contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bệnh Herpes: Những điều bạn chưa biết
Bệnh Herpes: Những điều bạn chưa biết
28 Tháng 09 2014

Bệnh Herpes: Những điều bạn chưa biết

Bệnh Herpes hay còn gọi là bệnh mụn giộp và có khả năng lây nhiễm cao. Tìm hiểu về dấu hiệu của bệnh và cách chữa trị giúp rút ngắn thời gian hành bệnh.

Bạn nên biết: Bệnh Herpes hay còn gọi là bệnh mụn giộp xuất hiện khi nhiều nốt mụn nước mọc lên thường ở vùng môi, rất đau.. Bệnh gây cảm giác ngứa ,  đau và còn làm bạn mất tự tin nữa. Khi các dấu hiệu của bệnh xuất hiện, chữa trị bằng một số cách, bạn có thể rút ngắn thời gian hành bệnh.

Bệnh Herpes là gì?

Bệnh Herpes ở môi được gây ra bởi một loại vi- rút Herpes simplex (HSV), lây lan khi tiếp xúc với da hoặc  dịch cơ thể bị nhiễm bệnh. Có 2 loại HSV: loại 1, và loại 2. Thường thì bệnh Herpes bị gây ra bởi vi-rút HSV loại 1. HSV-1 gây tổn thương da khi chúng sinh sản, tạo ra các vết mụn giộp kéo dài khoảng một tuần. Giữa các đợt bệnh, vi-rút HSV-1 ẩn bên trong các dây thần kinh, nên bệnh không bao giờ được chữa hoàn toàn.

Những ai sẽ bị mắc bệnh Herpes, và tại sao?

Hơn một  nửa trong số chúng ta bị nhiễm vi-rút HSV-1, thường là qua đường miệng khi bạn hôn ai đấy. Vậy tại sao chỉ có một số người không may mắn bị mắc bệnh Herpes? Có thể là do gen của bạn. Một nghiên cứu trong năm 2008 đã chỉ ra 6 loại gen thường mắc phải bệnh này.

Stress cũng gây ra bệnh Herpes: Hầu hết thời gian sống của vi-rút HSV-1 sẽ dưới dạng tiềm ẩn sau các dây thần kinh. Nhiều người gặp phải những yếu tố kích thích khiến vi-rút phát bệnh. Ánh nắng mặt trời, sốt, stress và  kinh nguyệt là những yếu tố thường gặp. Có người bị mắc bệnh này 2 lần một năm, nhưng với một số người thì bệnh xuất hiện hàng tháng gây khó chịu và stress.

Cách giảm đau: Trong khi lần xuất hiện đầu tiên của bệnh có thể kéo dài 2 tuần, các cơn tái phát thường chỉ diễn ra trong một tuần. Một số người có thể chữa lành khi được chườm nóng hay chườm lạnh. Không có biện pháp chữa trị hẳn cho bệnh Herpes , song một số loại kem và gel có thể làm giảm đau và các nốt phồng.

Liệu đây có phải là bệnh Herpes không? Đôi khi các nốt mụn giộp không nằm ở trên môi. Mặc dù không phổ biến, song bệnh Herpes cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu trên mặt như má, cằm và mũi. Thường bệnh sẽ xuất hiện nhiều lần ở cùng một vị trí.

Nguồn: Theo webmd.com

 
 
Bình luận Facebook