contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Những thay đổi ở phụ nữ khi mang thai
Những thay đổi ở phụ nữ khi mang thai
28 Tháng 09 2014

Những thay đổi ở phụ nữ khi mang thai

Mang thai được xem là giai đoạn có nhiều thay đổi lớn ở người phụ nữ. Hiêu những thay đổi này giúp bạn chuẩn bị tốt về tâm lý.

Mang thai được xem là giai đoạn có nhiều thay đổi lớn ở người phụ nữ. Nestlé xin được giới thiệu đến các bạn những thay đổi này để có sự chuẩn bị tốt về tâm lý cho bà mẹ trong những tháng thai kỳ. 

1. Bản năng xây dựng tổ ấm 

Nhiều phụ nữ khi mang thai sẽ bắt đầu có hứng thú với việc thu dọn và trang trí  nhà cửa. Và khi ngày sinh gần kề, bạn thậm chí còn muốn lau chùi kệ tủ hoặc tường nhà- những việc mà bạn không tưởng tượng là mình sẽ làm trong tháng thứ chín của thai kỳ. Dọn dẹp lại nhà cửa giúp bạn có nhiều thời gian hồi phục sức khỏe và chăm bé sau sinh, tuy nhiên đừng làm quá sức nhé. 

2. Bạn không thể tập trung

Trong 3 tháng đầu, sự mệt mỏi và ốm nghén sẽ khiến bạn hao mòn cả sức lực lẫn tinh thần. Nhưng kể cả khi bạn nghỉ ngơi tốt, bạn sẽ vẫn khó tập trung và hay quên. Mối bận tâm về đứa trẻ sắp chào đời, và các thay đổi về hóc môn khiến các vấn đề như công việc, hóa đơn và các cuộc hẹn trở nên ít quan trọng hơn. Bạn có thể lên danh sách các việc cần làm để khắc phục điều này. 

3. Thay đổi tâm trạng

Hội chứng tiền mãn kinh và thai kỳ có rất nhiều điểm giống nhau. Ngực bạn to ra và mềm đi, sự không ổn định về hóc môn, và tâm trạng của bạn rất thất thường. Bạn có thể phút trước cảm thấy rất vui vẻ, rồi đột nhiên thấy ủ rũ chán nản. Bạn cũng rất dễ nổi cáu với chồng, hoặc cảm thấy khó chịu với đồng nghiệp. 

4. Cỡ ngực

Ngực bạn to lên rất nhanh trong 3 tháng đầu bởi lượng hóc môn sinh dục (estrogen, progesterone) tăng lên cao. Cỡ ngực sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. Lồng ngực của bạn cũng sẽ lớn hơn bởi dung tích phổi tăng lên để bạn hấp thụ đủ lượng oxy cho cả bạn và bé. Vì thế bạn có thể phải thay đổi cỡ áo ngực nhiều lần cho đến khi sinh. 

5. Tóc và móng

Nhiều phụ nữ gặp phải các thay đổi về tóc và móng trong thời gian mang thai. Thay đổi về hóc môn  khiến tóc bạn mau dài hơn, hoặc mau rụng, một số thì thấy tóc dầu hơn hoặc khô hơn, hoặc lông mọc ở những vùng khác nhau trên cơ thể, thậm chí bạn có thể thấy tóc thay đổi màu. Móng tay chân cũng có thể mau mọc dài hơn hoặc trở nên dễ xước và bong tróc. Bạn nên tránh sơn móng tay, chân và dung thuốc tẩy móng khi mang thai. 

6. Cỡ giày

Lượng chất lỏng trong cơ thể tăng lên khi mang thai khiến một số phụ nữ cảm thấy chân họ to lên, và họ đã phải mang cỡ giày lớn hơn. Mang giày vải đế mỏng hơi rộng một chút có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái, đặc biệt là trong những tháng hè. 

7. Cử động của các khớp

Trong suốt thai kỳ, cơ thể bạn sẽ sản xuất loại hóc môn mang tên relaxin, là loại hoc môn giúp chuẩn bị cho phần mu và cổ tử cung khi sinh. Hóc môn relaxin giúp giãn các dây chằng trong cơ thể, vì thế bạn sẽ khó giữ cân bằng hơn, vì thế cũng dễ bị tổn thương hơn.  Bạn dễ bị căng dây chằng, đặc biệt là các khớp ở xương chậu, lưng dưới và gối. Khi tập thể dục hay nhấc các vật, hãy chú ý đi chậm và trách các cử động đột ngột và giật mạnh.

 
 
Bình luận Facebook