contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Những chất béo nào tốt cho bạn?
Những chất béo nào tốt cho bạn?
08 Tháng 10 2014

Những chất béo nào tốt cho bạn?

Đã có rất nhiều giả thiết về tác hại của chất béo. Chất béo cản trở hoạt động của động mạch, gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể và làm tăng cân. Tuy nhiên, có một số loại chất béo tuy ăn không ngon nhưng lại rất tốt cho cơ thể.
Đã có rất nhiều giả thiết về tác hại của chất béo. Chất béo cản trở hoạt động của động mạch, gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể và làm tăng cân. Tuy nhiên, có một số loại chất béo tuy ăn không ngon nhưng lại rất tốt cho cơ thể. Cho đến nay, những dạng chất béo tốt nhất là chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và omega-3. Chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô-liu, bơ và hầu hết các loại hạt. Chất béo omega-3 có trong hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó và mỡ cá.

Omega-3

Chất béo omega-3 (hay còn gọi là axit béo linolenic) là một loại chất không bão hòa đa – nghĩa là cấu trúc hóa học của chất này thiếu một vài nguyên tử hy-dro. Người ta đã chỉ ra rằng việc ăn thức ăn giàu omega-3 đem lại nhiều lợi ích như làm giảm chất béo trung tính và cholesterol, giảm huyết áp, giảm đau khớp, hỗ trợ tiêu hóa và có thể giảm nguy cơ ung thư.

Chất béo từ cá

Nếu bạn là “tín đồ” hải sản, hãy tận hưởng đi nhé! Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì thế, bạn nên bổ sung vào bữa ăn của gia đình những loại cá như cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá hồi… để bữa ăn gia đình được bổ sung nhiều chất béo omega-3. Thực ra, bạn chỉ cần ăn cá một tuần 3 bữa (và có thể nhiều hơn nếu được). Tuy nhiên, nên tránh các loại cá có lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu vua, cá mập…

Hạt lanh và dầu hạt lanh

Hạt lanh là một loại hạt sáng màu nâu của cây lanh (Cây này di thực vào trồng ở Sa-pa Việt-nam để làm sợi, nhưng nay không còn nữa – Nguồn dẫn: http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_LeVNhan_Lin_Flax.htm). Hạt lanh hiện đang rất được chú ý vì khả năng ngăn ngừa ung thư vú và các loại ung thư có liên quan đến hooc-môn. Hạt lanh rất giàu omega-3, chất chống ô-xi hóa, chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Bạn có thể mua hạt lanh nguyên hạt tại các cửa hàng thực phẩm, sau đó, bạn có thể nghiền hạt thành dạng bột nếu cần. Trộn hạt lanh chung với các món như ngũ cốc, rau trộn, sữa chua, bánh quy, bánh nướng xốp, bánh rán, thậm chí là thịt hầm. Dầu hạt lanh có thể dùng trong món rau trộn nhưng nếu dùng dầu hạt lanh, bạn sẽ không tận dụng được chất xơ có trong hạt lanh. Nên nhớ cất dầu lanh và hạt lanh trong tủ lạnh vì dầu hạt lanh và hạt lanh rất dễ bị hư.

Theo: http://life.familyeducation.com/nutrition-and-diet/healthy-lifestyle/48861.html?detoured=1
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook