contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Những lưu ý khi tắm trong mùa lạnh
Những lưu ý khi tắm trong mùa lạnh
02 Tháng 03 2015

Những lưu ý khi tắm trong mùa lạnh

Với các bí kíp tắm trong mùa lạnh, hy vọng sẽ góp thêm vào cẩm nang gia đình của bạn nhiều điều hay và bổ ích để bảo vệ sức khỏe của cả nhà nhé.

Đầu năm với những cơn gió xuân tràn về khiến thời tiết khá thất thường, ấm áp trong buổi sáng và trở lạnh khi chiều tối khiến cơ thể bạn dễ mắc bệnh hô hấp. Nhưng dù trời có lạnh thế nào, việc vệ sinh cá nhân, tắm gội mỗi ngày vẫn là việc cần làm. Vì thế, những gợi ý về cách tắm trong mùa lạnh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bản thân trong lúc  tắm khi thời tiết trở mùa.

1. Không nên tắm nhiều lần trong một ngày

Vào mùa lạnh, cơ thể chúng ta tự điều tiết để giữ ấm bằng cách đóng lại một số mao mạch trên da, giảm thiểu khả năng bài tiết mồ hôi và axit hữu cơ của da, khiến độ ẩm của da giảm mạnh. Việc tắm nhiều lần trong ngày vô tình rửa trôi mất lượng axit hữu cơ giữ cho da trơn và mềm vốn đã rất ít, từ đó gây ra tình trạng da khô, nứt nẻ và ngứa. Do đó, nếu không hoạt động mạnh hay tập luyện thể thao tiết nhiều mồ hôi, bạn chỉ nên tắm mỗi ngày một lần để bảo vệ làn da của mình. 

lưu ý khi tắm vào mùa lạnh

Tuy nhiên, dù hạn chế tắm vào mùa lạnh, bạn hãy nhớ vệ sinh vùng kín, vùng da dưới cánh tay thường xuyên bằng khăn sạch thấm nước, sau đó, lau khô vì đây là những nơi vi khuẩn và các chất gây mùi tập trung trên cơ thể.

2. Không nên tắm nước nóng

Nước quá nóng sẽ phá vỡ chất dầu trên bề mặt da, gây nở lỗ chân lông làm da bị khô thêm. Bên cạnh đó, trong thời tiết lạnh các mạch máu đang bị co lại, khi bạn tắm nước nóng, các mạch máu này sẽ bị kích thích và giãn ra gây nguy hiểm cho hệ tim mạch, tăng huyết áp và dẫn đến đột quị.

Một số người có thói quen vẫn tắm nước lạnh dù thời tiết có lạnh đến đâu. Đây là biện pháp rất tốt duy trì da và tóc khỏe mạnh, đồng thời làm co mạch máu dưới da, đẩy máu tuần hoàn đến các cơ quan, giúp cơ thể luôn khoẻ và tự nâng cao khả năng giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp với những người hoàn toàn khỏe mạnh, nếu bạn đang bị cảm lạnh thì việc tắm nước lạnh rõ ràng không tốt chút nào. 

3. Thời gian tắm trong mùa lạnh bao lâu?

Tắm quá lâu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, da bị mất nước, tim thiếu máu, cơ thể thiếu dưỡng khí và gây co rút mạch dẫn đến tụ máu, nhịp tim thất thường, nghiêm trọng hơn là đột tử. Các bác sĩ đề xuất thời gian tắm hợp lý cho bạn trong mùa lạnh là 20 phút nếu tắm bồn và 5-7 phút nếu tắm vòi hoa sen. Nước vừa đủ ấm tầm 38-40 độ là thích hợp nhất cho việc tắm khi trời lạnh.

Với các lưu ý hữu ích cho việc tắm trong mùa lạnh, Gia đình Nestlé hy vọng sẽ góp thêm vào cẩm nang gia đình của bạn nhiều điều hay và bổ ích để bảo vệ sức khỏe của cả nhà nhé.

Nguồn: Gia Đình Nestlé Tổng Hợp

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook