contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Món ngon dễ làm: Cách làm củ kiệu đón Tết!
Món ngon dễ làm: Cách làm củ kiệu đón Tết!
27 Tháng 01 2015

Món ngon dễ làm: Cách làm củ kiệu đón Tết!

Xắn tay áo lên và cùng Gia Đình Nestlé vào bếp để thực hiện món ngon dễ làm là muối củ kiệu, chuẩn bị sẵn sàng cho 1 cái Tết tràn niềm vui, thọ đề huề.

Dưa chua củ kiệu là một món ngon dễ làm không thể thiếu trong ngày Tết, kết hợp cùng nước tương MAGGI sẽ giúp bữa cơm gia đình ngày Tết của bạn ấm áp và ngon miệng hơn với nào là bánh chưng, bánh tét, bánh dầy…

Tuy nhiên, nếu đặt mua củ kiệu ngoài hàng thì vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh, lại chưa chắc ngon lành như “cơm mẹ nấu”. Thế sao bạn lại không xắn tay áo lên và cùng Gia Đình Nestlé vào bếp để muối củ kiệu, chuẩn bị sẵn sàng cho 1 cái Tết tràn niềm vui, thọ đề huề.

mon ngon de lam

Củ kiệu là món ngon dễ làm cho những ngày tết

1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1/2kg củ kiệu, 2 củ cà rốt
  • 100g ớt trái
  • 400g đường cát
  • 1 thìa canh phèn chua, 1 thìa canh vôi trắng

2/ Các bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch củ kiệu với nước sôi để ấm, sau đó để qua đêm rồi vớt ra cho ráo. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa canh phèn chua vào 1 lít nước ấm và khuấy đều, rồi cho củ kiệu vào ngâm khoảng 4 tiếng ngoài trời nắng.

Bước 2: Cho 1 thìa canh vôi trắng vào 1 lít nước, để lắng để tạo thành nước vôi trong. Kế đến, bạn vớt củ kiệu được ngâm trước đó ra và ngâm vào dung dịch này thêm 2 tiếng nữa. Tuy là một món ngon dễ làm, nhưng bạn cần phải cẩn thận và kỹ lưỡng trong khâu ngâm nước vôi này để đảm bảo kiệu luôn giòn, và mất đi mùi hăng khi chế biến nhé.

Bước 3: Vớt kiệu ra, cắt bỏ rễ, lột sạch lớp vỏ bên ngoài rồi phơi ngoài nắng cho đến khi bề ngoài của kiệu hơi héo là được. Việc gọt vỏ và cắt rễ của củ kiệu tuy dễ mà khó, hãy cẩn thận bảo vệ đôi tay của mình khi làm để không bị đứt tay, bạn nhé.

Bước 4: Gọt sạch cà rốt, tỉa hoa và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Nếu không thích ăn cà rốt, hoặc đã cho cà rốt vào làm dưa món – cũng là một món ngon dễ làm khác – thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 5: Cho cà rốt và củ kiệu vào hủ thủy tinh hoặc hộp nhựa theo nguyên tắc 1 lớp kiệu cà rốt 1 lớp đường rồi đậy kín và để ngoài nắng. Lưu ý, hãy đảm bảo lớp đường được rải thật đều để thấm đều vào kiệu, giúp kiệu lên men tốt hơn và ngon hơn.

Mon ngon de lam ngay tet

Món ngon dễ làm này đều dễ bắt gặp trong mọi gia đình người Việt trong ngày Tết

Sau khoảng 1 tuần kiệu sẽ tự lên men và bạn đã có ngay một món kiệu chua ngọt cực ngon và hấp dẫn rồi đấy. Thật là một món ngon dễ làm phải không nào? Bạn cũng có thể làm kiệu bằng cách nấu nước giấm đường nhưng so với cách chế biến kiệu bằng việc ngâm giấm đường thì cách lên men tự nhiên này sẽ giúp kiệu chua tự nhiên, giòn thanh, và có thể để lâu không bị hóa rượu, cũng như màu sắc của nước ngâm kiệu cũng trong và đẹp hơn.

Nếu nhà bạn đông người, thì hãy tăng số lượng nguyên liệu lên theo tỉ lệ trong bài hướng dẫn này. Chúc bạn thành công với món ngon dễ làm này nhé!

 

Gia Đình Nestlé

Ảnh: Tiny Pic

 
 
Bình luận Facebook