contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bánh ngon mùa Noel
Bánh ngon mùa Noel
28 Tháng 09 2014

Bánh ngon mùa Noel

Bánh Khúc Cây – món bánh Giáng Sinh Truyền Thống của Châu Âu Nhắc đến những món bánh ăn trong lễ Giáng sinh, chúng ta nghĩ ngay đến món bánh khúc cây. Bánh có tên gọi là Buche de Noël” nghĩa là “khúc cây lễ Giáng sinh".
Bánh Khúc Cây – món bánh Giáng Sinh Truyền Thống của Châu Âu

Nhắc  đến những món bánh ăn trong lễ Giáng sinh, chúng ta nghĩ ngay đến món bánh khúc cây. Bánh có tên gọi là Buche de Noël” nghĩa là “khúc cây lễ Giáng sinh"".

Theo tục lệ cổ xưa, vào đêm trước Noël, người phương Tây thường vào rừng chặt một khúc cây lớn, đem về nhà đặt trên lò sưởi, rắc thêm ít dầu, muối, rượu nóng và mọi người bắt đầu nghi thức cầu nguyện. Người ta cho rằng tiếng lửa kêu tách tách và bột than từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. 

Từ ý tưởng đó, vào năm 1875,  một người thợ làm bánh người Pháp đã có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho… khúc gỗ thật. Để chiếc bánh thêm sinh động, các thế hệ trẻ đã sáng tạo  phủ lên bánh  những cây thông, ông già Noël, thảm cỏ, người tuyết…
Món bánh khúc cây nhân ngày Giáng sinh mang ý nghĩa cầu mong sự an lành, hạnh phúc cho gia chủ.


Kẹo Chiếc Gậy 

Kẹo cây gậy đã trở thành món ăn không thể thiếu trong lễ Giáng sinh. Thuở ban đầu cây kẹo này có hình dáng thẳng và chỉ có màu trắng. Về sau  kẹo được thêm những vằn đỏ, vị bạc hà và được uốn cong một đầu thành hình cây gậy. Nếu lật ngược cây gậy, bạn sẽ thấy cây kẹo có hình chữ J, đó là chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus. 

Kẹo cây gậy Giáng sinh là một biểu tượng thiêng liêng, giúp con người hướng đến cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn mỗi khi được thưởng thức để xứng đáng với tình yêu và sự hi sinh của Chúa Jesus hài đồng. 


Bánh Quy – món quà trẻ nhỏ tặng ông già Noël

Theo truyền thống phương Tây, vào đêm Giáng sinh, mỗi đứa trẻ luôn để một ít bánh quy và sữa trên bàn ăn nhằm thể hiện lòng biết ơn của mình đến ông già Noël. đã phải đi một chặng đường xa xôi để mang quà tới cho mình. 
 

Bánh Quy Gừng
 

Bánh quy gừng xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại và người Ai Cập đã sử dụng bánh trong các nghi lễ của họ. Sau đó, bánh quy gừng đã “có mặt” ở châu Âu khi đoàn quân viễn chinh lấy cắp được công thức làm bánh từ Trung Đông về. Ban đầu, bánh chỉ được sử dụng cho giới trung và thượng lưu. Một thời gian sau, bánh gừng đã trở thành món bánh thông dụng cho quảng đại quần chúng vào dịp lễ Giáng sinh. 
 

Bánh Pavlova 

Món bánh này được tiêu thụ rất nhiều trong các dịp lễ, đặc biệt là Giáng sinh ở Úc và New Zealand. Bạn sẽ thắc mắc tại sao bánh có tên là Pavlova nhỉ? Đó là do bánh được đặt theo tên một vũ công ballet người Nga tên là Anna Pavlova nhằm vinh danh cô khi đi lưu diễn ở Úc và New Zealand trong những năm 1920 đấy!  

Vào mùa Giáng sinh, người ta sẽ trang trí bánh theo tông màu đỏ và trắng theo đúng tinh thần của ngày lễ này.Trên bánh, hạt lựu đỏ, dâu và các quả thuộc họ dâu thường được dùng để làm chiếc bánh thêm hấp dẫn. 


Các món ăn của xứ người là thế còn gia đình mình định sẽ chọn món  gì đây cho dịp lễ Giáng sinh này nhỉ!?
Tổng hợp bởi Gia đình Nestlé
Ảnh: Google Image

Ô CHỮ BÍ MẬT

Giải ngay ô chữ bí mật Mùa Noel tại đây nhé! Quà tặng trị giá 200.000 VND sẽ dành tặng cho 40 thành viên ở HN và HCM có đáp án đúng & may mắn gởi trước ngày 29/12/2013.  

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook