contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Thực phẩm dinh dưỡng cho ngày Tết – Bí quyết chọn gà ngon!
Thực phẩm dinh dưỡng cho ngày Tết – Bí quyết chọn gà ngon!
03 Tháng 02 2015

Thực phẩm dinh dưỡng cho ngày Tết – Bí quyết chọn gà ngon!

Thịt gà là một thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình. Tuy nhiên để món gà được được thơm ngon, đẹp mắt và ai nhìn cũng phải đưa đũa thì bạn cần phải chọn được gà tươi, hợp vệ sinh để chế biến. Cùng Gia Đình Nestlé điểm qua những lưu ý quan trọng để chọn gà ngon cho ngày Tết nhé!

1/ Nếu bạn mua gà làm sẵn?

Gà làm sẵn là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình vì vừa nhanh chóng lại tiện lợi. Nhưng gà làm sẵn rất dễ bị nhuộm phẩm màu để có màu vàng đẹp và bơm nước để tăng trọng lượng và dùng hóa chất bảo quản để giữ được lâu. Nếu mua phải những loại gà không đảm bảo chất lượng này thì thịt gà sẽ không còn là một thực phẩm dinh dưỡng nữa mà trái lại, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Để tránh mua phải loại gà làm sẵn kém chất lượng, đầu tiên, bạn nên quan sát màu sắc của da gà và chọn loại có da màu vàng tự nhiên hơi không đều màu, có thể đậm màu ở một vài nơi như: ức, cánh, lưng... Còn đối với những loại gà mà da có màu vàng đẹp và đều màu nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ thì nên bỏ qua, vì đa số chúng đều đã bị nhuộm phẩm màu.

Khi lựa gà, bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào vùng đùi và ức, nếu thấy thịt mềm, lún nhiều nhưng nhanh chóng đàn hồi trở lại và da có vẻ căng bóng hơn những vùng còn lại thì đó là gà đã bơm nước. Còn nếu thấy săn chắc và không căng bóng thì đó là gà tươi ngon.

Lưu ý cuối cùng khi mua gà làm sẵn là bạn không nên mua những loại gà có vết bầm tím trên da, vì rất có thể đó là gà bệnh hoặc gà đã để lâu ngày. Loại gà này sẽ mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm, chưa kể việc bảo quản lâu khiến chúng không còn là một thực phẩm dinh dưỡng tốt nữa khi các vi chất đã mất đi nhiều.

2/ Nếu bạn mua gà sống?

Việc mua và chế biến gà sống tuy phức tạp hơn hẳn, nhưng lại đảm bảo về chất lượng thực phẩm, hãy “chịu cực” một chút để chọn được những thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho gia đình mình bạn nhé. Đối với gà sống, bạn nên quan sát những biểu hiện bất thường trên gà, nếu thấy mào tím tái, mắt lờ đờ, ủ rũ, chảy nước dãi, hậu môn to có màu trắng hoặc đỏ... thì đây là gà bệnh, bạn không nên mua những loại gà có các dấu hiệu trên.

Sau khi loại bỏ những con gà bệnh thì vấn đề tiếp theo của bạn là phải chọn được một con gà có thịt săn chắc, ngon ngọt và thơm. Với gà mái tơ, bạn hãy chọn những con có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt và ấn nhẹ dưới ức thì thấy xương mềm để chắc chắn là gà non và khỏe mạnh. Sau đó, bạn hãy xách ngược gà lên và quan sát vùng ức và đùi. Nếu thấy ức thịt đầy và khi ấn nhẹ thấy săn chắc thì đây là quả là một cô gà ngon để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trên bàn ăn gia đình ngày Tết. Với gà trống, bạn nên chọn những chú gà trống thiến, béo tốt, có chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy, khi ấn nhẹ thì thấy săn chắc và xương ức mềm.

Mong rằng những bí quyết nhỏ này sẽ giúp bạn chọn được loại gà ngon, chất lượng đảm bảo để bổ sung loại thực phẩm dinh dưỡng này vào thực đơn gia đình mình nhé.

Đừng quên tham khảo công thức chế biến những món ăn ngon từ thịt gà với dầu hào MAGGI để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình bạn tại đây.

Canh gà hầm hạt sen non

Gà hầm bí đao xanh và gừng

Gà nhồi thịt hầm nấm

Nguồn: Gia Đình Nestlé Tổng Hợp

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook