contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Tác hại của stress đối với cơ thể
Tác hại của stress đối với cơ thể
14 Tháng 11 2014

Tác hại của stress đối với cơ thể

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi cuộc sống nhưng nếu không biết cách kiểm soát, tác hại của stress sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng cách bạn phản ứng với áp lực như thế nào sẽ tác động mạnh mẽ đến cơ thể. Nếu bạn thờ ơ với căng thẳng rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với một hoặc nhiều trong những tác hại của stress với sức khỏe mà Gia Đình Nestlé sẽ chỉ ra dưới đây.

Tác hại của stress: Đau đầu

Khi bị áp lực, các cơ trong cơ thể sẽ bị co rút, dẫn đến tê cứng. Co rút cơ tại cổ và đầu có thể dẫn đến các cơn đau đầu. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căng thẳng và nó có thể diễn ra với nhiều mức độ và thời gian khác nhau.

Tác hại của stress: Nổi mụn

Khi bạn cảm thấy bị áp lực, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol. Cortisol kích thích sản sinh dầu trên da, từ đó tăng nguy cơ nổi mụn. Bên cạnh đó, căng thẳng còn là “thủ phạm” đằng sau khiến não bộ thực hiện các hoạt động không cần thiết, dẫn đến rụng tóc. Các hành vi lo lắng do áp lực như bứt tóc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc nhiều hơn.

Tác hại của stress: Trầm cảm

Căng thẳng có mối liên hệ với trầm cảm và các cơn lo lắng liên tục. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng cản trở sự sinh trưởng của tế bào não (neurogenesis) nằm trong vùng đồi thị của não, dẫn đến các phản ứng trầm cảm và lo âu.

Tác hại của stress: Tăng huyết áp

Căng thẳng có khả năng kích thích tăng huyết áp và gây các bệnh tim mạch bằng cách sản sinh adrenaline và hóc môn cortisol. Các chất này làm tăng hoặc khiến nhịp tim bất thường, siết chặt mạch máu lưu thông và tăng nguy cơ máu vón cục, là rủi ro nghiêm trọng dẫn đến đau tim. Nếu bạn đang mắc phải các bệnh tim mạch, bạn có thể phải đối mặt với các cơn đau ngực khi gặp căng thẳng.

Tác hại của stress: Hệ tiêu hóa ngưng trệ

Khi cơ thể gặp các tín hiệu báo động từ căng thẳng, quá trình tiêu hóa sẽ tự động hoạt động chậm dần hoặc ngưng trệ để tập trung năng lượng cho các mối nguy hiểm có thể xảy ra. Với các cơn áp lực thoáng qua, việc ngưng trệ trong hoạt động tiêu hóa có thể gây ra cơn đau, khó chịu hoặc các vấn đề về dạ dày.

Tác hại của stress đối với sự trao đổi chất

Hàm lượng cortisol tăng vọt do căng thẳng có thể giảm khẩu vị và làm chậm các chức năng của hệ tiêu hóa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất do thay đổi đường huyết.

Tác hại của stress với khả năng sinh sản

Khi cơ thể tiết ra quá nhiều cortisol (ví dụ như trong giai đoạn khủng hoảng bởi stress), não bộ sẽ ngừng hoạt động sinh sản. Các tín hiệu từ cortisol khiến cơ thể ngừng sản sinh estrogen và progesterone. Hậu quả là bạn có thể gặp phải kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc bị trì hoãn kinh nguyệt.

Với những tác động mà stress có thể mang lại, đây là một trong những rủi ro sức khỏe mà bạn không thể làm ngơ trong cuộc sống hằng ngày. Hãy quan tâm đến bản thân nhiều hơn nếu bạn không muốn bị kiệt quệ về cả thể chất lẫn tinh thần vào một ngày không xa.

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook