contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Tô màu xanh cho ngôi nhà
Tô màu xanh cho ngôi nhà
28 Tháng 09 2014

Tô màu xanh cho ngôi nhà

Trẻ nhà bạn hẳn đã học cách bảo vệ môi trường ở trên lớp học. Nhưng thay vì những khái niệm sách vở, tại sao không cùng nhau khiến cho tổ ấm nhà mình trở nên "xanh" - sạch hơn bằng những hành động nhỏ và rất thiết thực.
Trẻ nhà bạn hẳn đã học cách bảo vệ môi trường ở trên lớp học. Nhưng thay vì những khái niệm sách vở, tại sao không cùng nhau khiến cho tổ ấm nhà mình trở nên ""xanh"" - sạch hơn bằng những hành động nhỏ và rất thiết thực. 


Hãy cùng Gia Đình Nestlé tham khảo các cách tô màu xanh cho căn nhà bạn nhé. 

THÁO CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN

Bạn có biết rằng thế giới tốn hơn 10 tỉ đô-la chi phí điện năng mỗi năm chỉ vì các thiết bị điện không hoạt động nhưng vẫn ở chế độ chờ. Hãy làm giảm thiểu sự lãng phí này từ chính ngôi nhà của bạn nhé. 

Trước khi đi ngủ hay đi ra ngoài, hãy tháo ổ cắm điện của các thiết bị không sử dụng đến như quạt, lò vi-ba, đèn bàn ..v..v, vì cho dù không hoạt động thì chúng vẫn đang tiêu hao một nguồn điện năng đáng kể. 

SỬ DỤNG BÓNG ĐÈN TIẾT KIỆM ĐIỆN

Các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng compact huỳnh quang hoặc đèn Led có khả năng tiêu thụ ít hơn đến 80% điện năng so với bóng đèn thông thường. Qủa là một con số đáng ngạc nhiên đúng không?  

-Ưu điểm sử dụng ít điện năng của các loại đèn này giúp vừa bảo vệ môi trường, vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên các loại đèn compact có rất nhiều kiểu dáng phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, để tránh tình trạng “tốn thêm điện vì dùng sai mục đích”, bạn hãy tham khảo thật kĩ tại nơi bán hàng để được tư vấn chính xác nhé. 

KHOAN BỎ ĐỒ CŨ!


Những dịp dọn nhà, thay vì bỏ những vật dụng không sử dụng nữa vào bãi rác, bạn có thể liên hệ đến các tổ chức hay những nhà hảo tâm đang quyên góp đồ cũ. Hoặc có thể tìm đến những nơi nhận mua đồ cũ với giá rẻ. 

Dù sao cũng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá đồng thời những vật dụng cũ có thể tìm được “chủ mới” – những người thật sự có nhu cầu. 

KIỂM TRA NHIỆT ĐỘ PHÒNG


Hạn chế việc sử dụng máy lạnh và máy sưởi nếu có thể: ngắt nguồn điện của chúng trước khi ra khỏi nhà. 


Nếu trời trở lạnh bạn có thể tăng cường mang vớ, áo ấm, đắp thêm chăn trước khi mở máy sưởi. Ngược lại, trong mùa hè nóng nực, hãy áp dụng những mẹo nhỏ chống lại nhiệt độ nóng bức, đồng thời kiểm tra xung quanh phòng và lấp lại những chỗ hở có thể khiến nhiệt độ thoát ra ngoài. 

SỬ DỤNG CHẤT TẨY RỬA AN TOÀN

Các chất tẩy chứa nhiều hóa chất khiến bạn nghĩ chúng hiệu quả, tuy nhiên bạn cũng có thể đạt được kết quả tương tự với các sản phẩm không chứa nhiều hóa chất độc hại. 

Nếu trong các sản phẩm bạn sử dụng có chứa VOC, hãy gạch tên chúng đi trong danh sách mua sắm lần sau nhé! Chúng sẽ khiến không khí thêm ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. 

CÁC SẢN PHẨM NHỰA TÁI CHẾ


Vật liệu nhựa nói chung mất hơn 450 năm để phân hủy hoàn toàn trong đất. Vì vậy khi bạn mua sắm những vật dụng trong gia đình, hãy chú ý đến những sản phẩm được làm từ nhựa tái chế nhé. Chúng sẽ khiến ngôi nhà bạn thêm “xanh”.

NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON

Tương tự như với các túi nilon, phải mất đến 1000 năm chúng mới có thể phân hủy hoàn toàn. 

Sẽ rất hữu ích nếu cả nhà bạn cùng tập thói quen hạn chế sử dụng túi nilon bằng những hành động nhỏ: sử dụng giỏ nhựa, túi giấy khi đi mua thực phẩm, trữ sẵn các túi sinh thái trong nhà. 

Các bà Mẹ đi chợ lúc tan ca có thể thủ sẵn cho mình một chiếc túi sinh thái gấp gọn trong cốp xe, khi cần có thể lấy ra sử dụng rất tiện lợi. Hãy tham khảo cách thực hiện một chiếc túi sinh thái rất xinh xắn và bắt mắt mà Gia Đình Nestlé giới thiệu tại đây nhé!

KHĂN VẢI THAY VÌ KHĂN GIẤY

Nếu bạn có thói quen sử dụng khăn giấy sau khi rửa tay thì hãy cân nhắc lại đi nhé: bởi vì hơn 1/3 khối lượng rác thải trên thế giới là “sản phẩm” làm từ giấy. 

Tại sao không sử dụng khăn vải, Gia Đình Nestlé thấy đây là một lựa chọn không tồi đâu! Khăn vải có giá thành rẻ có thể tái sử dụng nhiều lần, và sau khi hư hỏng có thể sử dụng như khăn lau bàn ghế, và quan trọng hơn hết, là nó giúp bạn giảm đi khối lượng giấy thải rất lớn!  

TÁI SỬ DỤNG

Học cách tái sử dụng các vật dụng cũ là “điểm cộng” rất lớn trong việc bảo vệ môi trường!

Thay vì mua các chậu cây mới, có thể sử dụng hộp sữa MILO đã dùng xong làm nơi cắm hoa. Thay vì bỏ đi giấy gói kẹo, bạn có thể gấp chúng thành một khay giấy rất đáng yêu làm từ vỏ KITKAT

Có rất nhiều gợi ý thú vị dành cho bạn đến từ Gia Đình Nestlé, hoặc bạn có thể tự do sáng tạo theo ý thích riêng của mình đúng không nào! 

Tổng hợp: Gia Đình Nestlé

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook