contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Nguy cơ khi tập thể dục vào sáng sớm
Nguy cơ khi tập thể dục vào sáng sớm
28 Tháng 09 2014

Nguy cơ khi tập thể dục vào sáng sớm

Do quan niệm thời gian buổi sáng vô cùng quý giá nên rất nhiều người yêu thể thao có thói quen tập thể dục buổi sáng, nhưng thực ra sáng sớm không phải thời gian tập luyện thích hợp nhất.
Do quan niệm thời gian buổi sáng vô cùng quý giá nên rất nhiều người yêu thể thao có thói quen tập thể dục buổi sáng, nhưng thực ra sáng sớm không phải thời gian tập luyện thích hợp nhất.

Ban đêm thảm thực vật hút oxy và thải khí CO2. Vì vậy, những nơi có nhiều cây, sáng sớm sẽ ngưng tụ khá nhiều khí CO2 và càng về khuya lớp nghịch nhiệt càng dâng cao, khiến không khí sáng sớm bị ô nhiễm.

Ban đêm, tốc độ gió tương đối thấp, tầng không trung cách mặt đất vài trăm mét xuất hiện lớp nghịch nhiệt, không khí ở trạng thái ổn định, chất ô nhiễm tích tụ lại ở lớp sát mặt đất, khó phân tán hết.

Ngoài ra, nhiệt độ xuống thấp có thể làm co thắt mạch máu, dễ dẫn tới tắc mạch máu não hay nhồi máu cơ tim.

Do qua một đêm không uống nước hoặc uống ít nước, sáng sớm, độ dính trong máu cao làm tăng nguy cơ tắc mạch máu; sau khi ngủ dậy, độ hưng phấn của thần kinh giao cảm tăng, tim đập nhanh nên cần càng nhiều máu.

Khoảng thời gian từ 9 đến 10 giờ sáng là lúc huyết áp cao nhất trong ngày, do đó sáng sớm là thời điểm dễ mắc các chứng bệnh như tai biến mạch máu não, tăng huyết áp… Y học gọi đây là “thời gian ma quỷ”.

Vì vậy, đối với người trung niên và người già, đặc biệt là những người có dấu hiệu hoặc đã mắc các chứng bệnh về tim mạch hay mạch máu não thì không nên tập luyện thể thao với lượng vận động khá lớn vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, có thể tập luyện nhẹ nhàng như tập thể dục theo đài, thái cực quyền, đi bộ…

Vậy thì lúc nào là thời gian tập luyện thích hợp nhất? Tốt nhất là từ 4 đến 5 giờ chiều, hoặc sau bữa tối từ 2 đến 3 tiếng. Do khả năng thích ứng và khả năng điều tiết toàn thân của cơ thể lúc đó khá cao, nhất là nhịp tim và huyết áp đều khá ổn định, rất thích hợp cho tập luyện thể thao.

Xét về môi trường bên ngoài, lúc đó thảm thực vật đã hoàn thành quá trình quang hợp trong ngày, hàm lượng oxy tương đối đầy đủ, nhiệt độ cũng vừa phải, có lợi cho rèn luyện sức khỏe.

Nếu không tập được vào buổi chiều, thì có thể tập vào lúc 9 đến 10 giờ tối. Tập luyện buổi tối không những có thể giúp não thư giãn hoàn toàn, làm dịu sự căng thẳng thần kinh, mà còn giúp tiêu hao nhiệt lượng, giảm tích lũy chất béo trong cơ thể.

Theo Phụ nữ chủ nhật
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook