contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Cách chọn một số thực phẩm ngon
Cách chọn một số thực phẩm ngon
08 Tháng 10 2014

Cách chọn một số thực phẩm ngon

Để lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon nhất, chúng ta có nhiều cách. Sau đây là một số mẹo vặt để các bạn nhận biết thực phẩm tươi ngon.
Để lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon nhất, chúng ta có nhiều cách. Sau đây là một số mẹo vặt để các bạn nhận biết thực phẩm tươi ngon.

Thịt bò:

Sớ thịt phải khô, mịn, màu đỏ hồng. Mỡ bò màu vàng tươi .Thịt bò cái ngon hơn bò đực.
 
Thịt bò con (từ 4 tháng đến 4 tuổi) rất mềm, mỡ trắng.
 
Thịt phile mềm là thịt ngon nhất trong con bò. Thường dùng làm ""bít-tết"" (steak), nhúng dấm hay xào.
 
Thịt bò con dùng làm thịt tái.
 
Thịt vai không được mềm lắm, nhưng cũng có thể làm bít-tết được.
 
Đùi bò có nhiều gân và bắp thịt, dùng hầm súp (soup), hay kho ăn rất ngon.
 
Bụng bò hay nạm có nhiều mỡ, dùng kho, hầm hay nấu ""ra-gu"".
 
Xương bò, sườn bò, đuôi bò dùng nấu nước dùng cho ngọt.

Thịt heo:
 
Thịt ngon màu hồng, thớ thịt săn, da mỏng, ít mỡ.
 
Thịt có đốm trắng, mỡ vàng là thịt heo gạo, rất độc, đừng nên mua.
 
Giò heo phía sau ngon hơn, da mỏng, thịt và da dính liền.
 
Nên chọn thịt thăn hay đùi sau (thịt mỏng) khi làm chả lụa.
 
Nên lựa sườn non còn dính chút thịt thăn và mỡ khi mua thịt sườn.
 
Nên chọn thịt nạc 2/3, mỡ 1/3 (thịt ba rọi) khi kho với trứng.

Gà, Vịt:
 
Nên lựa con vừa ăn, không già quá.

Vịt mọc đủ lông, phao câu tròn, ức tròn. Da cổ, da bụng dầy, xách nặng tay là vịt béo.

Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt non thì mỏ to và mềm.

Vịt vừa ăn thích hợp để luộc, quay hay nấu. Nên lựa vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn vịt cái.

Gà mái tơ gần đẻ là ngon nhất. Gà chân vàng và nhỏ, xách nặng tay là gà ngon. Nên chọn gà ức đầy thịt, phao câu no tròn, đùi chắc. Nếu mua gà còn sống nên chọn con nào mắt  lanh, dáng không ủ rũ, cánh không xụ, mồng đỏ tươi. Gà trống tơ là loại gà mới nhú cựa. Thường da gà mái mỏng hơn gà trống.
 
Nên lựa gà mái tơ khi quay. Lựa gà giò nếu nấu cháo hay làm món gà rút xương. Gà mái bao giờ cũng ngon hơn gà trống. Gà trống thiến thì nấu món gì cũng thích hợp cả.
 
Cá:
 
Nếu mua cá còn sống nên chọn cá còn mạnh, vẩy chưa bị sần, mắt còn trong, đầy. Nếu mua cá đã chết, chọn con nào thịt còn cứng, ấn ngón tay vào không để lại dấu tay. Đầu nhỏ hơn thân mình. Mắt còn trong, đầy, mang đỏ.
 
Nên ướp muối và gia vị vào cá 15 phút trước khi đem kho. Nếu ăn món cá nhúng dấm, nên xắt mỏng và nhúng cá vào nước dấm đang sôi. Nên chiên cá trong chảo dầu nóng đã khử tỏi. Nếu làm món cá lăn bột, nên ướp gia vị trước cho thấm, rồi mới lăn bột trước khi chiên. Nên để nguyên vẩy khi nướng cá. Khi chín lột bỏ vẩy, nướng sơ lại, thoa mỡ hành cho ngon. Nếu nấu canh cá, nên đợi nước sôi hãy thả cá vào. Nhấc khỏi bếp khi vừa chín tới.
 
Giá trị dinh dưỡng của cá rất cao, từ 15% đến 25% chất đạm, giúp xây dựng các mô mới trong cơ thể, thay thế tế bào cũ đã chết.
 
Tôm:
 
Nên lựa loại đầu còn dính liền với thân. Thịt trong, còn cứng.
 
Cua:
 
Nên chọn cua thịt nhiều, yếm còn cứng, gạch nhiều.
 
Trứng:
 
Lựa quả nào đưa lên ánh sáng còn mầu hồng nhạt.
 
Theo: NauNgon
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook