contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Dinh dưỡng giải nhiệt mùa hè
Dinh dưỡng giải nhiệt mùa hè
28 Tháng 09 2014

Dinh dưỡng giải nhiệt mùa hè

Nếu thấy cơ thể có những biểu hiệu “phát hỏa” như: Mắt bị đỏ, cổ họng bị đau nhiệt miệng... thì nên bổ sung những thực phẩm giải nhiệt sau nhé.

Nếu thấy cơ thể có những biểu hiệu “phát hỏa” như: Mắt bị đỏ, cổ họng bị đau, nướu răng bị sưng, miệng và lưỡi bị loét, nhiệt…thì nên có một bổ sung các thực phẩm giải nhiệt để giảm thiểu sự khó chịu này.

Thực phẩm vị đắng - kẻ thù của “nhiệt”

Tại sao lại chọn những đồ ăn có “vị đắng”? Vì trong những thực phẩm ấy có chứa hàm lượng ancaloit và urê, nghiên cứu của đông y cho thấy, vị đắng có tác dụng loại bỏ chất nóng trong cơ thể, giúp xoa dịu sự mệt mỏi. Thực phẩm có vị đắng tốt nhất là: Mướp đắng (Khổ qua), hạnh nhân, thảo mộc đắng, cây nhựa ruồi, cần tây…

Ngoài việc ăn thực phẩm có vị đắng, còn nên ăn thêm trái cây và rau tươi có vị ngọt mát như:

Sữa

Đông y cho rằng sữa tươi mát lạnh có tác dụng bổ âm, giải nhiệt, hơn thế sữa tươi có chứa trên 70% hàm lượng nước, bổ sung lượng nước bị mất trong cơ thể do ra quá nhiều mồ hôi trong mùa hè.

Dâu tây

Dâu tây không những ngon mà còn có giá trị dược liệu. Đông y cho rằng dâu tây có hiệu quả tốt để chống nóng, tạo cảm giác thoải mái, giải nhiệt, xóa ưu phiền.

Dưa hấu

Dưa hấu có tính lạnh, giàu kali, có thể bổ sung việc thiếu kali trong cơ thể.

Cà chua

Có tác dụng giải nhiệt giải độc, cân bằng gan, chống nóng.

Nguồn Dân Trí

 
 
Bình luận Facebook