contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Ngày trái đất
Ngày trái đất
28 Tháng 09 2014

Ngày trái đất

Ngày 22-4 hằng năm là ngày tôn vinh giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất, một sự kiện được tổ chức đầu tiên năm 1970 tại Mỹ và sau đó năm 1990 nâng lên tầm quốc tế ở 141 quốc gia.
Ngày 22-4 hằng năm là ngày tôn vinh giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất, một sự kiện được tổ chức đầu tiên năm 1970 tại Mỹ và sau đó năm 1990 nâng lên tầm quốc tế ở 141 quốc gia. Năm 2009, Liên Hợp Quốc chính thức chọn ngày này là Ngày Quốc tế Trái Đất.


Những năm gần đây, rất nhiều các nhà khoa học đã cảnh báo rằng trái đất đang nóng dần lên, nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần kiệt và chất lượng của môi trường sống đang ngày một xấu đi.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những đến tình trạng môi trường sống đang ngày càng xấu đi chính là do con người trên trái đất tiêu dùng tài nguyên thiên nhiên nhiều hơn mức cần thiết trong khi đó lại thực hiện khai thác, sản xuất không bền vững, không quan tâm đầu tư cho công nghệ thân thiện với môi trường, tái chế và xử lý rác thải…

Tuy nhiên, thật may mắn là chính con người, chính bạn và gia đình bạn có thể góp phần tích cực thay đổi tình trạng này bằng cách lựa chọn cho mình, cho gia đình mình cách sống mới - cách sống xanh, thân thiện với môi trường. 

Thân thiện với môi trường hay sống xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta để không ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn hữu và để các thế hệ tương lại có thể sử dụng các tài nguyên này

Thay đổi hành vi tại gia đình

Bạn và người thân có thể bắt đầu bằng việc thay đổi cách sống của mình ngay tại gia đình, đặc biệt là thái độ và hành động  liên quan đến rác thải, nước, nguồn năng lượng (điện, nước, ga…): ví dụ chú ý  phân loại rác thải tại nguồn (sử dụng hai loại thùng rác khác nhau cho rác hữu cơ và vô cơ),  tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, thay thế các sản phẩm tẩy rửa bằng hóa chất bằng các sản phẩm tự nhiên, chỉ nấu vừa đủ ăn để tiết kiệm ga, tiết kiệm điện khi không phải lưu trữ thức ăn thừa, dùng các thiết bị điện đúng cách, dùng bao bì tự hủy hoặc tái chế… Khi đi mua hàng, nên ưu tiên lựa chọn mua sản phẩm của các công ty có ý thức bảo vệ môi trường hoặc sử dụng nguyên liệu có lợi cho môi trường. 

Bạn có biết: 

Với đặc thù là một công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm, đồ uống, dinh dưỡng, Nestlé Việt Nam nói riêng và Tập đoàn Nestlé nói chung phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu từ các sản phẩm nông nghiệp. Chính vì vậy, Nestlé luôn coi việc sử dụng hợp lý và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên là yếu tố sống còn cho hoạt động của mình. 

Trong phương hướng đó, suốt 10 năm qua, hệ thống hoạt động của Nestlé Việt nam đã tiết kiệm được lượng nước tiêu thụ đến 59%, tiết kiệm lượng năng lượng tiêu thụ 43% và giảm phát thải khí nhà kính đến 48% (trên mỗi tấn sản phẩm). 

Nestlé Việt Nam đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Doanh nghiệp FDI thân thiện với môi trường” do Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Công thương trao tặng như là sự ghi nhận của Chính phủ Việt Nam dành cho nỗ lực bảo vệ môi trường của Nestlé trong hơn 15 năm hoạt động và gắn bó với thị trường Việt Nam. 

Kết hợp với nhà trường để giáo dục trẻ em

Cha mẹ nên kết hợp với nhà trường để giáo dục cho trẻ về ý thức bảo vệ môi trường. Ở lớp, thầy cô giáo sẽ dạy các em những bài học về tác hại của thiên tai và giáo dục các em những biện pháp bảo vệ thiên nhiên khởi đầu bằng những việc đơn giản giúp bảo vệ môi trường học tập và môi trường sống (ví dụ, dọn dẹp vệ sinh lớp, tắt điện sau khi ra khỏi lớp, tham gia trồng cây xanh trong trường học). Khi về nhà, phụ huynh cũng nên  khuyến khích trẻ tiếp tục duy trì những điều đã học trên trường thông qua những việc nhỏ như tắt quạt, ti vi khi không sử dụng, dọn dẹp phòng riêng, không để vòi nước chảy khi đánh răng… 
 
Tích cực tham gia công tác xã hội để bảo vệ môi trường sống

Thực hiện sống xanh tại gia đình mình chưa đủ, hãy cùng với những người xung quanh thực hiện các dự án, sáng kiến xanh cộng đồng, cải thiện môi trường sống xung quanh mình, trồng thêm cây xanh cho sân chơi, giữ vệ sinh môi trường, tiết kiệm nước…, bỏ rác đúng nơi qui định…để giữ cho mình một môi trường sống trong lành. 

Lợi ích lớn nhất khi sống xanh là giúp bạn tiết kiệm ngân sách cho gia đình để có thể đầu tư vào những nhu cầu thiết yếu khác như đi du lịch, đầu tư cho việc học của con, mua sắm thêm những đồ dùng cần thiết khác.  Hơn nữa, bạn sẽ tự hào vì mình đã làm những hành động thiết thực, đóng góp cụ thể để duy trì tương lai của con cháu mai sau vẫn có thể có cơ hội sử dụng nguồn tài nguyên. 

Nhân ngày Trái đất 22/04, Gia đình Nestlé rất mong tất cả các bạn hãy có những hành động nhỏ vì trái đất xanh vì cuộc sống chung của chúng ta và con cái của chúng ta mai sau!

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook