contact
Tận hưởng cuộc sống » Sống khỏe » Bạn biết gì về vitamin?
Bạn biết gì về vitamin?
28 Tháng 09 2014

Bạn biết gì về vitamin?

Một trong những nguồn cung cấp vitamin tốt nhất và dễ có nhất đó là thức ăn. Tuy nhiên không phải thức ăn nào cũng có lượng vitamin dồi dào và đúng loại cần thiết.

Một trong những nguồn cung cấp vitamin tốt nhất và dễ có nhất đó là thức ăn. Tuy nhiên không phải thức ăn nào cũng có lượng vitamin dồi dào và đúng loại cần thiết. Vì thế hãy ăn uống đa dạng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. 

Các thức ăn có nhiều vitamin:

   -  Vitamin A có nhiều trong gan, cá, sữa...Tiền tố vitamin A có nhiều trong cà rốt, rau xanh, quả mơ, quả đào có màu vàng, ngô...
   -  Vitamin D có nhiều trong cá có nhiều chất béo như cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, sữa…
   -  Vitamin E có nhiều trong quả hạnh nhân, hạt hướng dương, các loại cây họ đậu...
   -  Vitamin K giúp làm đông máu, nếu không có đủ vitamin K, bạn có thể bị chảy máu quá nhiều mỗi khi bị thương hoặc bị bầm tím. Vitamin K có nhiều trong các loại rau lá xanh thẫm (rau bó xôi, rau mồng tơi, bắp cải xanh, củ cải đường…)
   -  Vitamin C có nhiều trong cam, chanh, bưởi, rau xanh, cải bắp, cải xoong, xoài, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, ổi...
   -  Vitamin B1 thường gặp trong gạo, bột mì, bột đậu xanh, thịt gà, nấm
   -  Vitamin B2 có nhiều trong trứng, sữa, thịt…
   -  Vitamin B6 thường có trong các thực phẩm như các loại đậu khô, chuối, bơ, thịt, gia cầm, các loại hạt và ngũ cốc.
   -  Vitamin B12 hỗ trợ hệ thống thần kinh trung ương và giúp cho quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể tạo ra các tế bào máu. Để bổ sung vitamin B12 vào chế độ ăn uống, hãy dùng các loại trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa (pho mát), thịt, hải sản, thịt gia cầm. 

Những điều kiện để cơ thể tổng hợp được vitamin tốt nhất:

   -  Một số loại vitamin như A,D,K,E chỉ tan trong chất dầu do vậy khi nấu thực phẩm có chứa những loại vitamin này ta cần sử dụng dầu, mỡ.
   -  Một số loại vitamin như vitamin C, vitamin nhóm B thường tan trong nước.
   -  Vitamin thường rất dễ bị phá hủy khi ở nhiệt độ cao do vậy khi nấu thức ăn ta cũng không nên nấu quá nhừ, quá lâu vitamin sẽ bay đi hết. 
   -  Khi sử dụng vitamin dưới dạng thuốc nên có lời khuyên và chỉ định của bác sĩ.
   -  Không có nhiều thực phẩm chứa loại vitamin D này, tin tốt là cơ thể chúng ta có thể tạo ra vitamin D  khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời gian để tắm nắng tốt là từ 7 đến 10 giờ sáng.

Trích nguồn: Nestlé Global 
Từ Khóa: song khoe
 
 
Bình luận Facebook