contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bí quyết tăng “hạn sử dụng” cho thực phẩm
Bí quyết tăng “hạn sử dụng” cho thực phẩm
28 Tháng 09 2014

Bí quyết tăng “hạn sử dụng” cho thực phẩm

Giữ thực phẩm được tươi lâu luôn là cách đơn giản để tiết kiệm chi tiêu và thời gian cho nhiều chị em phụ nữ. Thế nhưng, không phải thực phẩm nào cũng được bảo quản chung một công thức, vì như vậy chúng ta có thể làm hỏng nhiều loại thực phẩm khác.
Giữ thực phẩm được tươi lâu luôn là cách đơn giản để tiết kiệm chi tiêu và thời gian cho nhiều chị em phụ nữ. Thế nhưng, không phải thực phẩm nào cũng được bảo quản chung một công thức, vì như vậy chúng ta có thể làm hỏng nhiều loại thực phẩm khác. 


Tham khảo những kinh nghiệm của Gia Đình Nestlé để bỏ túi nhiều mẹo hay trong việc bảo quản thực phẩm!

•Thịt

Khi đã chọn mua thịt về, bạn cần bảo quản trong ngăn đá để dùng được lâu hơn. Thịt phải được làm sạch trước khi cho vào hộp hoặc bịch nilông. Nhưng  hãy nhớ buộc kín không để không lọt vào và cất vào ngăn đá. Với thịt sử dụng trong vài ngày có thể bỏ vào hộp, thịt dùng lâu bạn nên gói chúng vào giấy bạc. Khi cần chế biến thì lấy ra rã đông và sử dụng bình thường. Phần thịt được rã đông cần nấu hết, không nên bỏ lại.

Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ của tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C. Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độ C. Phải luôn nhớ kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi. Thịt được giữ lạnh ở ngăn mát chỉ có “hạn sử dụng” trong vòng từ 1 đến 4 ngày. Thịt đông lạnh có thể dùng trong vài tháng.

 
• Cá
Bảo quản cá khi không có tủ lạnh: Theo cách của dân gian, có thể dùng giấm pha loãng đổ lên mình cá và đặt nơi thoáng mát để giữ cá tươi. Với cách làm này, cá sẽ không bị hỏng hay có mùi đến tận hôm sau, nhưng nên nhớ với điều kiện lúc ban đầu cá hãy còn tươi khi mua bạn nhé!
Bảo quản trong tủ lạnh: kịp thời đánh vảy, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch, dùng túi nilông hay túi vải bọc lại. Nếu để lâu thì bảo quản ở ngăn làm đông trong tủ lạnh, còn sắp dùng thì đặt ở ngăn giữ lạnh. Giữ cá trong tủ lạnh sẽ tươi được trong vòng 4 tháng.  

 
• Rau củ
Mỗi loại rau, củ có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau, do đó không nên để chung tất cả trong cùng một bọc hoặc một ngăn đựng rồi cho vào tủ lạnh.
Các loại củ quả có thể khiến rau lá nhanh bị dập, úng. Ngoài ra, tủ lạnh có thể làm mát rau nhưng lại hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì thế các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường dễ bị héo. Giải pháp cho vấn đề này là để rau vào một túi bóng với chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ để rau hút ẩm và tươi lâu.

• Trái cây
Với bưởi, cam, quýt, chanh: Khi mua nên chọn quả cầm nặng tay, căng mọng, vỏ ngoài tươi. Cam, quýt, chanh có thể để ở nhiệt độ bình thường, tuy nhiên nếu bạn gói chúng trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh quả sẽ tươi lâu hơn. Riêng bưởi có thể bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ, nếu cất trong bọc ni lông bưởi sẽ nhanh bị hỏng.

Lê: Nếu bạn mua lê chưa chín hẳn, nên dựng đứng quả và để ở nhiệt độ thường cho chín dần (thường 2 đến 5 ngày). Muốn lê nhanh chín, có thể bọc quả trong túi giấy chung với một quả táo (vì táo thải ra khí etylen, loại khí có khả năng kích thích rau trái nhanh chín). Lê đã chín nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Táo: Cách giữ táo tươi tốt nhất là cất vào ngăn để rau trái trong tủ lạnh, cách này có thể giữ được khoảng 2 tuần, ở nhiệt độ bình thường, táo rất nhanh chín và dễ hỏng.

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook