contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Kính áp tròng và sức khỏe của mắt
Kính áp tròng và sức khỏe của mắt
28 Tháng 09 2014

Kính áp tròng và sức khỏe của mắt

Bạn có đeo kính áp tròng không? Nếu vậy, sẽ có một số điều mà bạn nên tìm hiểu về kính áp tròng, để bảo vệ mắt khỏi những tổn thương vĩnh viễn.
Bạn có đeo kính áp tròng không? Nếu vậy, sẽ có một số điều mà bạn nên tìm hiểu về kính áp tròng, để bảo vệ mắt khỏi những tổn thương vĩnh viễn.

Bạn hãy giữ nguyên tắc:

Cho mắt nghỉ ngơi một thời gian. Các nhà chuyên gia cho rằng bạn có thể đeo kính áp tròng khoảng 12-14 tiếng mỗi ngày, nhưng bạn nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 1 ngày/ 1 tuần. Những người đeo kính áp tròng quá lâu – khoảng 16 tiếng mỗi ngày thì mắt có nguy cơ thiếu oxy. Về lâu dài, việc này có thể gây ra tình trạng mờ mắt.

Nếu mắt bắt đầu thiếu oxy, những mạch máu nhỏ ở mắt bắt đầu vỡ và những mạch máu mới phát triển. Nhưng bạn sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy điều này và mắt hoàn toàn cảm giác bình thường. Bác sĩ mắt có thể phát hiện được những dấu hiệu của tình trạng này, nên tốt nhất bạn hãy đi khám mắt thường xuyên.

Dựa theo một kết quả nghiên cứu tại Hà Lan, dùng kính áp tròng qua đêm là một yếu tố nguy cơ khiến mắt bị nhiễm trùng gây mù. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào tìm hiểu tỉ lệ nhiễm trùng mắt ở người đeo kính áp tròng. Trong một số ít trường hợp, các tổn thương giác mạc ở mắt do nhiễm trùng dạng này có thể dẫn đến mù một phần hoặc toàn bộ mắt.

Dựa theo kết quả nghiên cứu, nguy cơ bị nhiễm trùng cao gần gấp 20 lần nếu bạn dùng kính áp tròng quá lâu và gấp 3 lần nếu bạn dùng loại kính áp tròng mềm dùng hàng ngày so với những người dùng kính bình thường (kính gọng). Các nhà nghiên cứu cho là nguy cơ bị viêm nhiễm cao nếu dùng kính áp tròng quá lâu và qua đêm.

Về thuốc nhỏ mắt và kính áp tròng:

Khi bạn dùng máy tính trong thời gian dài, bạn sẽ ít nháy mắt. Nếu mắt mở càng lâu thì càng nhiều nước mắt bốc hơi và kính của bạn cũng khô nhanh hơn. Tình trạng này còn tệ hơn nếu bạn làm việc trong văn phòng có máy sưởi hay máy điều hòa.

Vì thế, bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt một vài lần một ngày. Hãy chắc rằng loại thuốc nhỏ mắt mà bạn sử dụng vẫn còn hạn. Mặc dù chứa chất bảo quản song thuốc nhỏ mắt thường nên được dùng trong vòng 30 ngày, trong khi thói quen của nhiều người là giữ chúng cả hằng năm trời.

Nguồn: http://www.healingdaily.com
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook