contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bí quyết để có cuộc sống luôn vui khỏe
Bí quyết để có cuộc sống luôn vui khỏe
28 Tháng 09 2014

Bí quyết để có cuộc sống luôn vui khỏe

Những hướng dẫn giúp bạn có một cuộc sống tinh thần luôn lạc quan, thư thái và vui vẻ.
Những hướng dẫn giúp bạn có một cuộc sống tinh thần luôn lạc quan, thư thái và vui vẻ.

1. Luôn để tâm và chăm lo tới bản thân mình

Nâng cao ý thức về cơ thể bạn sẽ làm dịu đi những cơn stress. Bạn có thể làm như sau:

- Hãy tìm một căn phòng ấm cúng và yên tĩnh, nơi bạn sẽ không bị làm phiền trong suốt quá trình luyện tập. Mặc quần áo rộng rãi và thoải mái, thích hợp cho việc tập luyện.

- Nằm xuống, và cố gắng đừng để mình ngủ quên đấy.

Nào, hãy bắt đầu bằng việc theo dõi từng nhịp thở của bạn.

- Hãy tập trung vào ngón cái của bàn chân trái, nhớ quan tâm tới bất cứ một cảm giác nào xuất hiện nơi ngón chân. Đừng vội gán cho chúng là những cảm giác tốt hay không tốt, hãy chỉ quan sát thôi.  

- Tưởng tượng rằng hơi thở của bạn đang được hít vào và thở ra từ ngón chân.

- Sau một vài phút, khi mà bạn đã sẵn sàng thả lỏng ngón chân cái, hãy đừng quan tâm tới nó nữa. Hít thở một vài hơi thật sâu, sau đó chyển dần sang các ngón chân còn lại, nhớ làm lần lượt từng ngón chân. Lặp lại quá trình theo dõi cảm giác ở các ngón chân, sau đó thì đừng chú ý tới các cảm giác đó. Tập trung vào phần lòng bàn chân, gót chân, mũi bàn chân, và phần mắt cá chân của bạn. Chậm rãi di chuyển chân trái lên qua cơ thể tới đỉnh đầu.

Hành động này nên được kéo dài trong 20 – 40 phút, và nên luyện tập 1 lần/ngày.

2. Luôn lạc quan

Khi bạn có những ý nghĩ tiêu cực sẽ tạo ra các phản ứng stress, làm cơ thể giải phóng các hooc môn: adrenalin, cortisol, và steroit. Qua thời gian, các hooc môn này có thể gây ảnh hưởng tới nhiều hệ cơ quan trong cơ thể bạn. Để ngăn chăn những suy nghĩ tiêu cực này, bạn có thể làm theo cách sau:

- Hãy dừng lại và lắng nghe cơ thể bạn đang nói gì, đặc biệt khi bạn rơi vào tình trạng stress.

- Hít thở: Sau khi đã điều chỉnh được bản thân, hãy hít thở thật sâu để thư giãn.

- Hãy sống khách quan, không lo lắng: Đừng mãi chịu đựng những suy nghĩ tiêu cực, hãy luôn lạc quan trong cuộc sống.

3. Duy trì các mối liên hệ


Khi thành lập nhóm bạn, bạn sẽ phát triển một mạng lưới bạn bè và các mối quan hệ. Các mối quan hệ kiểu như thế này sẽ làm giảm đi những căng thẳng của bạn về những vấn đề bệnh tật. Hãy làm như sau:

- Hàn gắn các mối quan hệ trong hiện tại.

- Kết bạn thêm với nhiều người bạn mới.

- Tự liên hệ với bản thân mình.

4. Hoạt động mạnh ra mồ hôi


Cho dù chỉ là đi bộ nhanh, một buổi chiều làm vườn hay những hoạt động tập thể dục thông thường, đều có thể giảm bớt được những lo lắng trong bạn, làm cho tâm trạng bạn cảm thấy khá hơn, và nhìn chung chúng còn cải thiện và duy trì sức khỏe của bạn nữa. Bài tập thể dục sẽ hình thành nên sự tự đánh giá cao bản thân và giúp cho việc giải phóng các endophin, các hóa chất não bộ, tạo cho bạn cảm giác hưng phấn. Cách thực hiện:

- Bắt đầu hãy chọn cho bạn chế độ ăn uống điều dưỡng, ít gây cho bạn cảm giác stress. Tìm một hoạt động mà bạn thấy thích (đi bơi, khiêu vũ, đi bộ hay hoạt động đạp xe đạp), và thực hiện nó nhé.

- Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đừng nhiệt tình quá mức. Tập thể dục quá nhiều mà không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và không có các giai đoạn hồi sức sau mỗi lần tập, có thể bạn sẽ phải chịu những vết thương rủi ro, và chính từ điều này lại làm cho bạn thêm căng thẳng hơn nữa.

5. Hoạt động quỳ gối

Cầu nguyện là một hoạt động giao tiếp với thế giới siêu nhiên. Thực tế đã chứng minh được rằng việc lặp lại những lời nguyện cầu có thể tạo ra “phản ứng thư giãn”, làm giảm huyết áp và nhịp tim, và tăng thêm cảm giác thư thái cho tâm hồn bạn. Hoạt động này sẽ tạo thêm cho bạn sức mạnh, khiến bạn luôn tin tưởng rằng bạn sẽ không phải giải quyết các vấn đề rắc rối một mình. Bạn có thể làm như sau:

- Hãy nói những lời đơn giản.

- Bắt đầu với những câu nói ngắn gọn, chẳng hạn như chỉ một câu đơn giản “Cảm ơn” lúc đầu tiên vào buổi sáng.

- Đừng nên quá chú trọng vào sự giúp đỡ của người khác.

6. Chuyển sang hoạt động yoga

Hoạt động yoga có thể làm giảm tác động của stress bằng việc tăng cường tính linh hoạt của cơ. Khi bản thân chúng ta bị stress, các cơ phản ứng lại bằng cách căng ra và siết chặt, và lúc này chính các cử động yoga sẽ giúp ngăn chặn việc đó. Hãy làm theo cách sau: Thử các thế dưới đây. tấm thảm nhỏ đặt trên sàn.

Thế cây cầu: Nằm ngửa xuống thảm, chân duỗi thẳng trên thảm, hai đầu gối cong lại hướng lên phía trần nhà. Đặt hai bàn chân thẳng đứng với mặt thảm, đưa hai tay lên đầu và để nằm xuống mặt thảm. Ưỡn phần bụng lên trên cao hướng lên phía trần nhà. Theo dõi hơi thở đi vào và thoát ra qua bụng. Giữ tư thế này trong vòng một phút (bạn có thể làm bao lâu tùy). Sau đó chậm rãi đưa người trở xuống.

Thế con mèo: Chống hai tay và đầu gối xuống thảm, sao cho cánh tay và xương đùi vuông góc với tấm thảm. Thở ra, hít vào các cơ bụng, cong lưng lên sao cho đầu hướng về phía trước, cằm hướng về phía ngực. Hít vào, thả lỏng lưng võng xuống phía dưới. Nâng đầu lên nhìn thẳng về phía trước. Sự tiếp nối giữa các cử động uốn cong và võng xuống chậm dần, tuy nhiên không dừng lại ở một trong hai vị trí đó. Lặp lại sự tiếp nối đó 10 lần.

Thế một đứa trẻ: Quỳ gối xuống thảm, mông luôn luôn phải ngồi lên hai gót chân. Hạ thấp phần thân trên về phía trên lòng bạn, trán chạm tấm thảm. Để nguyên cánh tay bên cạnh cơ thể. Tạo cho có thể ổn định vị trí này, giữ nguyên một vài giây hoặc cho đến khi bạn cảm thấy đã được thư giãn. Hít thở bình thường.

Nguồn: Theo Phụ nữ
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook