contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bạn sẽ làm gì với thức ăn có “độc”?
Bạn sẽ làm gì với thức ăn có “độc”?
28 Tháng 09 2014

Bạn sẽ làm gì với thức ăn có “độc”?

Một số loại thực phẩm dinh dưỡng nếu không biết cách sẽ gây độc tố, ảnh hưởng tới sức khỏe. Tìm hiểu và học cách phòng tránh những rủi ro ngộ độc từ thực phẩm là việc quan trọng để bạn bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình.
Một số loại thực phẩm dinh dưỡng nếu không biết cách sẽ gây độc tố, ảnh hưởng tới sức khỏe. Tìm hiểu và học cách phòng tránh những rủi ro ngộ độc từ thực phẩm là việc quan trọng để bạn bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình.


Dưới đây là một số cách loại trừ độc tố trong thực phẩm cần thiết cho mọi người:

• Khoai tây
Mối nguy hiểm: Khoai tây là thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tuy nhiên khi khoai tây đào lên khỏi mặt đất lâu, ngày tiếp xúc với nhiều yếu tố trong môi trường như ánh nắng mặt trời thì những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc có vỏ chuyển sang màu xanh, đó là dấu hiệu cho hàm lượng chất gây độc có sẵn trong khoai tây tăng đáng kể. Khi ăn phải khoai tây lúc này sẽ gây ngộ độc với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở… 

Biện pháp: Để ngăn ngừa độc tố trong khoai tây, bạn không nên mua loại khoai tây đã mọc mầm, vỏ xanh hoặc khoai có vẻ được đào lên khá lâu.


•Táo
Mối nguy hiểm: Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ táo là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là nơi tích tụ nhiều hóa chất độc hại nhất trong quá trình bảo quản. Trong khi đó, nhiều người lại có sở thích ăn táo cả vỏ bởi vỏ táo rất giòn và làm tăng thêm hương vị cho trái táo.

Biện pháp: Để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, bạn nên rửa táo với nước sạch một  lần để loại bỏ đi bớt lớp bụi bẩn có trên vỏ táo. Sau đó bạn hãy rửa lại táo một lần nữa thật sạch với nước muối pha loãng. Các chất sát trùng có trong muối sẽ giúp bạn tẩy sạch các ký sinh trùng còn bám lại trên vỏ táo. Cuối cùng bạn hãy rửa sạch lại táo với nước lạnh và để ráo nước.

• Sắn
Mối nguy hiểm: Sắn cũng có nhiều độc chất xyanua có trong cả vỏ và thịt sắn, tuy nhiên phần vỏ có nhiều xyanua hơn. Khi luộc dù lột vỏ thì phần thịt của củ sắn vẫn còn chất độc này. Khi luộc với số lượng lớn thì chất độc sẽ tạo lên một lớp váng trên mặt nước. Ăn phải lớp váng này, người ăn sẽ bị ngộ độc ngay.
Biện pháp: Lột vỏ và rửa ngâm sắn nhiều giờ trong nước lạnh. Khi luộc nhớ mở nắp vung cho chất xyanua bay đi thì độc chất sẽ giảm đi nhiều.

• Măng
Mối nguy hiểm: Trong cả 3 loại măng là măng trắng (lấy từ củ măng), măng trắng đã ngâm nước (măng đã ra nước và có vị hơi chua) và măng vàng (đã luộc và ngâm nước) thì hàm lượng xyanua đều rất cao, đây là chất độc có thể gây ra tử vong. Độc chất này có nhiều trong măng và sẽ bay hơi dần trong môi trường nước. Tuy nhiên, trong quá trình ngâm măng chua,  chất xyanua có trong loại măng này sẽ kết hợp một số enzyme hoặc một số chất trong ruột người và có khả năng gây ngộ độc cao.


Biện pháp: Không nên chọn măng đã ngâm nước quá lâu sẽ bị rất chua. Khi mua măng về nên ngâm nước luôn trong nhiều giờ. Trước khi nấu cũng phải luộc qua với nước có cho chút muối từ 1 đến 2 lần nhằm giảm hàm lượng xyanua đến mức tối đa.

Tổng hợp bởi Gia Đình Nestlé
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook