thủ làm các việc khác.

Nghỉ ngơi

Các bà mẹ trẻ cần nhất là nghỉ ngơi. Vì vậy, khi cho con bú là lúc thích hợp nhất, có thể ngả lưng nghỉ cùng bé. Mẹ rất cần được nghỉ ban ngày, vì đây là thời gian cơ thể phục hồi và lượng sữa sẽ tăng hơn cho cữ bú sau.

Nếu rất muốn, thỉnh thoảng bạn có thể xem tivi, nhưng chỉ mở tiếng nhỏ thôi. Dùng tai nghe cũng rất tiện lợi. Bạn cần ngồi xa màn hình (không gần hơn 2-3 mét). Bạn cũng có thể tranh thủ nghe đài, nhạc.

Học

Có nhiều bà mẹ trong quá trình sinh con vẫn tiếp tục học. Vậy nên khi con bú bạn hoàn toàn có thể đọc sách, làm bài tập, tập đọc-nghe ngoại ngữ, v.v.

Buôn chuyện với bạn gái

Nhiều phụ nữ nuôi con nhỏ rất cần giao tiếp. Tất nhiên là khi cho con bú các bà mẹ không thể chạy sang tâm sự cùng hàng xóm được, nhưng hoàn toàn có thể nhấc điện thoại để “buôn dưa lê”.

Lướt mạng

Nếu bà mẹ trẻ không thể sống thiếu máy tính và internet thì khi cho con bú tại sao bạn không tranh thủ “lướt” mạng nhỉ? Liệu có thể cho bé ngồi gần máy tính không? Không thể trả lời một cách tuyệt đối vì điều này chưa được các nhà khoa học nghiên cứu thấu đáo. Tuy nhiên, điều có thể nói ngay được là bạn phải tuân thủ các quy định như với các loại máy móc khác để bé không bị ảnh hưởng từ trường. Cần chú ý dùng những loại màn hình hiện đại có lá chắn ngăn tia cực tím hoặc loại màn hình tinh thể chất lỏng. Nếu bạn kết hợp vừa cho con bú vừa làm việc trên máy tính, cần nhớ khoảng cách với màn hình phải không dưới 70 cm và thời gian ngồi không quá 30-40 phút.

Tăng cường cơ bắp

Có những bài tập không cần đứng lên, mà có thể thực hiện khi ngồi, nằm. Đó là động tác Kegel giúp cải thiện các cơ âm đạo và hậu môn, thường bị giảm chức năng sau khi sinh. Bạn có thể tập động tác này ngay hôm sau khi sinh với điều kiện bạn đẻ thường và không phải khâu mũi nào. Bạn hãy căng cơ vùng âm đạo và hậu môn và giữ ở tư thế đó 8-10 giây. Sau đó thả nhẹ dần và thư giãn các cơ trong vài giây. Tập 25 lần, trong ngày có thể tập lại. Các bà mẹ trẻ cần nhớ rằng việc suy yếu các cơ của âm đạo và hậu môn sẽ có những hệ quả không tốt. Một số bệnh thường thấy là đái dầm, táo bón, thiếu nhạy cảm khi giao hợp.

Giải phóng tay

Các bà mẹ trẻ có thể dùng địu – một dạng túi đeo giảm bớt việc phải bế ẵm. Bạn có thể cho bé bú mà hai tay vẫn rảnh để làm việc nhà. Nếu gia đình bạn không có xu hướng giữ yên lặng tuyệt đối khi bé ngủ, bạn có thể hút bụi mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Hoặc việc tưới hoa cũng rất bổ ích. Khi chăm con, nhiều bà mẹ còn không có thời gian để ăn. Nếu bạn đặt bé vào địu, có thể yên tâm vừa cho bé bú vừa tự ăn nhẹ. Chỉ cần chú ý đặt bé xa bàn. Hiện nay có hai luồng ý kiến về việc sử dụng địu. Một số người cho rằng có thể cho trẻ sơ sinh nằm địu từ những ngày đầu (phụ thuộc vào kiểu dáng và cách đặt bé). Một số khác lại khuyến cáo chỉ dùng địu khi trẻ được 6 tháng tuổi. Ý kiến về thời gian nằm trong địu cũng khác nhau. Một số cho rằng có thể nằm cả ngày, một số khác lại khuyên chỉ cho bé nằm địu 40 phút mỗi ngày khi cần. Khi bé đã ngủ ngon, có thể đặt bé nằm xuống giường.

Vui đùa với các con lớn

Nếu trẻ sơ sinh là con rạ, trong khi cho con bú bạn có thể chơi với các con lớn. Sự có mặt của anh/chị đôi khi lại rất tốt. Trong đầu lũ trẻ sẽ hình thành ý thức cho con bú sữa mẹ sau này.

Vậy là các bà mẹ trẻ hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian cho con bú để làm một việc gì đó. Và mỗi bà mẹ có thể tìm các công việc yêu thích theo nhu cầu và sở trường của mình. Quan trọng là làm sao để bé vẫn ăn no, ngủ yên và luôn cảm nhận được tình mẫu tử.

Theo: yeutre
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook