contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Nguy hại và lợi ích của chất béo
Nguy hại và lợi ích của chất béo
28 Tháng 09 2014

Nguy hại và lợi ích của chất béo

Thực tế, chất lượng dầu ăn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng, ngay cả loại dầu mắc tiền nhất vẫn có thể nguy hại tới sức khỏe gia đình bạn.
Thực tế, chất lượng dầu ăn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng, ngay cả loại dầu mắc tiền nhất vẫn có thể nguy hại tới sức khỏe gia đình bạn.

Hiện nay, đa số người tiêu dùng nghĩ rằng thay mỡ động vật bằng dầu ăn khi nấu nướng là an toàn. Nhưng trên thực tế, chất lượng dầu ăn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng, ngay cả loại dầu mắc tiền nhất vẫn có thể nguy hại tới sức khỏe gia đình bạn.

Không phải chất béo nào cũng có thể đem chiên nấu. Xếp hàng về khả năng chịu nhiệt của dầu từ thấp đến cao có dầu mè, dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu cọ. Khi chiên, xào, cần ưu tiên sử dụng dầu cọ, dầu hướng dương, mỡ động vật. Nếu dùng bơ để chiên cá, thịt bò… thì hãy trộn thêm dầu ô liu sau khi bơ nóng chảy.

Khi trộn dầu giấm, làm xốt mayonnaise hãy chọn dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu mè. Mỗi một loại dầu đều có ưu có khuyết, cách tốt nhất là sử dụng đa dạng và xen kẽ nhiều loại dầu trong chế biến thức ăn.

Khi làm món ăn như khử hành tỏi, cần tránh không để chảo nóng đến bốc khói vì khi đó nhiệt độ quá cao đã làm cho dầu ăn chuyển từ tốt sang xấu. Một thói quen cần bỏ là tái sử dụng dầu đã chiên chả giò, tôm lăn bột… để dùng tiếp những lần sau. Dầu chiên nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ trở thành kẻ tiếp tay cho bệnh tim mạch, ung thư

Trên thị trường có nhiều thực phẩm chứa chất béo không có lợi cho cơ thể nhưng ít ai biết như: mì ăn liền, khoai tây chiên, bánh tiêu, chuối chiên… Bên cạnh việc chứa nhiều năng lượng dễ gây thừa cân, các thực phẩm này còn chứa độc tố gây bệnh nguy hiểm.

Cụ thể, loại mì ăn liền giá rẻ màu vàng sậm không tốt do chiên bằng dầu đã chiên nhiều mẻ mì. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho rằng, loại dầu, mỡ màu nâu trông óng ả nhưng lại có khả năng gây ung thư hệ thống tiêu hóa.

Magarine - chất béo thực vật được dùng để chế biến các món nhậu trong các quán bình dân như: bắp xào tôm, các món ốc xào tỏi, thịt bò, thịt đà điểu xào hành, cần… cho hương vị thơm ngon, nhưng ẩn sau nó là lượng chất béo khổng lồ tới 82%, rất dễ làm cho người “nạp” trở nên tròn trịa nếu thường xuyên “phá mồi”.

Món ăn của người miền Nam thường được thêm nước cốt dừa cũng chứa nhiều acid béo no không có lợi cho sức khỏe. Vì thế, nên giảm bớt lượng chất béo này để giữ gìn sức khỏe.

Chất béo tốt hay xấu còn tùy vào người sử dụng. Chất béo là “người xấu” đối với người thừa cân, bị mỡ trong máu, tim mạch… nhưng đối với người thiếu cân, trẻ em thì chúng vừa góp phần giúp cơ thể phát triển, vừa là “cầu nối” chuyên chở các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K…

Theo : Motgiadinh
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook