contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Cẩm nang dành cho bà mẹ tương lai - P.1: 9 tháng kỳ diệu
Cẩm nang dành cho bà mẹ tương lai - P.1: 9 tháng kỳ diệu
28 Tháng 09 2014

Cẩm nang dành cho bà mẹ tương lai - P.1: 9 tháng kỳ diệu

Chúc mừng Bạn sắp sửa làm mẹ! Sau khi trải qua cảm giác sung sướng và hạnh phúc về tin vui có thai, bạn sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thắc mắc. Những câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu là cơ thể bạn sẽ lớn dần lên như thế nào? hoặc bạn cần phải ăn uống ra sao để bảo đảm thai nhi phát triển khỏe mạnh?
Chúc mừng Bạn sắp sửa làm mẹ!

Sau khi trải qua cảm giác sung sướng và hạnh phúc về tin vui có thai, bạn sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thắc mắc. Những câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu là cơ thể bạn sẽ lớn dần lên như thế nào? hoặc bạn cần phải ăn uống ra sao để bảo đảm thai nhi phát triển khỏe mạnh?  Tin vui là bạn không cô đơn một mình trong hành trình làm mẹ vì trước bạn - các nữ bác sĩ và các nữ hộ sinh cũng như những phụ nữ khác như mẹ, chị và những người bạn thân đã trải qua thời kỳ thai nghén và sinh con khỏe mạnh – họ sẽ luôn sẵn lòng chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích. Bên cạnh đó, bạn lại còn có Gia đình Nestle: những thông tin mà Gia đình Nestle đúc kết sau đây sẽ tổng kết lại những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm quý báu giúp bạn tìm hiểu thêm về những điều bạn thắc mắc để biết cách chăm sóc tốt nhất cho mầm sống đang lớn dần trong cơ thể bạn.  Chúng tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp trong khoảng thời gian đặc biệt nhất của người phụ nữ: được làm mẹ. 

Hãy bắt đầu đếm ngược thời gian nhé! 9 tháng kỳ diệu rồi sẽ trôi qua rất nhanh!

5 đến 8 tuần – Mầm sống bắt đầu hình thành 

Một mầm sống nhỏ bé bắt đầu được hình thành và phát triển khá nhanh. Cuối tháng thứ hai, bé của bạn dài khoảng 2cm. Trái tim nhỏ của bé đã bắt đầu đập. Não và cột sống hình thành và phát triển nhanh đến mức khó tin. Mắt và tai bắt đầu thành hình và tay chân “nhú” ra như những chồi nhỏ. 

Đây là lúc bạn có thể cảm nhận những triệu chứng điển hình đầu tiên của việc mang thai – và những triệu chứng này thông thường có thể kéo dài cho đến cuối tháng thứ ba của thai kỳ: buồn nôn vào buổi sáng, đầy hơi, gặp các vấn đề về tiêu hóa, nhạy cảm với mùi, thay đổi khẩu vị, những cơn đau nhẹ ở bụng dưới,  vú căng và cả mệt mỏi nữa. Tuy nhiên sự thay đổi sẽ khác nhau ở mỗi người và không phải tất cả phụ nữ mang thai đều cảm nhận tất cả những thay đổi nầy.

Vài lời khuyên để bạn cảm thấy tốt hơn:
  • Buồn nôn vào buổi sáng- ngay sau khi thức giấc, bạn nên ăn một ít bánh lạt hay uống một tách trà với ít đường
  • Đầy hơi và táo bón- cố gắng ăn nhiều chất xơ hay sử dụng các sản phẩm có bổ sung vi khuẩn có lợi probiotic để ngăn ngừa táo bón
  • Cảm giác mệt mỏi – tranh thủ nghỉ ngơi trong ngày vì trong thời gian này cơ thể bạn có sự thay đổi sinh lý và thay đổi do hóc môn nên rất dễ mệt mỏi  
Trong thời gian này, não và cột sống của thai nhi sẽ hình thành; vì thế điều tối quan trọng là bạn cần bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày một lượng tối thiểu 400 mg axit folic để giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh cho bé.  

9 đến 12 tuần – Cơ thể đang thay đổi

Cuối tháng thứ ba thai kỳ, cân nặng của bé xấp xỉ 15g và dài khoảng 4,8 đến 5 cm. Bạn có thể nghe tiếng tim đập của bé và nhìn thấy bé trong lần siêu âm đầu tiên. Đó là một khoảnh khắc đầy cảm xúc! Với cánh tay và bàn chân nhỏ xíu, bé có thể xoay đầu và di chuyển quanh bụng mẹ. Các cơ quan sống đang được phát triển. Này nhé, lúc này bé của bạn có thể cảm nhận khi bạn vui hay buồn, căng thẳng hay hài lòng.  Bé có thể cảm nhận một cách tích cực những điều gì tốt đẹp đang tiến triển trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể cảm nhận đôi chân run nhẹ bởi vì cơ thể bạn đang trải qua nhiều thay đổi và phải sản xuất nhiều máu hơn bình thường để hỗ trợ sự tăng trưởng của tử cung. 

Ở thời điểm nầy của thai kỳ, bạn nên tránh:
  • Hoạt động thể lực căng thẳng
  • Nâng vác các vật nặng
  • Tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh
  • Đứng lâu một chỗ
  • Cong người, cúi mình và gập người

13 đến 20 tuần - Mối quan hệ đang phát triển và…

Khi bạn đặt tay lên bụng, sự sống nhỏ bé bên trong dường như có thể cảm nhận sự tiếp xúc của bàn tay bạn và có thể di chuyển về phía tay bạn. Bé của bạn đang giao tiếp với bạn đó bởi vì nay bé có thể kiểm soát được sự chuyển động của chính mình. Bé đang nút và bú ngón tay cái và bé thậm chí có thể đang nghe bạn nói. 

Đến cuối tháng thứ 5 thai kỳ, bé nặng khoảng 300g và dài khoảng 17cm. Ở tuần thứ 18,  khi siêu âm, bác sĩ của bạn đã có thể cho bạn biết bé là trai hay gái. 

Ở thời điểm nầy, bạn có thể nhận ra bụng của bạn trở nên tròn hơn, bạn có thể hết các triệu chứng không thoải mái của thời kỳ đầu thai kỳ nhưng thay thế bởi vài cơn đau dây chằng. Bạn có thể đổ mồ hôi nhiều hơn và thân nhiệt của bạn tăng nhẹ.

21 đến 28 tuần - …trở nên mạnh mẽ hơn

Khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ, thai nhi không những di chuyển mà còn như đang tập thể dục trong tử cung của bạn. Vài cú đá của bé rất mạnh đến đổi bạn có thể nhận thấy. Cuối tháng thứ bảy bé dài khoảng 39cm và nặng khoảng 0,9 -1,1kg.  Các đường nét của mặt bé đã hình thành rõ rệt. Bé có thể mở mắt và có thể phân biệt sáng tối.

Bé đang “làm việc” chăm chỉ để lên cân. Và kết quả là sang khoảng tuần thứ 22 bạn có thể tăng khoảng 500g mỗi tuần. Giờ đây phần gian khổ của thai kỳ bắt đầu vì các cử động của bạn bị hạn chế dần. Số cân tăng thêm có thể là gánh nặng cho lưng và chân bạn. Bạn có thể bị chứng vọp bẻ ở chân. Tử cung chèn ép lên hầu hết cơ quan của cơ thể. Biết trước những triệu chứng này, bạn dễ chấp nhận sự khó chịu này vì nó có thể xảy ra bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu.

29 đến 32 tuần - Nhịp tim đập 

Cuối tháng thứ 8 bé của bạn đã được 1,6-1,8kg và dài khoảng 40cm. Bé có thể sẳn sàng ở vị trí để lọt lòng (trong tư thế đầu quay xuống phía dưới). Thời điểm nấy, trí nhớ của bé đang phát triển. Bé nhận ra giọng nói của bạn và càng thích thú lắng nghe. Hãy giúp bé bằng cách nói chuyện với bé! Bé cũng đang phát triển vị giác.  Bé có thể nếm nước ối và thưởng thức vị ngọt nhẹ, như bé sẽ thưởng thức sữa mẹ sau nầy. Giờ bé không thể di chuyển nhiều nữa vì không đủ không gian. Thai nhi cũng cần nghỉ ngơi nhiều hơn so với tháng trước. 

Bạn có thể xin phép bác sĩ dùng ống nghe để nghe tiếng tim đập của bé. Khoảnh khắc đó sẽ vô cùng xúc động!

33 đến 40 tuần - Thời điểm đây rồi

Bạn đã từng tự hỏi cơ thể bạn lớn dần lên như thế nào, bạn đã trải qua và đừng lo vì ngày chuyển dạ cũng sắp đến rồi: Bé của bạn đang sẳn sàng bước vào đời. Bé có thể mở mắt và nhắm mắt. Bé không còn nhiều khoảng trống để di chuyển nên bé ngủ nhiều. Bốn đến sáu tuần trước sinh bé tận dụng bất cứ khoảng trống nào còn lại để xoay đầu hướng xuống phía dưới, vào đúng vị trí để lọt lòng. Cơ thể bạn tạo ra, các kích thích tố (hoc môn) và kháng thể để giúp cơ thể bé an toàn và khỏe mạnh sau khi sinh. Giờ đây hãy thật thoải mái và nghỉ ngơi càng nhiếu càng tốt để sẳn sàng chào đón một thành viên mới trong gia đình bạn.  

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook