contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rau xanh?
Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rau xanh?
08 Tháng 10 2014

Bạn đã thực sự biết cách bảo quản rau xanh?

Xu hướng ăn uống ngày nay rất quan trọng, đặc biệt là rau xanh sạch trong bữa cơm gia đình vì yếu tố dinh dưỡng cũng như tính an toàn. Hàng ngày các bà Mẹ đi chợ có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng, thế nhưng mỗi loại rau, củ, quả tươi có một cách bảo quản khác hẳn nhau.

Làm thế nào để bạn có thể giữ rau tươi trong thời gian lâu hơn? Món dâu tây sẽ ngon tuyệt trong bữa tráng miệng, nhưng làm sao để chúng vẫn còn độ tươi? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra đúng không nào?

Gia đình Nestlé sẽ mách bạn một vài quy tắc vàng để có những bữa ăn đầy rau xanh theo xu hướng ăn sạch – sống khỏe hiện nay nhé!

NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY NÀO NÊN TRỮ LẠNH?

1. CÁC LOẠI QUẢ MỌNG

Các loại quả mọng nói chung như dâu tây, mâm xôi, anh đào có xu hướng dễ hư hơn những loại trái cây khác. Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, nên chọn lựa kĩ và bỏ đi những trái dập vì nó sẽ làm những trái khác hư nhanh hơn.

Bạn có thể tráng chúng trong nước lạnh có pha dấm trắng để ngăn chặn nấm mốc. Nhưng phải chắc chắn để chúng khô hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh. Thêm vào khăn giấy để hút bớt ẩm trong quá trình bảo quản sẽ giúp chúng tươi lâu hơn. 

Gia Đình Nestlé gợi ý bạn thực hiện món Nestlé MILO Dâu Tây ngon tuyệt cho cả nhà trong những ngày oi bức tại đây nhé!

2. CÁC LOẠI RAU

Không phải loại rau nào cũng nên trữ lạnh, chỉ một số loại như đậu xanh, đậu Hà Lan, bí ngòi, cà tím, bông cải xanh, súp lơ, nấm, ngô, dưa chuột, cần tây, ớt chuông và các loại củ rễ (trừ khoai tây) nên được bảo quản trong tủ lạnh.

3. RAU XANH

Các loại rau xanh có thể được bảo quản theo nhiều cách khác nhau, nhưng có một số mẹo nhỏ mà bạn có thể tận dụng được. 

Nếu bạn sử dụng cả cọng rau thì đừng nên rửa nếu chưa ăn ngay mà để nguyên bó. Hoặc nhặt lấy phần lá, rửa sạch, vẩy khô và cho vào ngăn rau tủ lạnh với giấy ăn để hút bớt ẩm. 

Trong những ngày bận rộn, chỉ cần chần sơ rau xanh mướt, chấm với nước tương MAGGI pha ớt tỏi như hướng dẫn tại đây cũng rất “đắt hang” đấy! 

Đối với xà lách cũng vậy, nếu gia đình bạn hay ăn xà lách, hãy cuộn giấy ăn xen lẫn trong các búp xà lách để hút ẩm và bảo quản được lâu hơn. Trong trường hợp bạn đã mua quá nhiều rau hơn nhu cầu sử dụng, hãy rửa sạch và lau khô, và cho vào ngăn đông lạnh. Chỗ rau này có thể nấu súp hoặc say sinh tố vẫn rất ngon. 

4. CÁC LOẠI CỦ

Đa số các loại củ đều có thể trữ trong một thời gian rất dài nếu được lưu trữ đúng cách. Thời gian có thể lên đến hàng tuần hoặc hàng tháng nếu chúng được giữ khô và thoáng mát. 

5. MĂNG TÂY VÀ CÁC LOẠI GIA VỊ

Hầu hết các loại lá gia vị nên bảo quản trong tủ lạnh. Những loại như rau mùi và rau mùi tây có thể ngâm trong hũ đựng nước và đậy kín. Thời gian sử dụng sẽ dài hơn nếu bạn bảo quản măng tây theo cách sau: gọt phần rẽ và cho những cây măng tây vào nước. Ngoài ra bạn cũng có thể gọt phần rễ và bọc măng tây trong khăn giấy ẩm. 

Mách bạn:

Đừng quên đi công dụng của ngăn rau trong tủ lạnh. Nó được thiết kế với mục đích bảo quản các loại rau củ với nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng.

Đừng cố cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, các luồng khí vẫn cần có không gian để lưu thông. 

Thường xuyên kiểm tra xem các loại rau đang trữ trong tủ lạnh có bị hư hỏng hay không. Nếu có dấu hiệu úng, héo, hãy sử dụng chúng ngay để tránh làm hư phần còn lại.

6. CÀ CHUA

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thật ra cà chua không nên bảo quản trong tủ lạnh trừ khi chúng đã được cắt ra. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chúng mau chín và từ đó dễ hư hỏng hơn. Hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, vậy là đủ.

7. HÚNG QUẾ

Rau húng quế khá kén chọn, vì vậy chúng rất dễ héo úa sau khi được cắt rễ. Tuy nhiên bạn có thể bỏ chúng vào trong hũ chứa nước và giữ ở nhiệt độ phòng. Tủ lạnh ư? Không nên vì nhiệt độ thấp sẽ khiến lá húng quế sạm đen và mất nước. 

8. CÁC LOẠI CAM – CHANH

Những nơi thoáng mát, khô ráo là địa điểm lý tưởng để bảo quản các loại cam, chanh. Ngoài ra bạn cũng có thể cho chúng vào túi nilon, cột chặt, bằng cách này các loại cam chanh có thể giữ được đến hơn một tháng.  

9. KHOAI LANG

Khoai lang nói riêng và các loại khoai nói chung không nên trữ trong tủ lạnh vì tinh bộ sẽ dần chuyển hóa thành đường. Ngoài ra cũng có nhiều bằng chứng cho thấy trữ khoai trong tủ lạnh sẽ làm phát triển các yếu tố gây ung thư.

10. CHUỐI

Chuối được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng. Bạn cũng có thể cho chuối vào tủ lạnh sau khi chín nhưng sẽ làm vỏ chuối nhanh chóng ngả sang màu đen. 

11. CÁC LOẠI DƯA + TRÁI CÂY NHIỆT ĐỚI

Các loại dưa, bơ, trái kiwi, dứa (thơm), đu đủ, nên để ở ngoài đến khi chín. Sau đó hãy cho chúng vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng của chúng.

NGUYÊN TẮC VÀNG

Một nguyên tắc đơn giản nhưng Gia Đình Nestlé cũng muốn gợi ý cho bạn thêm lần nữa: đối với các loại rau, củ, quả bất kì, nếu bạn đã cắt chúng ra thì phải luôn luôn bảo quản chúng ở trong tủ lạnh nhé. 

Với những quy tắc đơn giản và dễ nhớ về bảo quản rau, củ, quả ở trên, Gia Đình Nestlé chúc bạn có nhiều món ngon mỗi ngày và những bữa ăn dinh dưỡng đầy ắp rau xanh nhé. 

Trích nguồn: Henryhappended

 
Từ Khóa:
 
 
Bình luận Facebook