contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Chế độ ăn uống của người mẹ và dị tật sinh nở
Chế độ ăn uống của người mẹ và dị tật sinh nở
28 Tháng 09 2014

Chế độ ăn uống của người mẹ và dị tật sinh nở

Chế độ dinh dưỡng thích hợp khi mang thai có thể giúp tránh những dị tật khi sinh nở.
Chế độ dinh dưỡng thích hợp khi mang thai có thể giúp tránh những dị tật khi sinh nở.

Mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng của người mẹ và dị tật khi sinh nở:

Nếu người mẹ thiếu vitamin B9, thường được biết dưới tên gọi folate (hay dưới dạng tổng hợp của chúng là axit folic) thì trẻ có thể mắc phải các dị tật liên quan đến dây thần kinh. Một trong số đó là chứng nứt đốt sống (spina bifida) và thiếu một phần não bộ (anencephaly) những vấn đề liên quan đến não và tủy sống, thường xuất hiện từ 3 tháng  đầu của thai kỳ.

Một loại vitamin khác cần thiết để ngăn chặn những dị tật liên quan đến dây thần kinh là vitamin B12. Lượng hấp thụ khuyến cáo cho phụ nữ là 2.4 mcg mỗi ngày và khi mang thai là 2.6 mcg mỗi ngày. Nguồn vitamin B12 gồm các sản phẫm sữa, thịt, trứng.

Các chứng khác gây ra bởi chế độ dinh dưỡng thiếu phù hợp:

Bệnh tim bầm sinh: phụ nữ mang thai thiếu chất riboflavin (vitamin B2) và niacin (vitamin B3) có nguy cơ  sinh bé với bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là nếu người mẹ ăn nhiều chất béo bão hòa. Các sản phẩm sữa (ít béo hay không béo), gan, và rau nhiều lá xanh là nguồn B2 dồi dào; vitamin B3 có thể tìm thấy trong thịt gà, cá, gan, đậu và các loại ngũ cốc nguyên cám.

Hở thành bụng bẩm sinh: Một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn của mẹ có thể dẫn đến những vấn đề về thành bụng như bị hở, rách. Phụ nữ với chế độ ăn ít đạm hoặc kẽm và có chỉ số khối cơ thể BMI thấp có nguy cơ sinh con mắc chứng hở thành bụng bẩm sinh. Thiếu dinh dưỡng và hút thuốc thường xuyên cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh(CDH): nếu người mẹ thiếu vitamin B12, vitamin E, canxi, retinol và selen thì trẻ có nguy cơ bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh. CDH là tình trạng cơ hoành bị hở dẫn đến các thành phần của bụng chui vào khoang ngực. Uống vitamin bổ sung có thể giảm nguy cơ này đi rất nhiều.

Hở hàm ếch: Hở hàm ếch là dị tật mà vòm miệng không đóng kín được trong quá trình phát triển. Người mẹ ăn uống không có đủ dinh dưỡng dễ sinh con bị hở hàm ếch. Thiếu axit folic và vitamin A là nguyên nhân dẫn đến hở hàm ếch riêng lẽ (không có sứt môi đi kèm).

Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi (FAS): Phụ nữ có thai nên tránh rượu bởi trẻ có thể mắc Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi . Trẻ sinh ra với hội chứng này thường nhỏ hơn bình thường, chậm phát triển và thường xuyên gặp nhiều vấn đề trong đời sống của chúng.

Nguồn: Theo everydayhealth.com
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook