contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Đọc hiểu chính xác thông tin trên bao bì thực phẩm
Đọc hiểu chính xác thông tin trên bao bì thực phẩm
28 Tháng 09 2014

Đọc hiểu chính xác thông tin trên bao bì thực phẩm

Tìm hiểu và đọc hiểu được các thông tin được ghi trên bao bì sản phẩm là một điều vô cùng cần thiết, giúp bạn biết được % năng lượng, % đường, % chất béo và % muối (natri) cung cấp trong mỗi khẩu phần sử dụng so với nhu cầu trung bình mỗi ngày.
Các mẹ nhà ta thường hay bỏ qua thói quen đọc thông tin của sản phẩm ghi trên bao bì mỗi khi mua sắm. Tuy nhiên, tìm hiểu và đọc hiểu được các thông tin được ghi trên bao bì sản phẩm là một điều vô cùng cần thiết. Cùng tham khảo “bí kíp” để chuẩn bị cho kế hoạch Tết thật chu đáo cho cả nhà mẹ nhé.Guideline Daily Amounts (GDAs):  là bảng hướng dẫn về hàm lượng thành phần  dinh dưỡng thiết yếu mà một người khỏe mạnh bình thường cần trong ngày để đạt một chế độ ăn cân bằng, giúp bạn biết được % năng lượng, % đường, % chất béo và % muối (natri) cung cấp trong mỗi khẩu phần sử dụng so với nhu cầu trung bình mỗi ngày. 

Trên bao bì, GDA thông thường sẽ cung cấp thông tin 4 thành phần dinh dưỡng sau:
  • Năng lượng – năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động chúng ta làm 
  • Đường – được tìm thấy trong trái cây, các thực phẩm ngọt khác và nhiều loại thức uống (theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia công bố người bình thường nên tiêu thụ ít hơn 35 g đường/ngày)
  • Chất béo – cung cấp năng lượng, nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt cho cân nặng và tim mạch (theo Viện Dinh Dưỡng Quốc gia công bố người bình thường nên tiêu thụ ít hơn 45g chất béo/ngày) 
  • Natri – là một thành phần của muối ăn. Hấp thu nhiều natri có thể dẫn đến cao huyết áp (theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố người bình thường nên tiêu thụ ít hơn 6 g natri/ngày) 
Cách đọc chỉ số GDA ghi trên bao bì như thế nào? 

Giá trị tuyệt  đối giúp bạn biết số lượng thực tế có trong 1 khẩu phần mà bạn ăn vào. Tỷ lệ phần trăm giúp bạn biết số lượng mà 1 khẩu phần ăn đóng góp vào toàn bộ nhu cầu khuyến nghị trong mỗi ngày.

GDA có phù hợp cho tất cả mọi người?

GDA được lập cho cả người lớn và trẻ em dựa trên nhu cầu dinh dưỡng cơ thể cần theo từng độ tuổi. Với GDA, bạn có thể dễ dàng có quyết định phù hợp khi sử dụng thực phẩm nào đó trong thời gian còn lại trong một ngày để có một chế độ ăn cân bằng. GDA đặc biệt giúp ích khi bạn cần theo một chế độ ăn đặc biệt hoặc có vấn đề về sức khỏe. 

Không có thực phẩm “tốt” hay “xấu” hay thực phẩm “có lợi” hoặc “không có lợi” cho sức khỏe – vấn đề là bạn phải biết cách cân đối những thực phẩm mà bạn ăn trong suốt một ngày.

 Cùng xem mắt, mũi, miệng, bao tử cũng phải học GDA này các mẹ ơi!

Nestlé có đưa GDA lên bao bì sản phẩm chưa? 

GDA từ lâu được bắt buộc đưa lên bao bì ở các nước châu Âu. Tại Việt Nam, Nestlé, với mục tiêu trở thành một công ty Dinh dưỡng, Sức khỏe và Sống Vui Khỏe được tín nhiệm đã chủ động đưa GDA lên bao bì của Nestlé nhằm giúp gia tăng chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng Việt Nam. Việc đưa GDA lên bao bì cho phép người tiêu dùng lập kế hoạch cho một chế độ ăn cân đối có lợi cho sức khỏe dễ dàng hơn bằng cách nêu rõ những thông tin dinh dưỡng chủ yếu của thực phẩm cho người tiêu dùng biết.Trích nguồn: Nestlé Global

ÔN KIẾN THỨC - ẴM QUÀ TẶNG

Cùng làm bài trắc nghiệm kiến thức nho nhỏ nhé! Click vào đây để tham gia! Quà tặng trị giá 200.000 VND sẽ dành tặng cho 20 thành viên ở HN và HCM có đáp án đúng & may mắn gởi trước ngày 31/01/2013 bao gồm:

- 05 thành viên có câu trả lời đúng nhất và nhanh nhất
- 15 thành viên có câu trả lời đúng nhất và may mắn

Xem câu hỏi!
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook