contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Câu chuyện “ăn uống an toàn” vào ngày đầu năm
Câu chuyện “ăn uống an toàn” vào ngày đầu năm
28 Tháng 09 2014

Câu chuyện “ăn uống an toàn” vào ngày đầu năm

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm thường ngày và đặc biệt trong dịp Tết đến, câu chuyện ấy lại được đưa ra bàn luận một cách sôi nổi.
An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề quan tâm thường ngày và đặc biệt trong dịp Tết đến, câu chuyện ấy lại được đưa ra bàn luận một cách sôi nổi.

Cùng Gia Đình Nestlé bổ sung những thói quen tốt bảo đảm an toàn thực phẩm trong những đầu năm nhé!
 


1. Nguy cơ ngộ độc

Tại một số vùng, tình trạng ngộ độc nấm, khoai tây, cá, thực ăn quá hạn sử dụng… trở nên khá phổ biến vào dịp Tết. 

 Giải pháp: Để tình trạng này không xảy ra, cách tốt nhất là bạn không nên ăn các loại nấm lạ, mọc hoang, không rõ nguồn gốc. Khi đã lỡ ăn loại nấm lạ mà nghi ngờ là nấm độc, cần gây nôn càng sớm càng tốt và đưa ngay đến viện cấp cứu. Trường hợp thấy khoai tây đã mọc mầm và các loại cá lạ, thực phẩm có dấu hiệu ôi thiêu, có mùi vị màu sắc lạ cũng nên loại bỏ mà không sử dụng tới.

 
2. Uống bia, rượu ngày Tết

Nhâm nhi li rượu ngày Tết, chúc nhau năm mới mạnh khỏe, là tập tục không thể thiếu ở mỗi vùng miền. Nhưng với nhiều người, không chỉ dừng lại để uống cho vui, chúc tụng mà lại lấy cớ ngày Tết để lai rai, chè chén thâu đêm suốt sáng. Việc uống rượu nhiều rất nguy hiểm, ngoài nguy cơ say rượu gây tai nạn thương tích khi đi lại, tai nạn giao thông. Nhất là những người vốn mắc bệnh dạ dày, uống nhiều rượu có thể gây chảy máu đường tiêu hóa, bục dạ dày... rất nguy hiểm cho tính mạng. Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rượu do trong rượu nấu thủ công có nhiều độc tố khiến người bệnh hôn mê, tử vong.

Giải pháp: Để phòng rủi ro cho sức khỏe, dù vui không khí Tết nhưng mọi người cũng cần tự ý thức, không uống quá nhiều rượu. Không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu ngâm các loại lá cây, rễ cây lạ, có thể chứa độc tố.

3. Vệ sinh thực phẩm:

Đây là vấn đề cần ưu tiên, quan tâm hàng đầu trong những ngày Tết. Theo phong tục, chúng ta thường có thói quen dự trữ thực phẩm để ăn trong 3 - 4 ngày Tết. Nếu có tủ lạnh, được bảo quản đúng, thực phẩm vẫn tươi ngon. Ngược lại, nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm ôi thiu sẽ rất nguy hiểm cho người dùng.

 
Giải pháp: Hạn chế dự trữ thực phẩm. Hoặc cần lưu ý khâu bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu. Trong trường hợp không có tủ lạnh thì bạn cần nấu chín kỹ thực phẩm và mỗi lần ăn lấy ra một chút, trước khi ăn phải nấu kỹ lại và chỉ bảo quản từ 2 – 3 ngày trong điều kiện thời tiết lạnh. Cần để riêng thịt sống và thức ăn chín để tránh lây nhiễm. Trước và sau khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Đặc biệt đảm bảo các món ăn đều được nấu chín trước khi ăn, không ăn đồ tái, sống.

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook