contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bữa sáng của bạn đã thật sự hoàn thiện?
Bữa sáng của bạn đã thật sự hoàn thiện?
08 Tháng 10 2014

Bữa sáng của bạn đã thật sự hoàn thiện?

Lượng dinh dưỡng và năng lượng mà chúng ta tiêu hao mỗi ngày chỉ có 2% được cung cấp từ bữa sáng, khoảng 30% từ bữa trưa, và gần 70% từ bữa tối và bữa đêm.
Lượng dinh dưỡng và năng lượng mà chúng ta tiêu hao mỗi ngày chỉ có 2% được cung cấp từ bữa sáng, khoảng 30% từ bữa trưa, và gần 70% từ bữa tối và bữa đêm.

Đó là kết quả của một cuộc khảo sát nhỏ trong giới trí thức, lãnh đạo mà gần đây, các chuyên gia của trung tâm nghiên cứu Bắc Kinh đã thực hiện.
 
Các chuyên gia giỏi nhất của trung tâm đặc biệt nhắc nhở phái đẹp rằng, nếu thường xuyên không ăn sáng hoặc ăn sáng không đúng giờ, sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh về đường ruột, dạ dày, sỏi thận, thậm chí có thể gây nên béo phì.

Bữa sáng cung cấp tinh lực

Trung Quốc có câu: “Sáng ăn ngon, trưa ăn no, tối ăn ít”, nghĩa là bạn nên ăn như một ông hoàng vào buổi sáng, ăn như một tráng sĩ vào buổi trưa, và ăn như một người dân nghèo vào buổi tối. Chuyên gia cho biết, bạn nên ăn bữa sáng đủ để cung cấp 30% tổng năng lượng trong ngày, 40% cung cấp từ bữa trưa và 30% từ bữa tối. Và trong tỷ lệ năng lượng mà bữa sáng cung cấp, năng lượng lấy từ chất đường nên chiếm 55%-65%, chất béo nên chiếm 20%-30%, protein chiếm 11%-15%.

Chuyên gia cho biết, mỗi sáng thức dậy, dạ dày bạn hầu như không có chút thức ăn nào, lượng dinh dưỡng mà cơ thể con người cần để duy trì quá trình trao đổi chất bị thiếu hụt hoàn toàn. Nếu không được bổ sung năng lượng kịp thời, bạn sẽ cảm thấy thiếu minh mẫn, tư duy chậm chạp, khiến năng suất công việc giảm.  
 
Bữa sáng nên phong phú

Một bữa sáng đầy đủ nên bao gồm bánh bao, thực phẩm chứa chất đường, thịt, trứng, sữa tươi hoặc sữa đậu nành, rau và hoa quả tươi. Cơ thể bạn hấp thụ vitamin từ hoa quả hiệu quả nhất vào buổi sáng, đặc biệt là táo. Chuyên gia cho biết, “táo ăn vào buổi sáng là vàng, buổi trưa là bạc, buổi tối là đồng”. Bạn cũng không cần quá nhiều rau cho bữa sáng, nhưng rau là không thể thiếu.  

Bữa sáng nên bổ sung vitamin

Có nhiều người mặc dù ăn sáng rất đầy đủ, nhưng họ chỉ ăn nhiều mà không có chất, mặc dù cảm thấy rất no nhưng đây chỉ là một hiện tượng sinh lý giả, thực chất là trạng thái mất cân bằng dinh dưỡng mà không cảm thấy đói. Ví dụ nếu bữa sáng gồm thức ăn nhiều dầu mỡ và đường, sự mất cân bằng dinh dưỡng sẽ khiến bạn cảm thấy không tỉnh táo và buồn ngủ.

Bữa sáng của các bạn nữ từ 25-40 tuổi cần cung cấp ít nhất một nửa lượng vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày, đặc biệt là vitamin B11, vitamin C và sắt. Ngày nay, phần lớn phái nữ đều thiếu sắt và vitamin B11. Thịt, gan, rong biển, mộc nhĩ, rau cải là những thực phẩm có thể cung cấp đủ lượng sắt cần mỗi ngày cho người dưới 50 tuổi (khoảng 20 mg sắt). Bạn cũng có thể hấp thụ vitamin B từ thịt, cá, gan, bánh bao, đậu phụ, lạc…

Theo: Naungon
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook