contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Làm thế nào để tiêu hao năng lượng?
Làm thế nào để tiêu hao năng lượng?
28 Tháng 09 2014

Làm thế nào để tiêu hao năng lượng?

1. Tăng cường trao đổi chất cơ bản: Trao đổi chất cơ bản là cách cơ thể bạn đốt năng lượng trong khi nghỉ ngơi (tiêu hao năng lượng để tái sinh tế bào, cho tim đập, thở, và duy trì cơ bắp). Mức độ trao đổi chất của từng người rất khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, vóc dáng và giới tính, bên cạnh những yếu tố khác. Mỗi người có thể tăng cường sự trao đổi chất của mình bằng các cách sau:
1. Tăng cường trao đổi chất cơ bản:

Trao đổi chất cơ bản là cách cơ thể bạn đốt năng lượng trong khi nghỉ ngơi (tiêu hao năng lượng để tái sinh tế bào, cho tim đập, thở, và duy trì cơ bắp). Mức độ trao đổi chất của từng người rất khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, vóc dáng và giới tính, bên cạnh những yếu tố khác. Mỗi người có thể tăng cường sự trao đổi chất của mình bằng các cách sau:

Phát triển các khối cơ

Không giống như mỡ, cơ bắp vẫn hoạt động khi cơ thể nghỉ ngơi. Duy trì sự co bóp cơ giúp tiêu hao nhiều năng lượng. Trạng thái co cơ tối thiểu được gọi là “nghỉ” cũng đòi hỏi một lượng calorie đáng kể. Đó là lý do bạn nên kết hợp việc giảm cân với các bài tập sức bền nếu bạn muốn tăng cường quá trình trao đổi chất cơ bản của mình.

Ăn uống

Tất cả các quá trình tiêu hóa đều vận động cơ thể và đòi hỏi năng lượng. Điều này giải thích một phần lý do những người ăn 4 đến 5 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thường gầy hơn những người ăn 3 bữa ăn nhiều món. Vì thế, một bữa ăn nhẹ vào khoảng 11 giờ sáng và 4 giờ chiều, nếu bao gồm những thức tốt cho sức khỏe (ví dụ như trái cây hay sản phẩm từ sữa), luôn là một ý kiến hay.

Chọn thức ăn phù hợp

Tiêu hóa protein (thịt, cá và trứng) tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể vì protein duy trì các khối cơ (20-25 calories mỗi 100g so với 3 calories cho chất béo và 5 calories cho chất bột đường). Một số chất kích thích cũng gia tăng mức tiêu thụ năng lượng: ví dụ mỗi tách càphê sẽ gia tăng khoảng 15% lượng năng lượng sử dụng trong nhiều giờ sau khi bạn uống. Cuối cùng, thức ăn tươi sống và lạnh, vốn khó tiêu hóa hơn, cũng đòi hỏi cơ thể hoạt động nhiều hơn.

Tiếp xúc với nhiều nhiệt độ khác nhau

Các tế bào cơ thể người chỉ sống lâu được trong khoảng nhiệt độ từ 36 đến 41°C. Khi tiếp xúc với thời tiết lạnh và nóng, cơ thể đốt cháy năng lượng một cách tự nhiên để giữ nhiệt độ bên trong ổn định, bất chấp sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài.

Căng thẳng

Một số người khi căng thẳng cao độ lại tiêu hao nhiều năng lượng hơn… nhưng căng thẳng lại liên quan đến vấn đề tăng cân đối với nhiều người, nên đừng tìm đến phương cách này!

Ngủ

Thiếu ngủ sẽ làm bạn tăng cân, điều này đã được chứng minh! Khi bạn ngủ, cơ thể bắt đầu một quá trình tái tạo tế bào có tiêu thụ năng lượng.

2. Hoạt động

Từ đi bộ đến cửa hàng mua sữa, hoặc hút bụi nhà cửa, tất cả các hoạt động (dù nhỏ thế nào chăng nữa) đều tiêu hao năng lượng. Sau đây là một số ví dụ:

2 giờ xếp củi = 720 calories
1 giờ đào đất = 500 calories
30 phút cắt cỏ = 300 calories
1 giờ rưỡi sơn cửa chớp = 450 calories
3 giờ mua sắm = 641 calories
30 phút làm tình say đắm = 250 calories
15 phút leo cầu thang = 130 calories
30 phút hút bụi = 150 calories
Lau sàn bằng khăn = 130 calories
1 giờ ủi quần áo = 130 calories
45 phút di chuyển đồ đạc trong nhà = 280 calories
Đi bộ mỗi ngày = từ 180 đến 250 calories mỗi giờ

3. Thể thao

Trượt tuyết = từ 500 đến 750 calories mỗi giờ
Trượt ván = từ 500 đến 750 calories mỗi giờ
Đi bộ = khoảng 550 calories mỗi giờ
Các môn đánh vợt (cầu lông, tennis, bóng quần) = 500 calories mỗi giờ
Thể dụng thẩm mỹ (khiêu vũ, nhịp điệu) = từ 300 đến 600 calories mỗi giờ
Đi xe đạp = từ 300 đến 600 calories mỗi giờ tùy vào tốc độ, địa hình và điều kiện thời tiết.
Bơi lội = 300 calories mỗi giờ

(Theo Her VietNam)
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook