contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Nhận dạng một số thực phẩm không an toàn
Nhận dạng một số thực phẩm không an toàn
08 Tháng 10 2014

Nhận dạng một số thực phẩm không an toàn

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm mất vệ sinh… đều được xem là mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ hãy tìm hiểu một số cách nhận dạng thực phẩm không an toàn dưới đây, để luôn chọn cho mình những thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng cho cả gia đình, nhất là trong dịp lễ tết sắp đến!
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm mất vệ sinh… đều được xem là mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ hãy tìm hiểu một số cách nhận dạng thực phẩm không an toàn dưới đây, để luôn chọn cho mình những thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng cho cả gia đình, nhất là trong dịp lễ tết sắp đến!
 

Dấu hiệu nhận biết thực phẩm không an toàn

• Cá
Cách nhận biết cá tươi đó là mắt cá lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, còn mắt cá ươn bị lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách. Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Còn mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi. 

Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vảy cá ươn bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi tanh hôi. Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn có hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to. Cá đã mổ có thể nhận biết bằng cách, thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.


• Thịt heo

Nếu bạn nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.
Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng.

• Rau xanh
Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

• Giá đỗ
Giá đỗ là một trong những thực phẩm xếp hạng “không an toàn” bậc nhất. Khi bạn chọn mua, nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ. Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.


Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook