contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bạn thiếu dưỡng chất gì?
Bạn thiếu dưỡng chất gì?
28 Tháng 09 2014

Bạn thiếu dưỡng chất gì?

Hãy xem dấu hiệu điển hình do thiếu chất dưới đây nhé.

Hãy xem dấu hiệu điển hình do thiếu chất dưới đây nhé.

1. Tóc khô, mỏng, dễ gãy và rụng tóc:

Đây là hiện tượng thiếu protein, năng lượng, axit béo cần thiết, nguyên tố vi lượng Kẽm.

Cách khắc phục: Mỗi ngày đảm bảo khoảng 3 lạng thịt nạc, 1 quả trứng gà, 250ml sữa bò để bổ sung protein và axit béo. Mỗi tuần ăn từ 2-3 lần cá biển, cũng có thể ăn nhiều hàu biển để tăng thêm nguyên tố vi lượng kẽm.

2. Thị lực suy giảm vào buổi tối:

Đây là hiện tượng thiếu vitamin A, nếu không kịp thời tìm cách thay đổi thì có thể sẽ diễn tiến thành chứng mờ mắt vào buổi tối, đồng thời xuất hiện khô, viêm loét giác mạc.

Cách khắc phục: Tăng cường ăn nhiều thực phẩm như gan lợn và cà rốt; trong đó khả năng hấp thụ vitamin A từ gan lợn rất cao. Với cà rốt, cần xào hoặc ăn với thực phẩm có chất béo vì vitamin A là loại vitamin tan trong mỡ.  

3. Viêm lưỡi, sưng lưỡi, nứt lưỡi:

Đây là hiện tượng thiếu vitamin B. Nếu trong thời gian dài ăn cơm bằng gạo xay sát kỹ, lại ăn rau là chính, ăn chay, sẽ dễ gây thiếu hụt vitamin B.

Cách khắc phục: Kết hợp ăn ngũ cốc thô và tinh, rau và thịt. Nếu ăn chay, mỗi ngày nên bổ sung vitamin B tổng hợp.

4. Chảy máu lợi:

Đây là hiện tượng thiếu dưỡng chất vitamin C.

Cách khắc phục: Vitamin C là chất dễ thiếu nhất do đây là loại vitamin “khó tính”, dễ bị phân hủy khi gia nhiệt. Vì vậy, mỗi ngày nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, tốt nhất khoảng 500g rau xanh và 2-3 loại hoa quả/ngày, trong đó cách chế biến tốt nhất là nên xào với lửa to hoặc luộc/hấp, trộn sa-lát.

Nguồn vitamin C chủ yếu là ở các loại rau xanh và hoa quả, ví dụ như ớt cay, rau chân vịt, cà chua, cam, quýt và chanh tươi, táo chua.

5. Vị giác kém, chán ăn:

Đây là hiện tượng thiếu chất kẽm.

Cách khắc phục: Tăng cường thêm các món ăn từ ngao, sò, hến, hàu. Ngoài ra, mỗi ngày ăn một quả trứng gà, 3 lạng thịt đỏ và 1 lạng đậu cũng giúp bổ sung lượng kẽm cần thiết.

6. Mồm miệng, chân tay nứt nẻ:

Đây là hiện tượng thiếu vitamin B1 và Niacin.

Cách khắc phục: Hàm lượng vitamin B1 trong gan động vật, lòng đỏ trứng, các loại sữa khá phong phú, vì vậy mỗi tuần nên bổ sung 1 lần ( 2-3 lạng) gan lợn, mỗi ngày nên bổ sung 250ml sữa bò và 1 quả trứng. Nên chú trọng lương thực thô. Còn Niacin chủ yếu đến từ thực phẩm động vật, ví dụ như gan lợn, gan gà….

Nguồn: Theo Dân Trí

Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook