contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Thịt đỏ liên quan với ung thư thực quản và dạ dày
Thịt đỏ liên quan với ung thư thực quản và dạ dày
28 Tháng 09 2014

Thịt đỏ liên quan với ung thư thực quản và dạ dày

Những người yêu thích thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư họng và dạ dày nhiều hơn những người ít ăn thịt bò rán, nướng, một nghiên cứu tại Mỹ chỉ rõ.

Những người yêu thích thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư họng và dạ dày nhiều hơn những người ít ăn thịt bò rán, nướng, một nghiên cứu tại Mỹ chỉ rõ.

TS Amanda J. Cross và các công sự ở Viện Ung thư quốc gia Mỹ, phát hiện ra rằng trong số gần 500.000 người Mỹ lớn tuổi, chỉ có 1 số ít mắc ung thư thực quản hay dạ dày trong vòng 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, nguy cơ này ở những người ăn nhiều thịt đỏ hay các hợp chất sinh ra trong quá trình chế biến thịt nhiều hơn hẳn những người ăn ít thịt đỏ nhất.

Theo đó, những đối tượng tham gia nghiên cứu ở trong top đầu 20% ăn nhiều thịt đỏ nhất có tỉ lệ ung thư thực quản ác tính cao hơn nhóm 20% ăn ít thịt đỏ nhất tới 79%.

Trong khi đó, nguy cơ ung thư ở phần trên của dạ dày gần thực quản cũng tăng lên ở những người “nạp nhiều” heterocyclic amine (HCA). HCAs là những hợp chất hình thành trong quá trình nấu chín thịt ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như nướng trên lửa và chúng được chỉ ra là chất gây ung thư trong thí nghiệm trên động vật.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý việc hút thuốc và uống rượu mạnh sẽ làm tăng mạnh ngu cơ ung thư thực quản ác tính, trong khi béo phì lại làm tăng nguy cơ ung thư adenocarcinoma.

Trên thực tế, những khuyến nghị chính thức mang tính nhà nước đều khuyên người dân hạn chế tiêu thụ của các loại thịt đỏ và chế biến, vì lợi ích của sức khỏe bản thân.

Những phát hiện này được đăng tải trên tạp chí American Journal of Gastroenterology và các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: “Không chứng minh được rằng thịt đỏ thúc đẩy hai bệnh ung thư”.  Tuy nhiên, kết quả này đã bổ sung thêm những bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa thịt đỏ và ung thư thực quản, ung thư dạ dày. TS Cross cũng khẳng định rằng cần tiếp tục có các nghiên cứu để xem liệu mối quan hệ giữa thịt đỏ và ung thư là có thật.

Năm 2007, nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới và Viện nghiên cứu ung thư Mỹ đã kết luận rằng các loại thịt đỏ và chế biến có liên quan với một “nguy cơ nhất định” với ung thư thực quản.

Báo cáo cũng nói rằng có những bằng chứng  tương tự cho thấy sự liên quan giữa thịt chế biến sẵn và ung thư dạ dày.

Theo Reuters

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook