contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Kẻ cắp vitamin của cơ thể
Kẻ cắp vitamin của cơ thể
28 Tháng 09 2014

Kẻ cắp vitamin của cơ thể

Có những thủ phạm "đánh cắp" chất dinh dưỡng của cơ thể con người mà chúng ta không hề hay biết.
Có những thủ phạm ""đánh cắp"" chất dinh dưỡng của cơ thể con người mà chúng ta không hề hay biết.

1. TV, máy tính “đánh cắp” vitamin A

Nếu ngồi làm việc trước máy tính từ 3 tiếng liên tục trở lên, các tế bào thần kinh thị giác sẽ bị thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin A. Nếu trẻ em xem tivi hay đọc sách trong một thời gian dài, vitamin A trong cơ thể cũng bị mất đi một lượng lớn.

Lời khuyên của bác sỹ: Nên uống các vitamin tổng hợp, vừa có thể bổ sung lượng vitamin A bị mất đi, vừa có thể bổ sung thêm các vitamin khác có lợi cho thần kinh thị giác như vitamin B, vitamin D… Không để trẻ em xem tivi và đọc sách trong thời gian dài.

2. Chất cồn “đánh cắp” vitamin B

Để thực hiện trao đổi chất trong cơ thể, chất cồn nhất định phải có một lượng vitamin B1 bổ trợ. Vì thế nếu chúng ta uống quá nhiều rượu bia, lượng vitamin B1 trong cơ thể sẽ bị thiếu hụt, nếu không kịp thời bổ sung vitamin B1, lượng chất cồn dư thừa sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của gan và các hệ thần kinh. Nếu thiếu hụt dài dài, điều này sẽ tác hại đến tim, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Lời khuyên của bác sỹ: Sau khi uống rượu, nên uống vitamin tổng hợp: vừa có thể bổ sung vitamin B1 cho cơ thể, vừa có thể bổ sung các vitamin cần thiết khác cho gan và hệ thần kinh. Cách tốt nhất là nên hạn chế uống rượu bia.

3. Thuốc lá “đánh cắp” vitamin C

Trong khói thuốc có rất nhiều thành phần độc hại và làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể con người. Theo thống kê, mỗi điếu thuốc sẽ làm giảm 25 mg (25/1000 g) vitamin C trong cơ thể con người và nếu bị “hút thuốc thụ động”, lượng vitamin C mất đi còn nhiều hơn, có thể tới 50 mg.

Lời khuyên của bác sỹ: Những người nghiện thuốc lá nên ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin C. Nếu người hít phải khói thuốc thường xuyên thì mỗi ngày nên uống khoảng 50gram vitamin C để tự bảo vệ mình. Nên nhớ không được dùng nước nóng để uống vitamin C vì như vậy sẽ mất đi hiệu quả.

4. Café “đánh cắp” canxi

Café có chất hòa tan canxi trong xương. Theo nghiên cứu, nếu mỗi ngày uống nhiều hơn 2 cốc café, từ cốc café thứ ba trở đi, mỗi cốc sẽ làm mất đi 8g canxi, làm tăng thêm nguy cơ bị loãng xương.

Lời khuyên của bác sỹ: Ăn thức ăn chứa nhiều canxi như đậu, tôm, cua… hoặc mỗi lần uống café nên cho thêm một ít sữa tươi, như vậy có thể bổ sung thêm một lượng canxi nhỏ.

5. Kháng sinh cũng tiêu diệt những vi khuẩn có lợi

Trong quá trình tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, thuốc kháng sinh đồng thời cũng tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi cho cơ thể của con người - đặc biệt là các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

Lời khuyên của bác sỹ: Trong thời gian dùng thuốc kháng sinh, mỗi ngày nên uống một cốc sữa chua. Bởi vì trong sữa chua có chứa nhiều chất có lợi cho đường tiêu hóa. Dùng sữa chua không những giảm bớt tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, mà còn ""bồi bổ sức lực"" cho hệ thống tiêu hóa của con người.

Nguồn: Tầm nhìn
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook