contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Chứng ợ nóng
Chứng ợ nóng
28 Tháng 09 2014

Chứng ợ nóng

Chứng ợ nóng là triệu chứng của vấn đề ở hệ tiêu hóa, gây cảm giác khó chịu. Hãy cùng cập nhật kiến thức về triệu chứng này để biết cách phòng tránh nhé.
Nguyên nhân của chứng ợ nóng:

Để tìm hiểu nguyên nhân của chứng ở nóng, hãy tưởng tượng rằng bạn đang ăn một miếng pizza. Khi bạn cắn một miếng bánh, nó sẽ theo thực quản xuống dạ dày. Một van gọi là cơ thắt thực quản dưới mở ra để thức ăn vào dạ dày. Sau đó nó sẽ đóng lại nhằm ngăn chặn axit từ dạ dày trào ngươc lên trên thực quản.

Chứng ợ nóng: Lỗi ở van

Ở một số người, van giữa dạ dày và thực quản không làm việc tốt như mong đợi. Chính về thế axit có thể thấm vào thực quản(gọi là trào ngược axit), nơi gây ra các cơn đau và sự khó chịu. Không phải tất cả mọi người bị trào ngược axit đều bị mắc chứng ợ nóng, và thậm chí một số người có triệu chứng ợ nóng cũng không nhất thiết là do trào axit, mà có thể bị mắc một số vấn đề khác gây đau này.

Dấu hiệu của chứng ợ nóng là cảm giác đau nóng rát ở giữa ngực. Cơn đau thường xuất hiện sau bữa ăn và kéo dài nhiều giờ. Bạn có thể cảm thấy khó chịu hơn sau khi cúi người hoặc nằm nghỉ. Những triệu chứng khác của chứng ợ nóng nặng bao gồm việc ợ chất chua trong cổ họng, khó nuốt thức ăn và cảm giác là thức ăn nghẽn ở ngực hay cổ họng. Ho kéo dài hay hen suyễn cũng có thể bị gây ra bởi trào ngược axit.

Những ai có nguy cơ mắc chứng ợ nóng?

Mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh này, nhưng những yếu tố về lối sống có thể ảnh hưởng đến sự hoạt động của van, cũng như lượng axit sản xuất bởi dạ dày. Những người quá cân, ăn quá nhiều mỗi bữa hoặc mặc quần áo quá chật, hút thuốc là những người thường hay mắc bệnh ợ nóng nhất.

Kiểm soát triệu chứng ợ nóng tại nhà:

Bạn có thể kiểm soát nếu bệnh ợ nóng nhẹ bằng cách thay đổi một số thói quen hằng ngày của bạn. Khởi đầu bằng việc ăn ít hơn. Ăn tối ít nhất 3-4 giờ trước khi đi ngủ và tránh ăn vặt vào đêm khuya. (Để thức ăn trong bụng khi bạn đi ngủ có thể gây ra triệu chứng trào ngược axit  là ợ nóng).

Hãy chú ý những gì bạn ăn:

Một số loại thức ăn có thể khiến chứng ợ nóng trở nên nặng hơn bởi chúng khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn hoặc khiến van co thắt ít hoạt động hơn. Nếu bạn bị chứng ợ nóng, tránh các loại thức ăn như cà chua, hành, tỏi, chocolate, bạc hà, các thức ăn dầu mỡ, trái cây họ cam. Nếu bạn phản ứng với các loại thức ăn nhiều gia vị, hãy ăn ít gia vị lại thay vì loại bỏ toàn bộ ra khỏi thực đơn.

Chú ý đến những gì bạn uống:

Một số loại thức uống có ảnh hưởng đến chứng ợ nóng: cà phê, trà, soda, rượu, nước cà chua và nước cam. Tuy nhiên, trừ khi chúng là nguyên nhân gây ra chứng tràongược axit ở bạn thì bạn cũng không cần thiết phải loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn của mình. Dù sao, nước lọc vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nguồn: http://www.webmd.com/
 
 
Bình luận Facebook