contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Có nên gắp thức ăn mời khách trong các bữa tiệc Tết?
Có nên gắp thức ăn mời khách trong các bữa tiệc Tết?
19 Tháng 02 2015

Có nên gắp thức ăn mời khách trong các bữa tiệc Tết?

Thể hiện lòng hiếu khách là một việc tốt, giúp không khí ngày Tết vui vẻ và bữa tiệc cũng sôi nổi hơn. Tuy nhiên, có nhiều cách để thể hiện lòng hiếu khách chứ không riêng gì việc gắp thức ăn cho nhau.

Thể hiện lòng hiếu khách là một việc tốt, giúp không khí ngày Tết vui vẻ và bữa tiệc cũng sôi nổi hơn. Tuy nhiên, có nhiều cách để thể hiện lòng hiếu khách chứ không riêng gì việc gắp thức ăn cho nhau. Trong những bữa tiệc Tết, với văn hoá mến khách từ lâu đời của người Việt Nam, hẳn bạn sẽ thường xuyên được mọi người trong bàn gắp thức ăn và bạn cũng gắp lại cho không khí thêm ấm cúng vui vẻ. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình cho rằng việc gắp thức ăn cho nhau với cùng 1 đôi đũa hoặc muỗng như vậy không đảm bảo vệ sinh. Điều này liệu có đúng và bạn nên làm gì để những bữa tiệc Tết vừa vui vẻ ấm áp mà vẫn đảm bảo vệ sinh cho bản thân.

1/ Thân thiện hay gây khó xử?

Để giảm thiểu sự ngại ngùng của khách đến chơi nhà trong những bữa cơm, bữa tiệc Tết, nhiều người thường mời khách những món ngon nhà làm bằng cách chủ động gắp thức ăn vào bát của khách. Tuy nhiên, việc bạn thể hiện sự thân thiện của mình có thể gây nên những tình huống khó xử cho người khác.

Nếu vị khách này đang bị bệnh về huyết áp, hoặc thừa mỡ máu, hoặc dị ứng hải sản… mà bạn lại gắp cho họ tôm, cua, mực, thì họ có thể nhiệt tình ăn vui vẻ không? Hoặc nếu như một người ăn chay, mà bạn lại “vô tâm” gắp 1 khoanh bánh chưng nhân thịt mỡ vào bát họ, sẽ khiến họ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa giữ giới và làm vui lòng bạn. Chưa kể, việc bạn vô tư dùng đũa, muỗng riêng của mình khuấy thức ăn và gắp cho khách, sẽ khiến những vị khách có tính ưa sạch sẽ cảm thấy khó chịu và ăn mất ngon.

2/ Tăng nguy cơ nhiễm bệnh:

Rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như Viêm gan A (HAV), tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)… đều lây nhiểm qua đường ăn uống Các vi khuẩn, vi rút gây nên những chứng bệnh trên tồn tại trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh. Khi người bệnh ho, hắt hơi thì sẽ đưa vi khuẩn, vi rút ra môi trường bên ngoài, tạo ra nguy cơ nhiễm bệnh. ột người khỏe mạnh ăn uống các thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh thì sẽ mắc bệnh ngay.

Nếu bạn cũng không biết mình đang mắc bệnh, hoặc không biết người khác đang mắc bệnh, việc gắp thức ăn qua lại sẽ vô tình “dọn đường” cho virus xâm nhập và “làm ổ” trong cơ thể. Ngoài ra còn nhiều căn bệnh phổ biến khác cũng dễ dàng lây truyền qua đường ăn uống như: tiêu chảy, viêm mũi dị ứng, cảm, sốt, lao phổi, giun sán… Vì thế, việc gặp thức ăn cho nhau tuy là hiếu khách nhưng lại là điều không nên làm nếu muốn đảm bảo vệ sinh và giữ sức khoẻ bản thân.

3/ Nên làm gì trên bàn tiệc Tết?

Hãy giữ an toàn cho mình và người khác bằng cách ăn chín, uống sạch, hạn chế những thói quen không hay trên bàn tiệc như: dùng chung đũa, muỗng, chén, chấm chung nước chấm… Một cách hay mà bạn có thể áp dụng cho bàn tiệc Tết này đó là học theo cách của người Hàn Quốc: mỗi một món ăn họ sẽ bày ra 1 đôi đũa hoặc muỗng phù hợp cho món ăn đó, những người tham gia sẽ múc thức ăn vào bát của mình bằng đôi đũa hoặc muỗng dùng chung và tự ăn bằng bộ muỗng đũa của riêng mình.

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cho mỗi người một chén nước chấm riêng để tránh việc dùng chung chén nước chấm. Việc này cũng giúp bạn đỡ phải châm thêm nước chấm vì nước tương Maggi đậm đà giúp thức ăn thêm ngon sẽ được nhiều vị khách ưa thích lắm đấy nhé.

Ngoài ra, một số bạn hay có thói quen “chúc Tết” nhau trên bàn tiệc bằng việc mời bia, rượu người khác bằng ly của mình; lần sau, bạn hãy chuẩn bị thêm 1 ly nữa để hai người cùng “cụng”, tạo không khí sôi nổi hơn và cũng giữ vệ sinh hơn nữa đấy.

Thể hiện lòng hiếu khách là một việc tốt, giúp không khí ngày Tết vui vẻ và bữa tiệc cũng sôi nổi hơn. Tuy nhiên, có nhiều cách để thể hiện lòng hiếu khách chứ không riêng gì việc gắp thức ăn cho nhau. Bạn hãy để khách tự chọn thức ăn cho mình bằng việc gợi ý món nào ngon, tự tay kéo ghế, châm nước cho khách cũng là cách rất tốt thể hiện sự nhiệt tình của gia chủ đấy nhé. Chúc cả nhà có một mùa Tết ấm áp.

Gia Đình Nestlé

Ảnh: Tiny Pic

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook