contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Để nấu bánh chưng ngon vào dịp đầu năm
Để nấu bánh chưng ngon vào dịp đầu năm
28 Tháng 09 2014

Để nấu bánh chưng ngon vào dịp đầu năm

Nấu bánh chưng, bánh tét xanh đầu năm luôn là phong tục truyền thống của người Việt ta từ xưa đến nay. Nhưng để nồi bánh chưng được ngon, thơm và xanh không phải việc đơn giản. Gia Đình Nestlé sẽ mách cho bạn bí quyết nấu bánh chưng đúng cách trong dịp đầu năm này nhé!

Cách nấu bánh chưng ngon:

Ngâm gạo nếp

Nếp ngon thì bánh chưng mới đặc biệt, vì vậy bạn nhớ chọn loại nếp thơm và ngon nhất. Trước khi nấu nhớ đãi nếp thật sạch đến khi thấy nước đã trong. Gạo nếp ngâm trước một (1) đêm, được trộn với nước lá riềng xanh mướt. Một số nơi ở miền Trung, trước khi gói bánh tét, người ta ngâm nếp qua nước tro. Nước tro cũng là môi trường kiềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong. Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa. Ngâm nếp trong nước dứa từ 1 đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói; như vậy, bánh sẽ mau chín hơn. Không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

Cách để lá dong xanh

Lá dong rửa sạch từng tàu. Để có bánh chưng, bánh tét ngon thì khâu chọn lá, chọn nếp và các nguyên liệu phải được cẩn thận và kỹ lưỡng. Lá mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước; sau đó, dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

Để bánh chưng có màu xanh:

Để bánh chưng có màu xanh, trước khi nấu bạn nhớ cho lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn. Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn. Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.

Gia đình Nestlé chúc gia đình bạn có được nồi bánh chưng thật ngon và đầy ý nghĩa trong dịp năm mới! 

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook